22/03/2017 16:01

Hàng trăm tấn dứa thối tại Lào Cai được thu mua để làm gì?

Hàng trăm tấn dứa bị thối nhũn tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai được xác định không phải do sâu bệnh.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai - với PV Báo Lao Động sáng 22-3.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh của bà con nông dân, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ điều tra, khảo sát và kết luận hiện tượng hàng trăm tấn dứa ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương có dấu hiệu thối quả, táp lá, chết bất thường hoàn toàn không phải do sâu bệnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh là đơn vị sản xuất công nghiệp duy nhất trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, có đến 90% cơ sở để khẳng định “thủ phạm” gây thối, hỏng hàng trăm tấn dứa của bà con là do ô nhiễm môi trường từ nhà máy sản xuất kim loại này. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra, khảo sát để khẳng định theo cơ sở pháp lý, làm căn cứ để bồi thường cho nông dân. “Nếu nguyên nhân dứa chết là do ảnh hưởng của nhà máy, thì nhà máy này phải đền bù hoàn toàn cho người trồng” – ông Nguyễn Anh Tuấn nêu ý kiến.

Hàng trăm tấn dứa tại Bản Lầu (Mường Khương - Lào Cai) bị thối nhũn không phải do sâu bệnh. Ảnh: Kế Toại
Hàng trăm tấn dứa tại Bản Lầu (Mường Khương - Lào Cai) bị thối nhũn không phải do sâu bệnh. Ảnh: Kế Toại

Trước câu hỏi của PV, liệu đơn vị đang thu mua dứa hiện nay có sử dụng dứa thối, nhũn này để chế biến nước ngọt, sản phẩm mứt hay bánh kẹo, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: Đơn vị đang thu mua dứa hiện nay có khả năng có mối quan hệ với nhà máy. “Họ thu mua dứa để tiêu hủy, cũng nhằm mục đích trấn an dân, dẹp bớt dư luận. Không có khả năng họ thu mua để chế biến nước giải khát hoặc mứt, kẹo vì trên địa bàn không có nhà máy chế biến hoa quả” – ông Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, người dân đề nghị các cơ quan chức năng cần giám sát, điều tra xem lượng dứa thối được thu mua có được xử lý, tiêu hủy đúng quy trình không, hay lại được chôn lấp sơ sài, hoặc đổ xuống một nơi nào đó và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường ở khu vực khác.

Hiện nay, chỉ mới có 39 tấn dứa thối được tiêu thụ, vẫn còn 300 tấn bị thối nhũn, Cty CP xuất nhập khẩu Kim Sơn (địa chỉ tổ 7, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã tạm dừng không thu mua dứa cho người dân. Điều đáng lo ngại là nhiều diện tích dứa còn lại đang có dấu hiệu bị thối quả, tương tự như lượng dứa bị hỏng trước đó.

Được biết, đến thời điểm này, Sở TNMT tỉnh Lào Cai đang thực hiện các công trình bảo vệ môi trường, quan trắc, đánh giá tác động môi trường. Từ đó, xác định các vi phạm ảnh hưởng tới việc vận hành của nhà máy. Sở TNMT kiên quyết điều tra, kết luận nguyên nhân dẫn tới việc hàng trăm hécta dứa và nhiều loại cây khác chết bất thường. Nếu như xác định được nguyên nhân nhà máy nào gây ô nhiễm ảnh hưởng đến tài sản của người dân và môi trường, thì nhà máy đó sẽ phải đứng ra bồi thường cho nông dân, đồng thời phải bồi thường, khắc phục hậu quả về môi trường.

Theo Hải Yến/Báo Lao động

Tin liên quan

Viết bình luận

Thực phẩm châu Âu lên mâm cơm Việt
53 phút trước 548 1k
Không chỉ thực phẩm chế biến, các loại rau, trái cây, hải sản tươi sống từ châu Âu cũng ngày càng phổ biến trên thị trường Việt Nam
Giá vàng hôm nay 6-12: "Bốc hơi" dữ dội
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-12, giảm hàng chục USD/ounce khi đồng USD thoát khỏi tình trạng giảm giá, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu chìm trong sắc đỏ
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp (*): Bất động sản, chứng khoán gặp "hạn"
1 giờ trước 548 1k
Đã có doanh nghiệp bất động sản chấp nhận vay thỏa thuận bên ngoài với lãi suất 3%-4%/tháng để cầm cự vì không thể vay vốn ngân hàng dù có tài sản thế chấp
Sản xuất công nghiệp của TP HCM phục hồi mạnh
3 giờ trước 548 1k
Năm 2022, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn TP HCM ghi nhận kết quả sản xuất, kinh doanh tăng trưởng khá so với năm 2021.
Diễn biến lạ của giá vàng SJC, giá USD liên tục lao dốc

Diễn biến lạ của giá vàng SJC, giá USD liên tục lao dốc

(NLĐO) – Giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do liên tục lao dốc trong khi giá vàng SJC bất động, thậm chí giảm bất chấp giá vàng thế giới duy trì ở mức cao.