22/03/2017 16:01

Hàng trăm tấn dứa thối tại Lào Cai được thu mua để làm gì?

Hàng trăm tấn dứa bị thối nhũn tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai được xác định không phải do sâu bệnh.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai - với PV Báo Lao Động sáng 22-3.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh của bà con nông dân, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ điều tra, khảo sát và kết luận hiện tượng hàng trăm tấn dứa ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương có dấu hiệu thối quả, táp lá, chết bất thường hoàn toàn không phải do sâu bệnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh là đơn vị sản xuất công nghiệp duy nhất trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, có đến 90% cơ sở để khẳng định “thủ phạm” gây thối, hỏng hàng trăm tấn dứa của bà con là do ô nhiễm môi trường từ nhà máy sản xuất kim loại này. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra, khảo sát để khẳng định theo cơ sở pháp lý, làm căn cứ để bồi thường cho nông dân. “Nếu nguyên nhân dứa chết là do ảnh hưởng của nhà máy, thì nhà máy này phải đền bù hoàn toàn cho người trồng” – ông Nguyễn Anh Tuấn nêu ý kiến.

Hàng trăm tấn dứa tại Bản Lầu (Mường Khương - Lào Cai) bị thối nhũn không phải do sâu bệnh. Ảnh: Kế Toại
Hàng trăm tấn dứa tại Bản Lầu (Mường Khương - Lào Cai) bị thối nhũn không phải do sâu bệnh. Ảnh: Kế Toại

Trước câu hỏi của PV, liệu đơn vị đang thu mua dứa hiện nay có sử dụng dứa thối, nhũn này để chế biến nước ngọt, sản phẩm mứt hay bánh kẹo, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: Đơn vị đang thu mua dứa hiện nay có khả năng có mối quan hệ với nhà máy. “Họ thu mua dứa để tiêu hủy, cũng nhằm mục đích trấn an dân, dẹp bớt dư luận. Không có khả năng họ thu mua để chế biến nước giải khát hoặc mứt, kẹo vì trên địa bàn không có nhà máy chế biến hoa quả” – ông Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, người dân đề nghị các cơ quan chức năng cần giám sát, điều tra xem lượng dứa thối được thu mua có được xử lý, tiêu hủy đúng quy trình không, hay lại được chôn lấp sơ sài, hoặc đổ xuống một nơi nào đó và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường ở khu vực khác.

Hiện nay, chỉ mới có 39 tấn dứa thối được tiêu thụ, vẫn còn 300 tấn bị thối nhũn, Cty CP xuất nhập khẩu Kim Sơn (địa chỉ tổ 7, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã tạm dừng không thu mua dứa cho người dân. Điều đáng lo ngại là nhiều diện tích dứa còn lại đang có dấu hiệu bị thối quả, tương tự như lượng dứa bị hỏng trước đó.

Được biết, đến thời điểm này, Sở TNMT tỉnh Lào Cai đang thực hiện các công trình bảo vệ môi trường, quan trắc, đánh giá tác động môi trường. Từ đó, xác định các vi phạm ảnh hưởng tới việc vận hành của nhà máy. Sở TNMT kiên quyết điều tra, kết luận nguyên nhân dẫn tới việc hàng trăm hécta dứa và nhiều loại cây khác chết bất thường. Nếu như xác định được nguyên nhân nhà máy nào gây ô nhiễm ảnh hưởng đến tài sản của người dân và môi trường, thì nhà máy đó sẽ phải đứng ra bồi thường cho nông dân, đồng thời phải bồi thường, khắc phục hậu quả về môi trường.

Theo Hải Yến/Báo Lao động

Tin liên quan

Viết bình luận

Infographic chứng khoán tuần 2-10 đến 6-10: Áp lực bán tháo vẫn còn?
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Các công ty chứng khoán nhận định về xu hướng thị trường tuần tới sau khi VN-Index đã có tuần giảm thứ 3 liên tiếp, mất khoảng 100 điểm.
Kiến nghị gia hạn Thông tư 08 thêm 12 tháng
6 giờ trước 548
(NLĐO)- Theo HoREA, chỉ cần các NHTM "nới tay" cho doanh nghiệp được vay, bù đắp tài chính cho dự án bảo đảm tính khả thi hoặc có tài sản bảo đảm sẽ giúp cho các doanh nghiệp vượt qua khó
Giá vàng hôm nay 1-10: Vàng nhẫn giảm sốc
10 giờ trước 548
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh, nhất là đối với vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại trong bối cảnh giá vàng thế giới lao dốc tuần qua.
Trải nghiệm khác biệt khi đi taxi điện
11 giờ trước 548
Ngày 29-9 vừa qua, hãng taxi điện Xanh SM công bố đã đón khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường là anh Nguyễn Thái Dương (ngụ TP HCM). Hai khách hàng may mắn khác ở vị trí 5.999.999 và 6.000.001 là anh Nguyễn Khánh Hòa (ngụ TP Hà Nội) và anh Hoàng Long (ngụ tỉnh Bình Dương).