28/01/2022 06:23

Hàng Tết dồi dào, giá dễ chịu

Nhiều mặt hàng thiết yếu được dự báo sẽ giảm giá thay vì tăng mạnh vào dịp cận Tết như những năm trước

Trong khi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối tích cực tung khuyến mãi, giữ ổn định giá nhiều mặt hàng và đưa hàng ra thị trường theo tiến độ thì ở kênh phân phối truyền thống, tiểu thương cũng đang tất bật điều phối, đẩy nhịp tiêu dùng những ngày cận Tết.

Mãi lực chậm nên giá khó tăng cao

Gần 22 giờ đêm 26-1 (tức 24 tháng chạp) tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP HCM), xe chở trái cây, rau củ xếp hàng dài chờ đưa hàng xuống các chành, vựa. Bên trong khu vực kinh doanh của các ô vựa, cảnh mua bán, đóng gói, vận chuyển hàng diễn ra hết sức khẩn trương.

Chị Nguyễn Thanh Huyền, chủ vựa trái cây Ba Nghiệp, cho biết chợ đã nhộn nhịp hơn nhiều so với những ngày trước. "Mặt hàng thanh long, hôm qua bạn hàng chỉ mua thăm dò 20 - 30 kg vì không biết tình hình thế nào thì hôm nay đã tự tin mua số lượng gấp 3-4 lần. Mặt hàng này sẽ "ăn" vào những ngày cuối năm, giá rẻ nên rất dễ bán" - chị Huyền nêu ví dụ. Theo chị, ngoài thanh long, giá nhiều loại trái cây nội địa khác đang rẻ hơn so với Tết năm ngoái vì hàng nhiều trong khi sức mua thấp hơn.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết các thương nhân ngành hàng rau củ quả, trái cây đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa tại các kho lạnh, xe container lạnh lưu đậu tại bãi, ước khoảng trên 1.500 tấn và sẽ luân chuyển thường xuyên để kịp thời bổ sung nguồn hàng tại chợ. Công ty cũng mở thêm nhiều quầy hàng trái cây như dưa hấu, thơm chưng phục vụ Tết.

Bên cạnh đó, các thương nhân lớn đã chủ động đầu tư dự trữ hàng hóa trên cánh đồng và thu hoạch lượng hàng hóa về chợ sao cho phù hợp, không sợ thiếu. Dự báo lượng hàng về chợ trước, trong và sau Tết Nhâm Dần bảo đảm ổn định. Khả năng cung ứng một số mặt hàng thiết yếu phục vụ riêng cho ngày Tết sẽ tăng mạnh về số lượng như: củ kiệu, củ cải trắng, củ hành tím, tỏi, khổ qua, dưa leo, bông cải, bắp cải… Các loại trái cây như dưa hấu tròn, bưởi, mãng cầu, quýt, xoài, thơm chưng, đu đủ chưng, dừa… sẽ hút hàng trong 1-2 ngày tới.

Ông Nguyễn Văn Huây, Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho hay lượng hàng nhập về trong 2-3 ngày gần đây đã trở lại mức bình thường như trước khi xảy ra dịch. Dự kiến cao điểm từ ngày 25 đến 28 tháng chạp, lượng hàng về chợ sẽ tăng dần. Trong đó, lượng rau dao động từ 1.600 tấn - 2.000 tấn/ngày và trái cây dao động từ 2.000 tấn - 2.600 tấn/ngày. Cao điểm ngày 27 tháng chạp, lượng hàng có thể tăng lên mức 5.000 - 5.500 tấn.

Theo ghi nhận tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, so với Tết 2021, các mặt hàng như bưởi da xanh do được mùa nên nguồn cung về nhiều nhưng vì sức mua không cao nên giá giảm khoảng 21% - 37%. Giá bưởi 5 roi cũng giảm tới 33% - 40%, xoài cát Hòa Lộc giảm nhẹ 7%, quýt tiều cung vượt cầu, giá dự kiến giảm 11%. Thanh long do thị trường xuất khẩu bị hạn chế nên nguồn cung dồi dào, giá giảm khoảng 25%. Dưa hấu dài, dưa hấu sọc xuất khẩu không nhiều, thị trường tiêu thụ nội địa là chủ yếu, giá giảm 12% - 17%. Thơm/khóm chưng Tết giá cũng giảm 22% do sức mua dự kiến không mạnh...

