04/01/2018 13:35

Hàng không VietBamboo Airlines của FLC đặt trụ sở tại Bình Định

(NLĐO)- Hãng hàng không VietBamboo Airlines của Tập đoàn FLC đã quyết định đặt trụ sở tại Bình Định và chưa bổ sung giấy xác nhận phong toả tài khoản 700 tỉ đồng để hoàn tất hồ sơ xin cấp phép bay.

Hàng không VietBamboo Airlines của FLC đặt trụ sở tại Bình Định - Ảnh 1.

Phối cảnh sân bay Phù Cát - Nguồn: Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (VietBamboo Airlines – doanh nghiệp 100% vốn của Tập đoàn FLC) đã chọn địa điểm đặt trụ sở kinh doanh tại tỉnh Bình Định, nơi có sân bay Phù Cát. Đây là doanh nghiệp hàng không đầu tiên và duy nhất chọn Bình Định làm nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Việc lựa chọn địa điểm đặt đại bản doanh là quyền của các doanh nghiệp hàng không, được quyết định trên cơ sở phù hợp với chiến lược kinh doanh của người đầu tư. Với việc đặt trụ sở tại Bình Định, VietBamboo Airlines đã xác định mạng bay chính sẽ kết nối các điểm đến với sân bay Phù Cát. Đây là sân bay địa phương vừa được đầu tư, nâng cấp để có năng lực tiếp nhận 7 vị trí đậu máy bay Airbus320/321, công suất thiết kế nhà ga hành khách đạt 1,5 triệu hành khách/năm và chỉ hoạt động ban ngày vì chưa có hệ thống đèn bay đêm.

Trên thị trường, các hãng hàng không nội địa khác đều đặt trụ sở tại Hà Nội (Vietnam Airlines, Vietjet) và TP HCM (Jetstar Pacific) để phát triển mạng bay chính trên đường trục Hà Nội – TP HCM – Hà Nội và Hà Nội/TP HCM – Đà Nẵng. 

Từ đó lựa chọn các sân bay lớn là Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất làm sân bay căn cứ (sân bay mà các nhà khai thác đủ điều kiện, cơ sở để kiểm tra kỹ thuật máy bay, sửa chữa, bảo dưỡng máy bay, đậu lại qua đêm, tổ chức lưu trú cho phi hành đoàn).

Theo hồ sơ dự án, VietBamboo Airlines có vốn điều lệ 700 tỉ đồng (mức vốn đủ điều kiện khai thác đường bay quốc tế) hoạt động theo mô hình hãng hàng không mới, có sự kết hợp giữa dịch vụ hàng không truyền thống và hàng không chi phí thấp. 

Dự kiến năm 2019, hãng sẽ đi vào khai thác các đường bay nội địa có tầm bay 1,5 giờ - 2 giờ bằng máy bay thân hẹp một lối đi A320/321 của nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus. Mạng bay của hãng tại nội địa sẽ hướng đến các điểm du lịch có khu nghỉ dưỡng của FLC, đến năm 2023 khai thác 24 đường bay nội địa. Tại thị trường quốc tế, hãng có kế hoạch khai thác 16 đường bay giữa Việt Nam với một số nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản… VietBamboo Airlines đặt mục tiêu chiếm lĩnh 3-5% thị phần vận tải khách bằng đường hàng không, qua thời gian lỗ kế hoạch sẽ hoạt động có lãi, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 52 triệu USD.

Trước đó vào tháng 6-2017, VietBamboo Airlines đã nộp hồ sơ lên Cục Hàng không Việt Nam xin cấp Giấy phép vận chuyển hàng không. Theo Nghị định 92 về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không, doanh nghiệp phải có số tiền tương đương với vốn điều lệ được phong toả tại tài khoản ngân hàng mới đáp ứng được yêu cầu, thủ tục về hồ sơ cấp phép kinh doanh vận tải hàng không. Tuy nhiên, hồ sơ của VietBamboo Airlines còn thiếu văn bản xác nhận vốn góp 700 tỉ đồng và đến nay vẫn chưa bổ sung.

Song song với việc nộp hồ sơ lên Cục Hàng không để xin cấp phép bay, theo Luật đầu tư, VietBambooAirlines cũng phải nộp hồ sơ xin cấp phép đến cơ quan đăng ký đầu tư để cơ quan này gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư thẩm định.

T.Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán xanh rì: Các giải pháp đã "hiệu nghiệm"
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - VN-Index đã đảo chiều từ giảm mạnh đầu phiên sang tăng điểm vào giữa phiên sáng nay (17-5). Có lẽ các giải pháp tích cực từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã "giải cứu" phần nào cho thị trường
Chứng khoán trồi sụt bất thường
3 giờ trước 548 1k
Ngay cả những chuyên gia lâu năm cũng không lý giải được sự sụt giảm quá đà của thị trường chứng khoán những ngày gần đây
Du lịch nước ngoài hứa hẹn phục hồi nhanh
3 giờ trước 548 1k
Ngành du lịch kỳ vọng sẽ có cú hích mới từ việc Việt Nam bỏ xét nghiệm nhanh với khách nhập cảnh
Bắt buộc công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán trước 23-5
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán trước ngày 23-5
Thịt heo thảo mộc Sagri tốt cho sức khỏe

Thịt heo thảo mộc Sagri tốt cho sức khỏe

Hiện nay, thịt heo được bày bán khắp nơi nhưng nhìn chung không có nhiều sự khác biệt vì các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa có cải tiến lớn về mặt kỹ thuật và quy trình chăn nuôi.