18/09/2018 15:29

Hàng hóa thiết yếu lập mặt bằng giá mới

Giá cả nhiều loại hàng hóa đang thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn trước khiến người tiêu dùng gặp khó trong chi tiêu

Tăng giá đều đặn nhất phải kể đến mặt hàng gas với 5 lần liên tục kể từ đầu tháng 5, tổng mức tăng khoảng 50.000 đồng/bình 12 kg. Hiện giá bán lẻ gas các thương hiệu đang xoay quanh mức từ 367.000-400.000 đồng/bình 12 kg. Lý do giá gas bán lẻ trong nước tăng đều do giá gas nhập khẩu tăng.

Cũng tăng giá và chưa có dấu hiệu giảm là mặt hàng trứng. Trứng vịt tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP HCM) từ 30.000-35.000 đồng/chục (tùy cỡ), trứng gà từ 28.000-31.000 đồng/chục (tùy cỡ).

Đối với thịt heo, tuy đã đứng ở mức cao kể từ tháng 4 nhưng gần đây lại có dấu hiệu tăng tiếp do ảnh hưởng thông tin dịch tả heo châu Phi, Việt Nam ngưng nhập thịt heo từ một số nước đang có dịch bệnh. Trao đổi với phóng viên ngày 17-9, ông Đặng Ngọc Hiệp, quản lý bán hàng Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ (chuyên thịt heo VietGAP), cho biết giá heo hơi ở miền Nam đang ở mức 52.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với tháng trước.

Hàng hóa thiết yếu lập mặt bằng giá mới - Ảnh 1.

Giá thịt heo và nhiều loại thực phẩm khác đang giữ ở mức cao ảnh hưởng đến đời sống, tiêu dùng của người dân. Ảnh: Tấn Thạnh

Nhiều nguyên liệu đầu vào tăng giá là nguyên nhân khiến nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống điều chỉnh giá bán tăng theo. Chị Trần Thị Ngọc (ngụ quận 3, TP HCM) cho biết gần đây phải hạn chế ăn uống bên ngoài để giảm chi phí sinh hoạt. Bà Phan Kim Ngân, Giám đốc bán hàng chuỗi cửa hàng US Mart (quận 1, TP HCM), cho biết những năm trước, giá hàng hóa tương đối ổn định nhưng năm nay thỉnh thoảng lại nhận được thông báo tăng giá từ nhà cung cấp. Giá hàng trong nước sản xuất ít tăng, chủ yếu là hàng nhập khẩu tăng vì bị tác động bởi giá USD. Cụ thể, các sản phẩm bánh kẹo, mỹ phẩm,... có mức tăng bình quân từ 10%-15%.

Là doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước luôn có định hướng sản phẩm giá rẻ cho người tiêu dùng nhưng từ ngày 5-9 vừa qua, Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Lan Hảo (Thorakao) đã thông báo tăng giá 10%. Lý do được ông Mai Tấn Dũng, Phó Giám đốc Thorakao, giải thích là công ty đã giữ giá ổn định từ năm 2011, nay không thể tiếp tục gánh chịu được nữa nên buộc phải điều chỉnh giá và mong khách hàng thông cảm.

Theo số liệu của Cục Thống kê TP HCM, liên tiếp từ đầu năm đến nay, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống luôn giữ mức tăng giá khá cao so với các mặt hàng khác trong rổ hàng hóa tính chỉ số giá tiêu dùng của TP.

NGỌC ÁNH - THANH NHÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Người mua nhà làm sao để biết dự án có bị thế chấp ở ngân hàng?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Có tình trạng chủ đầu tư thế chấp ngân hàng tài sản là khu đất xây chung cư để làm dự án, tổ chức bán căn hộ theo hình thức đầu tư góp vốn, đến khi hoàn thiện bàn giao căn hộ thì không bàn giao được sổ hồng.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo kể chuyện gầy dựng King Coffee sau biến cố gia đình
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong COVID-19, King Coffee đã sáng tạo, vận hành những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn. Khi thị trường mở cửa trở lại, công ty tiếp tục triển khai những mô hình giúp đội ngũ có thể bán hàng bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.
Cổ phiếu hôm nay 1-10: Sáng xanh - chiều đỏ, đổ lỗi cho giao dịch T+2
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư khi áp dụng chu kỳ giao dịch T+2, thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp, cổ phiếu hôm nay lao dốc, đặc biệt tình trạng sáng xanh - chiều đỏ ngày càng phổ biến
Bình Định ra “tối hậu thư” với chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái gần 5.000 tỉ đồng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tính đến cuối tháng 8-2022, Công ty CP Thị Nại Eco Bay – chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại vẫn còn nợ tỉnh Bình Định gần 412 tỉ đồng tiền thuê đất.
Nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế

Nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế

Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 và những năm tiếp theo