13/06/2019 11:27

Hàng loạt "dự án" phân lô trái phép bị cưỡng chế tháo dỡ

(NLĐO) – Khi lực lượng chức năng đang buộc tháo dỡ các công trình vi phạm thì một nhóm người mặc áo có tên địa ốc Alibaba đã kéo đến trụ sở UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 13-6, UBND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với các phường, xã đồng loạt tổ chức cưỡng chế, buộc tháo dỡ đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Hàng loạt dự án phân lô trái phép bị cưỡng chế tháo dỡ - Ảnh 1.

Phá dỡ đường vi phạm trong khu đất rộng 4ha

VIDEO Cưỡng chế đồng loạt nhiều công trình làm đường, phân lô tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Tại phường Hắc Dịch, sâu trong các lô cao su, một khu đất rộng hơn 4ha được người dân tự ý dựng cột, xây dựng 2 con đường ở giữa. Lực lượng chức năng dùng máy cuốc bỏ 2 con đường này, trả lại hiện trạng cho khu đất. Tại phường Phú Mỹ và các xã, phường khác cũng có lực lượng chức năng dùng xe cơ giới tháo dỡ nhiều khu đất tự ý làm đường, phân lô.

Trong hôm nay, thị xã Phú Mỹ sẽ cưỡng chế, yêu cầu tháo dỡ đối với 58 công trình vi phạm, tất cả những trường hợp này đã có văn bản xử phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng đất trước khi vi phạm; tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Cùng ngày, một nhóm người mặc áo mang tên Địa ốc Alibaba đã kéo đến trụ sở của UBND thị xã Phú Mỹ vì cho rằng chính quyền địa phương thực hiện thủ tục cưỡng chế chưa đầy đủ.

Tại nhà của Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, người dân cho biết cũng có một nhóm người lạ mang máy cuốc đến. Lực lượng công an đã kịp thời có mặt để giữ trật tự tại các địa điểm tụ tập đông người.

Theo thông tin có được trước đó, tại khu đất bên ngoài có tảng đá lớn ghi "khu dân cư Alibaba Tân Thành" tại xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên chủ đất. Đã 2 lần, thị xã Phú Mỹ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và một lần ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, ông Sự mới chấp hành việc đóng tiền phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Hàng loạt dự án phân lô trái phép bị cưỡng chế tháo dỡ - Ảnh 3.

Thị xã Phú Mỹ đồng loạt tháo dỡ nhiều công trình vi phạm

Theo thị xã Phú Mỹ, các trường hợp vi phạm đều là đứng tên các hộ gia đình, địa phương cũng khẳng định không có dự án nào có tên Alibaba trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ, cho biết hiện nay trên địa bàn Thị xã Phú Mỹ có 113 dự án sử dụng đất sai mục đích, chủ trương của địa phương là xem xét, xử lý cá nhân và hộ gia đình sử dụng đất không đúng mục đích, tiến hành tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Trong giai đoạn 1 sẽ xử lý trước các hộ gia đình, cá nhân đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cũng theo ông Thắm, để xảy ra tình trạng phân lô trái pháp luật trong thời gian qua là do các cá nhân, tổ chức tranh thủ ngày lễ, ngày nghỉ để tiến hành phân lô trên đất nông nghiệp. "Chủ trương của thị xã Phú Mỹ là sau khi khắc phục lại hiện trạng những khu đất vi phạm, thị xã sẽ xem xét xử lý người đứng đầu các địa phương, tùy theo mức độ của các địa phương mà xử lý. Mong người dân trên địa bàn cảnh giác khi phân lô mà chưa được cơ quan chức năng cho phép" - ông Thắm khuyến cáo.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Công ty du lịch đề xuất tặng 1 triệu đồng cho mỗi du khách
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỗi khách đi tour trọn gói của công ty du lịch sẽ được tặng 1 triệu đồng, trừ trực tiếp vào giá tour và doanh nghiệp sẽ được nhà nước khấu trừ lại khi nộp thuế
Phát hiện cơ sở sản xuất nước yến sào bằng... mủ trôm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã phát hiện gần 6.000 hũ nước yến sào các loại được sản xuất bằng mủ trôm và hương liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới khai thác được 5% năng lực
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hoạt động của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang hồi phục tích cực sau thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch.
Vinamilk tặng món quà 1-6 đặc biệt đến với trẻ em Quảng Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới 1-6, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường.