21/05/2020 16:25

Hãng Panasonic sẽ chuyển sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam

(NLĐO) - Hãng Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng bên ngoài thủ đô Bangkok - Thái Lan ngay từ mùa thu này, để hợp nhất sản xuất với một cơ sở lớn hơn ở Việt Nam, tờ Nikkei Asian Review ngày 21-5 đưa tin

Theo Nikkei Asian Review, Panasonic đang trong quá trình tái cơ cấu với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỉ yên (930 triệu USD) vào năm tài chính, kết thúc vào tháng 3-2022. Họ cũng xem xét những thay đổi tiếp theo đối với việc sản xuất thiết bị của mình.

Nhà máy tại Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9-2020, tủ lạnh vào tháng 10-2020 và đóng cửa hoàn toàn vào tháng 3-2021. Một trung tâm nghiên cứu và phát triển lân cận cũng bị đóng cửa.

Hãng Panasonic sẽ chuyển sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam - Ảnh 1.

Panasonic đặt mục tiêu cắt giảm chi phí 930 triệu USD, kết thúc vào tháng 3-2022. Ảnh: Reuters

Khoảng 800 nhân viên đang làm việc tại nhà máy ở thủ đô Bangkok sẽ được cho nghỉ việc. Tuy nhiên, hãng này cam kết giúp đỡ họ tìm kiếm việc làm khác trong hệ thống.

Với việc chuyển đến Việt Nam, Panasonic tìm cách giảm chi phí thông qua hợp nhất mua sắm các bộ phận. Nhà máy Panasonic Việt Nam hiện đặt tại Hà Nội, là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất Đông Nam Á và có công suất lớn.

Hãng Panasonic sẽ chuyển sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam - Ảnh 2.

Nhà máy Panasonic Việt Nam hiện nay. Ảnh: Ave Asia

Nikkei Asian Review nhận định động thái này của Panasonic phản ánh một giai đoạn mới trong sản xuất của Đông Nam Á. Bắt đầu từ những năm 1970, các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển việc sản xuất trong nước sang Singapore và Malaysia khi đồng yên tăng nhanh, làm tổn thương khả năng cạnh tranh về giá của Nhật Bản.

Sau đó, sản xuất lại chuyển sang các nước khác như Thái Lan từ năm 1979, vì tiền lương của Singapore đã trở nên quá đắt đỏ. Bây giờ, các công ty lại đang tìm kiếm các địa điểm có tiền lương rẻ hơn. Mặt khác, họ cũng hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu tiềm năng lớn về tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng... ở các quốc gia đông dân tại Đông Nam Á, như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Tổng sản lượng của Panasonic sẽ không giảm do sự thay đổi này.

Panasonic đang sử dụng khoảng 8.000 lao động tại Việt Nam. Ngoài các thiết bị lớn, các đơn vị tại địa phương còn sản xuất các sản phẩm như tivi, điện thoại không dây, thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ và thiết bị công nghiệp.

Gia Minh (Theo Nikkei Asian Review)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xăng dầu đồng loạt tăng giá khá mạnh đầu năm mới Tân Sửu 2021
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ 15 giờ ngày 25-2, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng giá khá mạnh, 600-800 đồng mỗi lít, dù đã chi đậm quỹ bình ổn. Đây là kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên trong năm mới Tân Sửu 2021.
Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng sản lượng điều hành bay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu là 6.330 lần chuyến, chỉ bằng 29,53% so với sản lượng điều hành bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.
Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bưởi đào miền Bắc được trồng tại Đồng Nai đã 10 năm nhưng người tiêu dùng TP HCM vẫn chưa biết, cho đến khi cần phải “giải cứu”
Cận cảnh người dân Hà Nội nhổ bỏ hàng trăm tấn củ cải vì không bán được
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm tấn củ cải của nhiều hộ gia đình tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) đến thời điểm thu hoạch nhưng không bán được, gây thiệt hại nặng nề.
Cổ phần hóa: Bao giờ thôi ì ạch? (*): Xử lý dứt điểm những tồn tại

Cổ phần hóa: Bao giờ thôi ì ạch? (*): Xử lý dứt điểm những tồn tại

Công tác cổ phần hóa cần gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, từ đó hạn chế tình trạng người đứng đầu né tránh, cố tình trì hoãn việc này