03/07/2021 11:50

Hàng hóa, nông sản từ Tây Ninh về TP HCM sắp thông thương trở lại

(NLĐO)- Bên cạnh việc tạo điều kiện cho hàng hoá Tây Ninh được đưa về TP HCM tiêu thụ, Sở Công Thương TP còn đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ gỡ phong tỏa cho các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn.

Ngày 3-7, Sở Công Thương TP HCM cho biết đã rà soát, bố trí 1 khu vực vùng đệm nằm trên địa bàn huyện Củ Chi (giáp ranh giữa tỉnh Tây Ninh và TP HCM) làm nơi bàn giao, tiếp nhận phương tiện, hàng hóa, nông sản, thực phẩm giữa 2 địa phương. Qua đó, nối lại giao thương từ Tây Ninh đưa về các chợ đầu mối tại TP HCM đang bị gián đoạn trong hơn 1 tuần nay.

Theo phương án được thống nhất của 2 địa phương, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng hoá từ Tây Ninh sẽ không chuyển về các chợ đầu mối tại TP HCM mà tập kết tại 1 địa điểm ở huyện Củ Chi để khử khuẩn cả hàng hoá lẫn phương tiện, tài xế trước khi tiếp tục vận chuyển đưa đi tiêu thụ tại TP HCM.

Trường hợp các thương nhân, thương lái có nhu cầu địa điểm tập kết, tiếp nhận hàng hoá từ Tây Ninh sẽ đăng ký, trên cơ sở đó Sở Công Thương TP HCM sẽ sớm xúc tiến thực hiện.

Đây là một trong những giải pháp linh động của ngành công thương TP HCM nhằm điều tiết thị trường, bảo đảm công tác lưu thông hàng hoá được thông suốt, không ùn ứ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trước đó, khi TP HCM phát hiện một số ca mắc Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), Hóc Môn (huyện Hóc Môn), chợ Sơn Kỳ (Tân Phú)… từ ngày 27-6, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã yêu cầu các sở ngành, doanh nghiệp… tỉnh này tạm dừng giao nhận hàng hoá từ Tây Ninh đi và về tại các chợ đầu mối của TP HCM.

Cũng trong nỗ lực nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho tiểu thương và duy trì hoạt động cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân một cách liên tục, hạn chế tập trung đông người, Sở Công Thương TP HCM đang khẩn trương hỗ trợ các chợ, siêu thị hoạt sớm mở cửa hoạt động trở lại một cách an toàn sau khi số lượng các điểm bán bị phong tỏa, tạm dừng đón khách tăng nhanh vì liên quan đến các ca mắc Covid-19.

Hàng hóa, nông sản từ Tây Ninh về TP HCM sắp thông thương trở lại - Ảnh 1.

Người dân TP HCM đang thiếu nhiều địa điểm mua sắm truyền thống bởi gần 1/2 số chợ đã ngưng hoạt động

Sở này cũng tính đến phương án triển khai bán hàng lưu động đến những khu vực đang bị phong toả, khu vực có nhiều chợ, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động để cung cấp hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm tươi sống với giá bình ổn cho người dân.

"Điều cần làm nhất trong lúc này là gỡ phong toả cho các chợ, cửa hàng đã đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế để tránh tình trạng lợi dụng số lượng điểm bán giảm để "găm hàng, trục lợi, tăng giá bán hàng hóa gây ảnh hưởng đến đời sống người lao động và ảnh hưởng hiệu quả triển khai công tác phòng, chống dịch"– ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho hay.

Tính đến hết ngày 2-7, toàn TP HCM chỉ mới 5 cửa hàng tiện lợi, 3 siêu thị trong danh sách bị phong toả vì liên quan ca nhiễm Covid-19 tái mở cửa. TP HCM hiện vẫn còn 60 cửa hàng tiện lợi và 105 chợ đang tạm ngưng hoạt động, trong đó chợ đầu mối Hóc Môn dự kiến sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến ngày 15-7.

Tin: Thanh Nhân; Ảnh: Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 3-10: VN-INDEX liên tục “bốc hơi”, nhà đầu tư nước ngoài bán tháo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (3-10), chứng khoán Việt sụt giảm mạnh, VN - Index thủng đáy 1.100 điểm cộng thêm động thái rút tiền ra khỏi thị trường của nhà đầu tư khiến nhiều cổ phiếu rớt giá sàn.
Giá xăng tiếp tục giảm mạnh, về hơn 20.000 đồng/lít
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ 15 giờ ngày 3-10, xăng E5RON92 giảm 1.049 đồng/lít, có giá bán 20.732 đồng/lít; xăng RON95 giảm 1.141 đồng/lít, có giá bán không cao hơn 21.443 đồng/lít.
Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất đầu vào để thu hút dòng vốn nhàn rỗi, đã có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm.
Giá sầu riêng cao ngất ngưởng dù xuất sang Trung Quốc chưa bao nhiêu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người tiêu dùng khó có cơ hội ăn sầu riêng giá rẻ khi mặt hàng này cung vẫn chưa đủ cầu, bất chấp nhiều cảnh báo về việc diện tích sầu riêng tăng nhanh gần đây
Dấu ấn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài

Dấu ấn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài

Đang có thêm làn sóng doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài đến các thị trường mới như châu Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc... khi khả năng cạnh tranh quốc tế được nâng cao