18/03/2020 15:00

Hàng hoá tồn ở cửa khẩu do dịch Covid-19, đề xuất đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc hỗ trợ bốc xếp

(NLĐO)- Các Bộ ngành, địa phương đã nỗ lực rất nhiều trong việc thông quan hàng hoá, nhưng lượng hàng vẫn tồn nhiều ở các cửa khẩu chờ xuất sang Trung Quốc.

Ngày 18-3, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết hiện các cửa khẩu vẫn tồn hơn 1.000 xe hàng, chủ yếu là các loại nông sản. Trong đó, Lạng Sơn vẫn là địa phương có lượng hàng hoá tồn lớn nhất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hiện còn tồn 114 xe xe hàng nông sản, linh kiện điện tử xuất khẩu. Cửa khẩu Tân Thanh còn tồn tới 788 xe, chủ yếu là nông sản.

Các cửa khẩu khác như Cốc Nam còn tồn 11 xe hàng; cửa khẩu Chi Ma tồn 72 xe chờ làm thủ tục xuất khẩu.

Riêng tại cửa khẩu ga Đồng Đăng, đến nay còn tồn 8 toa xe, chủ yếu chở thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hàng hoá tồn ở cửa khẩu do dịch Covid-19, đề xuất đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc hỗ trợ bốc xếp - Ảnh 1.

Các Bộ ngành, địa phương đã nỗ lực trong việc thông quan hàng hoá, nhưng lượng hàng vẫn tồn nhiều ở các cửa khẩu chờ xuất sang Trung Quốc

Đối với cửa khẩu Tân Thanh, mỗi ngày có gần 200 phương tiện chở hàng nông sản từ các tỉnh trong nội địa lên cửa khẩu chờ xuất khẩu nhưng lượng hàng xuất khẩu chỉ đạt từ 130-150 xe/ngày và lượng xe hoàn thành việc giao hàng, sang tải đi về trong ngày chỉ đạt 50-70 xe, dẫn đến tình trạng ùn ứ xe hàng tại hai bên cửa khẩu. Nguyên nhân chủ yếu do phía Trung Quốc đang thiếu nhân lực lao động, đặc biệt là lao động bốc xếp, sang tải hàng hoá tại các khu vực cửa khẩu.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục trao đổi, hội đàm với chính quyền, các lực lượng chức năng của Trung Quốc để thống nhất phương án đưa lao động Việt Nam qua bốc xếp hàng hóa sang tải tại bãi xe của Trung Quốc nhằm nâng cao năng lực thông quan, nhưng vẫn phải bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về việc đưa lao động Việt Nam sang bốc xếp hàng hoá tại các bãi hàng của Trung Quốc, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng đã kiến nghị nội dung này với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong buổi làm việc gần đây về tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá. Theo đó, tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Bộ Y tế cho phép thực hiện một số phương án đưa lao động Việt Nam qua biên giới bốc xếp hàng hóa trên cơ sở bảo đảm kiểm dịch y tế.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp xin đầu tư 26.680 tỉ đồng vào Cam Ranh
45 phút trước 548 1k
(NLĐO)- UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý việc thực hiện thủ tục đầu Dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh có quy mô sử dụng đất hơn 1.250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 26.680 tỉ đồng do Công ty CP Vinhomes đề xuất.
Quảng Nam yêu cầu công ty của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang tạm dừng hoạt động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù kết quả thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm về môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất, chế biến vàng nhưng gần 3 năm qua, hai công ty khai thác vàng tại tỉnh Quảng Nam vẫn chưa khắc phục.
Doanh nghiệp du lịch vẫn "khát" vốn
3 giờ trước 548 1k
Du lịch đang bùng nổ nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay với bài toán tiếp cận vốn tín dụng do thiếu tài sản thế chấp, không đủ điều kiện vay vốn vì thiệt hại nặng nề sau 2 năm dịch Covid-19
Tour du lịch lễ 2-9 bắt đầu "nóng"
3 giờ trước 548 1k
Sau mùa hè bùng nổ, du lịch và hàng không tiếp tục đón cơ hội phục hồi khi nhu cầu của du khách tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 2-9 kéo dài 4 ngày sắp tới
Đẩy mạnh hỗ trợ để xuất khẩu không sụt giảm

Đẩy mạnh hỗ trợ để xuất khẩu không sụt giảm

Đã có những khó khăn với doanh nghiệp xuất khẩu khi đơn hàng sụt giảm, chi phí vận chuyển còn cao, sức tiêu thụ kém, thiếu vốn tín dụng... Vì vậy, cần sớm hỗ trợ để xuất khẩu tiếp tục là điểm...