12/06/2022 11:57

Hải sản giảm giá nhưng vẫn rất cao, ít người mua

(NLĐO) - Tại chợ truyền thống, chợ lề đường, giá hải sản rẻ hơn khá nhiều so với ở các vựa, siêu thị nên thu hút khách hàng bình dân.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại TP HCM, hải sản tươi sống đang được bày bán khá nhiều. Vựa hải sản mọc lên như nấm sau mưa. Các chợ truyền thống, chợ lề đường cũng bán khá đầy đủ các loại hải sản cao cấp, kể cả tôm hùm. Giá các loại hải sản giảm nhẹ do đang vào mùa đánh bắt. 

Ông Trần Hữu Vinh, chủ vựa hải sản tươi sống ở TP Thủ Đức, TP HCM, cho biết tuy giá hải sản gần đây có giảm nhưng không nhiều, vẫn vẫn còn khá cao so với năm ngoái nên chưa hấp dẫn người mua. "Để khách dễ dàng lựa chọn mua hải sản với mức giá vừa phải, tôi phải chọn những con tôm hùm trong nước hoặc tôm hùm Alaska loại nhỏ và bán theo con với mức giá chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi con" - ông Vinh nói. 

Tại nhiều vựa hải sản khác, chúng tôi cũng ghi nhận lượng khách mua hàng thưa thớt, dù đang là cuối tuần. "Ngày thường, khách còn vắng hơn nữa. Muốn giảm giá thêm để dễ đẩy hàng đi nhưng giá vốn giảm không đáng là bao nên rất khó" - chủ một vựa hải sản than thở. 

Hải sản giảm giá nhưng vẫn rất cao, ít người mua - Ảnh 1.
Hải sản giảm giá nhưng vẫn rất cao, ít người mua - Ảnh 2.

Tôm hùm Alaska có giá gần 1,5 triệu đồng/kg nên vẫn rất khó thu hút khách hàng bình dân

Hải sản giảm giá nhưng vẫn rất cao, ít người mua - Ảnh 3.
Hải sản giảm giá nhưng vẫn rất cao, ít người mua - Ảnh 4.

Tôm mũ ni tại một vựa hải sản ở TP Thủ Đức có giá lên tới gần 2 triệu đồng/kg

Bà Lê Ánh Thu, chủ vựa hải sản ở quận Bình Thạnh, TP HCM, giải thích giá hải sản năm nay giảm không nhiều so với năm trước dù đã vào mùa đánh bắt là bởi giá xăng dầu tăng cao khiến số lượng tàu bè đánh bắt giảm. Chưa kể, chi phí vận chuyển hải sản từ các tỉnh về TP HCM cũng bị đẩy lên cao theo giá xăng dầu.

Hải sản giảm giá nhưng vẫn rất cao, ít người mua - Ảnh 5.

Cá tầm có giá hơn 300.000 đồng/kg

Hải sản giảm giá nhưng vẫn rất cao, ít người mua - Ảnh 6.
Hải sản giảm giá nhưng vẫn rất cao, ít người mua - Ảnh 7.

Hải sản được bày bán phong phú tại các vựa, chợ ở TP HCM

Một chủ vựa hải sản khác cho rằng do phía Trung Quốc mở cửa khẩu, nhập hàng trở lại nên thương lái tăng gom hàng để vận chuyển sang thị trường này, tạo hiệu ứng tăng giá. "Trung Quốc thường hay đóng biên bất ngờ. Chỉ khi họ đóng biên thì giá hải sản mới giảm mạnh" - chủ vựa này cho hay. 

Theo ghi nhận, giá tôm Alaska tại thị trường TP HCM là gần 1,5 triệu đồng/kg, cua thịt Cà Mau 795.000 đồng/kg, cua gạch Cà Mau 885.000 đồng/kg, tôm sú 535.000 đồng/kg, tôm mũ ni 1,950 triệu đồng/kg, tôm hùm 1,250 triệu đồng/kg, ghẹ 735.000 đồng/kg, bào ngư 1,7 triệu đồng/kg...

Tương tự, các  loại cá cũng có mức giá khá cao, như: cá mú 495.000 đồng/kg, cá tầm 325.000 đồng/kg, cá chép 245.000 đồng/kg, cá lăng gần 200.000 đồng/kg.

Tại các chợ lẻ hay lề đường, giá hải sản thường rẻ hơn 20%-30%, thậm chí 50%, so với các vựa, siêu thị nên thu hút khách bình dân. Tuy nhiên, dân chuyên buôn bán hải sản tiết lộ dòng hải sản giá rẻ thường là hàng nuôi; bị ngộp, chết; điều kiện bảo quản không tốt...

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

50 doanh nghiệp lớn của Mỹ đang ở Việt Nam tìm cơ hội đầu tư, bán hàng
59 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ đang có mặt tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua để tìm kiếm cơ hội bán hàng, tìm nguồn cung ứng và cơ hội đầu tư
Sovico Group của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có tổng tài sản hơn 165.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sovico Group vừa hoàn tất mua lại cổ phần của Sovico Real Estate để trở thành tập đoàn đầu tư nắm giữ các công ty, dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị…
Hoàng loạt shophouse tiền tỉ ở Đà Nẵng ế ẩm, “đắp chiếu” chờ người mua
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều shophouse (nhà phố thương mại) tại Đà Nẵng được rao bán với giá 4 - 5 tỉ đồng/căn hoàn thiện, thậm chí còn thấp hơn khi dự án vừa mở bán, song vẫn trong tình trạng vắng khách mua.
Xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay cho buôn lậu qua cảng hàng không
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổ công tác liên ngành vừa được thành lập có nhiệm vụ điều phối các đơn vị, lực lượng xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế
Cấp thiết cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ

Cấp thiết cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản bày tỏ hoan nghênh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tán thành quy định "sở hữu nhà chung cư có thời hạn".