Ở nhóm hàng rau củ, do các nhà vườn đã giảm sản lượng trồng nên giá các mặt hàng cà rốt, xà lách lụa, cà chua, cải sậy tăng khá mạnh, 14% - 67%. Riêng khoai tây do thời tiết thuận lợi nên nguồn cung phong phú, sức mua nhìn chung không mạnh, giá dự kiến giảm 17%.

Trong khi đó, Công ty Quản lý chợ đầu mối Bình Điền dự báo từ nay đến 28 tháng chạp, một số mặt hàng sử dụng nhiều dịp Tết như cá thu, cá ngừ, tôm sú sống, mực tươi, thịt heo… sẽ tăng giá mạnh từ 10% - 30%. Một số mặt hàng hoa tươi như ly, huệ, cẩm chướng cũng tăng giá từ 2 - 3 lần bình thường; còn lại hầu hết chỉ biến động nhẹ và một số ít còn giảm giá do sản lượng về nhiều.

Hàng Tết dồi dào, giá dễ chịu - Ảnh 1.
Hàng Tết dồi dào, giá dễ chịu - Ảnh 2.

Tiểu thương tất bật chuẩn bị và mua bán hàng hóa tại các chợ đầu mối ở TP HCM vào rạng sáng 27-1Ảnh: Phương An

Giá thịt heo khó tăng "nóng"

Một trong những mặt hàng tăng "nóng" nhất dịp Tết là thịt heo song năm nay, giới kinh doanh dự đoán sẽ không có biến động lớn.

Hiện nay, nguồn thịt heo cung cấp cho thị trường Tết tại 2 chợ đầu mối ở TP HCM khá dồi dào. Theo đó, tại chợ đầu mối Hóc Môn, mỗi ngày có từ 5.000 con heo về chợ nhưng vẫn tiêu thụ không hết, trong khi năm ngoái, thời điểm này tiêu thụ tới hơn 7.000 con. Tại chợ đầu mối Bình Điền, hiện có hơn 2.000 con heo về chợ mỗi ngày, trong khi cùng kỳ năm ngoái tới hơn 3.000 con.

Ông Lê Văn Tiển cho biết giá heo hơi cả tháng qua ổn định. Heo hơi loại 1 của Công ty CP chỉ 58.000 đồng/kg, còn heo của các trại chỉ từ 49.000-54.000 đồng/kg. Giá heo hơi không thay đổi nhưng giá heo mảnh tại các chợ đầu mối từ 10 ngày trước đã tăng khoảng 10.000 đồng/kg, lên 65.000 - 75.000 đồng/kg. Tới ngày 25 tháng chạp, tăng thêm 2.000 - 5.000 đồng/kg, giá heo mảnh lên 70.000-77.000 đồng/kg.

Giá heo tăng nên thịt heo pha lóc tại chợ được điều chỉnh tăng theo, như đùi heo 70.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng), sườn non 145.000 đồng/kg (tăng 15.000 đồng/kg), ba rọi 135.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng). Một số mặt hàng khác lại giảm giá đáng kể, như thịt nạc giảm 5.000 đồng, còn 80.000 đồng/kg và cốt lết 55.000 đồng/kg.

Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, cam kết heo hơi do CP cung cấp ra thị trường dịp Tết này chỉ giữ cố định một giá. Cụ thể, heo loại 1 giá 58.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg cho heo loại 2. Để bảo đảm giá cả ổn định, công ty tăng sản lượng cung cấp ra thị trường từ 16.000 - 17.000 con/ngày lên 20.000 con/ngày trong những ngày gần Tết nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường.

Các doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô lớn như CJ, Japfa, Emivest cũng đều tăng sản lượng cung cấp ra thị trường Tết để giữ mức giá ổn định khoảng 55.000 đồng/kg. Đại diện CJ cho biết nguồn cung thịt heo của doanh nghiệp rất dồi dào. Bình thường, mỗi ngày CJ cung cấp ra thị trường khoảng 8.000 con heo. Nếu nhu cầu thị trường tăng, công ty có thể tăng sản lượng lên 20.000 con/ngày.

Nhiều loại đặc sản tăng giá

Theo chị Lê Hảo, chủ cửa hàng Cherry chuyên đặc sản miền Tây (ở huyện Bình Chánh), năm nay, hầu hết các sản phẩm chuyên mùa Tết như: chả lụa lá chuối, bánh tét thập cẩm (nhân trứng muối, thịt heo, đậu xanh…) đều tăng giá khoảng 10.000 đồng/kg. "Do nguyên liệu lên giá, cước vận chuyển tăng nên mặt bằng giá chung cũng tăng theo. Tuy nhiên, do lượng hàng bán ra chậm nên khi khách đến hỏi mua, tùy từng người tôi giảm giá cho họ chỉ còn tương đương năm rồi, như bánh tét thập cẩm 120.000 đồng (loại 1 kg), chả lụa 110.000 đồng (loại 0,5 kg)" - chị Hảo dẫn chứng.

