23/09/2022 16:43

Hàng loạt công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,3 tỉ đồng

(NLĐO) - Nhiều công ty chứng khoán vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt hành chính vì cho vay giao dịch ký quỹ sai quy định và tư vấn phát hành trái phiếu cho công ty con có liên quan đến Công ty Tân Hoàng Minh nhưng thông tin sai lệch.

Cụ thể, Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam (Hà Nội) bị phạt 125 triệu đồng vì đã thực hiện cho vay giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu của Công ty CP Địa ốc First Real (mã chứng khoán FIR) không nằm trong danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ từ ngày 10-6-2022 do Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) công bố.

Còn Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong (mã ORS) cũng bị xử phạt tổng cộng 250 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. 

Cụ thể, Chứng khoán Tiên Phong đã vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ tư vấn phát hành trái phiếu khi chưa quy định về điều kiện chào bán và hồ sơ chào bán trái phiếu, quy định cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng.

Hàng loạt công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Công ty CP Chứng khoán VPS cũng đã bị xử phạt 185 triệu đồng vì đã cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng; bị phạt thêm 60 triệu đồng vì bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề. 

Trước đó, có 2 công ty chứng khoán bị phạt vì liên quan đến việc phát hành trái phiếu cho công ty con có liên quan Công ty Tân Hoàng Minh. 

Cụ thể, Công ty CP Chứng khoán Everest bị phạt 400 triệu đồng vì không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, có thể kiểm chứng được cho công ty con có liên quan đến Công ty Tân Hoàng Minh. Công ty Everest là tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán cho Công ty CP Cung điện Mùa Đông (Cung Điện Mùa Đông) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với mã trái phiếu WTPCH2125003. 

Cũng với vi phạm tương tự, Công ty CP Chứng khoán An Bình bị phạt tổng cộng 310 triệu đồng. Công ty này là tổ chức tư vấn cho Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil (SOLEIL) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ giá trị 800 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả
27 phút trước 548 1k
Ngày 6-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023.
Giá vàng hôm nay 7-12: Bị bán khống khi USD tăng giá
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 7-12, suy yếu trong bối cảnh chứng khoán Mỹ bị bán tháo, dòng tiền dồn vào “đồng bạc xanh” giúp USD tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác
Chỉnh dòng vốn tín dụng đi đúng hướng
1 giờ trước 548 1k
Sẽ có khoảng gần 200.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp dịp cuối năm khi hạn mức tăng trưởng tín dụng chính thức tăng thêm 1,5%-2%
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp (*): Bài toán khó: Tăng trưởng hay kiểm soát lạm phát?
2 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia kinh tế lưu ý điều hành chính sách vĩ mô giai đoạn hiện nay cần quyết liệt nhưng mềm dẻo, cân bằng giữa hồi phục, tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát
Ngồi xe cổ diễu hành ngắm những cung đường du lịch TP HCM

Ngồi xe cổ diễu hành ngắm những cung đường du lịch TP HCM

(NLĐO) – Buổi diễu hành có sự xuất hiện của chiếc Motobecane A.B.1 đời 1938 dung tích 125cc, 3 số tay, vẫn còn nguyên giấy tờ kèm theo xe được bảo quản cẩn thận.