16/08/2017 09:43

Hàng không không thể cứ chậm, hủy chuyến là đổ cho thời tiết

(NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý doanh nghiệp hàng không có thể nghiên cứu tính toán tăng giá vé song cần tiết kiệm chi phí quản lý và các chi phí khác trước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý hàng không phải giảm chi phí trước khi tính chuyện tăng giá vé trong buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) sáng 16-8.

Hàng không không thể cứ chậm, hủy chuyến là đổ cho thời tiết - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc ngày 16-8

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao nỗ lực của ngành hàng không trong thời gian gần đây trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu phát triển của kinh tế xã hội đất nước. "Ngành hàng không đang được hành khách đánh giá rất cao, chất lượng dịch vụ tăng nhiều so với những năm trước đây. Hôm 14-8, Tổ công tác làm việc với ngành đường sắt và nhận thấy ngành này đang xuống dốc cực kỳ nghiêm trọng. Cạnh tranh hiện nay rất quyết liệt, ngành hàng không giành được khách chứng tỏ hàng không phát triển rất lớn, rất tốt vấn đề chất lượng điều hành, chất lượng phục vụ"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, đánh giá.

Bộ trưởng lưu ý doanh nghiệp hàng không hiện nay đang đặt vấn đề thời gian qua đã đảm bảo nâng cao chất lượng dịch vụ nên có thể nghiên cứu tính toán tăng giá tương ứng. Đây là câu chuyện phải tính, song tăng giá là đánh vào giá vé. Do đó, doanh nghiệp cần tính toán tiết kiệm chi phí quản lý và các chi phí khác.

Nhấn mạnh đến hiện tượng chậm, huỷ chuyến bay tăng mạnh trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị phải làm rõ nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục. Bộ trưởng cho biết đây là vấn đề dư luận hết sức quan tâm. Theo thống kê 7 tháng đầu năm 2017, tỉ lệ chuyến bay đúng giờ của Vietnam Airlines tăng lên nhưng các hãng hàng không khác lại giảm mạnh, cần nghiên phân tích nguyên nhân do hạn chế về hạ tầng, trang thiết bị hay kỹ thuật, do khách quan hay do lỗi chủ quan, không thể cứ chậm, huỷ chuyến là đổ lỗi do thời tiết.

Giải trình vấn đề này, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch ACV, cho biết trong các nguyên nhân gây chậm huỷ chuyến bay thì trên 60% là do máy bay về muộn. Trong hoạt động hàng không, vấn đề điều hành bay, phục vụ mặt đất và kết cấu hạ tầng là dịch vụ cung cấp chung và giống nhau đối với tất cả các hãng nhưng tỉ lệ chậm, huỷ chuyến của mỗi hãng lại rất khác nhau. Cụ thể, tỉ lệ chậm huỷ chuyến của Vietnam Airlines là 11-13% nhưng của Vietjet và Jetstar lại rất cao, lên đến hơn 30%. Điều này chứng tỏ nguyên nhân chậm, huỷ chuyến là do năng lực vận hành của các hãng mà trực tiếp là sắp xếp, tính toán kế hoạch khai thác máy bay. Nếu đặt kế hoạch khai thác máy bay dày quá, khi có ảnh hưởng là sẽ gây phản ứng chậm dây chuyền đến hàng loạt chuyến bay khác.

T.Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng loạt món ăn "độc, lạ" khắp châu Á hút giới trẻ TP HCM
16/11/2019 548 1k
(NLĐO) - Lễ hội ẩm thực châu Á có rất nhiều món ăn đường phố được chế biến từ côn trùng đôi khi khiến du khách hoảng sợ nhưng hương vị của chúng lại được nhiều người khen.
Tài xế beCar bị tố đánh khách hàng nữ tại sảnh bệnh viện ở TP HCM
16/11/2019 548 1k
(NLĐO) – Hãng xe beGroup đã khoá tài khoản vĩnh viễn đối với tài xế này và đang phối hợp với cơ quan công an để xử lý theo pháp luật.
Lắng nghe doanh nghiệp hiến kế
16/11/2019 548 1k
Việc góp ý, hiến kế của doanh nghiệp cần được đón nhận và khẩn trương sửa đổi, bổ sung kịp thời
Doanh nghiệp thờ ơ với đăng ký sáng chế
16/11/2019 548 1k
Dù đã hội nhập sâu rộng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa coi trọng bảo hộ tài sản trí tuệ
Cà phê nào thơm ngon nhất Việt Nam?

Cà phê nào thơm ngon nhất Việt Nam?

(NLĐO) - Real Bean Coffee đã được chọn để trao giải vàng trong tổng số 15 ly cà phê của 15 thương hiệu cà phê, chuỗi quán cà phê uy tín Việt Nam tham gia "Cuộc thi Vietpresso 2019".