Chị Nguyễn Ngọc Diệu, chủ cơ sở bánh mứt Diệu Hương (Đồng Tháp) cũng cho biết giá mứt dừa non năm nay tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/kg vì chi phí đầu vào tăng và sản lượng hàng làm ít, giá thành cao. Chị giải thích: "Cơ sở chúng tôi bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng, cảm nhận được thị trường nên chỉ tăng giá ở mức chừng mực là 20.000 đồng/kg, lên mức 350.000 đồng/kg đối với mứt dừa ngũ sắc (4 màu tự nhiên gồm trắng, xanh từ đậu biếc, tím từ lá cẩm, đỏ từ củ dền và vàng từ dành dành). Nhờ đó, lượng bán ra vẫn tốt, không bị chậm như một số nơi".

Trong khi bưởi da xanh canh tác bình thường, hình thức đẹp ngoài thị trường giá đang rẻ thì hàng canh tác theo chuẩn thực hành tốt toàn cầu (GlobalGAP) có giá cao vẫn bán chạy. Tại một hội chợ trên đường Cách mạng Tháng Tám (quận 3), nhân viên gian hàng Vina T&T (một công ty chuyên xuất khẩu trái cây tươi) cho biết bưởi da xanh GlobalGAP giá 72.000 đồng đang được tiêu thụ mạnh. Ngoài ra, thanh long vàng có giá 85.500 đồng/kg cũng được người dân chọn mua gần hết lượng hàng mang đến hội chợ do hình thức đẹp mắt, phù hợp để chưng dù mùa này thanh long vỏ đỏ (ruột trắng hoặc đỏ) đang rất rẻ.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina T&T, đánh giá sức mua mặt hàng trái cây cận Tết rất tốt. Một số mặt hàng lượng cung giảm hơn cầu nên rất hút. Đơn cử, các dòng bưởi tạo hình "độc, lạ" (hình giọt nước, thỏi vàng, hồ lô) dù có giá đến cả triệu đồng/cặp nhưng toàn bộ lượng hàng chuẩn bị đã được đặt trước, công ty không còn để bán cho khách phát sinh sau.

Táo, nho là những loại trái cây nhập đang được yêu thích nhưng các sản phẩm trong nước cũng bán rất chạy. Đại diện trang trại Nhật Duy (Ninh Thuận) cho biết lượng hàng bán ra tại TP HCM cận Tết rất tốt, đặc biệt là táo xanh khổng lồ (gần bằng táo nhập khẩu cỡ vừa) do yếu tố lạ, để được lâu.

Ngọc Ánh

Thanh Nhân - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng thống nhất sẽ giảm lãi suất huy động
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại Hội nghị tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức ngày 8-2, nhiều doanh nghiệp khiến nghị giảm lãi suất cho vay
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về định hướng vốn cho bất động sản thời gian tới
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp và ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã nêu những định hướng, yêu cầu đối với ngành ngân hàng cũng như thông điệp gửi tới cộng đồng doanh nghiệp bất động sản
Cổ phiếu hôm nay 8-2: Tâm điểm cổ phiếu thép
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau phiên giảm mạnh gần 24 điểm hôm trước, phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (8-2), thị trường chứng khoán trong nước đã lấy lại sắc xanh nhưng diễn biến giằng co mạnh khiến không ít nhà đầu tư choáng váng
Vingroup, Novaland, Sun Group, Hưng Thịnh Land... nêu kiến nghị về bất động sản
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều ý kiến của đại diện doanh nghiệp Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh Land, Sun Group, Hiệp hội Bất động sản TP HCM... nêu lên những kiến nghị xoay quanh tiếp cận vốn, lãi suất vay, vướng mắc pháp lý
Thời gian mất điện bình quân ở TP HCM thấp ngang các nước Âu, Mỹ

Thời gian mất điện bình quân ở TP HCM thấp ngang các nước Âu, Mỹ

(NLĐO)- Năm 2022, EVNHCMC đã tăng 3,6 điểm và thăng 6 hạng so với năm 2021 trong bảng xếp hạng lưới điện thông minh do Tập đoàn điện lực Singapore công bố.