09/12/2020 20:19

Grab "hết sức thất vọng" sau khi làm việc với Tổng Cục Thuế

(NLĐO) - Grab cho rằng cách giải thích của Tổng cục Thuế về việc Grab phải chịu hoàn toàn nghĩa vụ nộp thuế với tư cách là người nộp thuế cho toàn bộ doanh thu, bao gồm cả phần doanh thu của đối tác tài xế, là không phù hợp với Luật Thuế GTGT.

Tối 9-12, Grab đã thông tin về kết quả cuộc họp vào chiều cùng ngày với đại diện Tổng cục Thuế tại Hà Nội về những vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định 126/2020-NĐ-CP - có hiệu lực từ ngày 5-12.

"Chúng tôi hết sức thất vọng bởi buổi làm việc đã không đạt được một kết quả tích cực nào vì Tổng cục Thuế đã không nhất quán trong việc xác định chủ thể phải chịu thuế GTGT. Chúng tôi rất bức xúc về yêu cầu của Tổng cục Thuế muốn tăng mức thu thuế đối với doanh thu của đối tác tài xế từ 3% lên 10%, dù biết rằng các đối tác tài xế này không có khả năng khấu trừ GTGT đầu vào nhưng Tổng cục Thuế không có sự giải thích rõ ràng mà dựa vào những luận điểm rất không nhất quán" - đại diện Grab bức xúc.

Grab hết sức thất vọng sau khi làm việc với Tổng Cục Thuế - Ảnh 1.

Tài xế Grabbike tập trung phản đối tại trụ sở Grab (Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 7-12. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Doanh nghiệp xe công nghệ này cho rằng sự không nhất quán của cơ quan quản lý nằm ở chỗ Tổng cục Thuế tại buổi làm việc đã tự khẳng định tài xế xe ôm công nghệ là người lao động của Grab và không phải chịu thuế GTGT cho khoản doanh thu của mình.

Tuy nhiên, trước đây, theo Công văn 384/TCT-TNCN ngày 8-2-2017, Tổng cục Thuế đã hướng dẫn khoản doanh thu từ hoạt động hợp tác kinh doanh phải được phân định cho hai chủ thể: phần doanh thu của Grab phải chịu thuế GTGT 10%; còn phần doanh thu của đối tác tài xế xe 2 bánh phải chịu mức thuế 3% theo phương pháp tính thuế trực tiếp áp dụng đối với cá nhân kinh doanh. Văn bản này của Tổng cục Thuế đã phân loại tài xế xe 2 bánh là cá nhân kinh doanh và là người nộp thuế theo Điều 4 Luật Thuế GTGT.

Grab cho hay họ hiểu Tổng cục Thuế muốn bảo đảm nguồn thu cho ngân sách từ các cá nhân kinh doanh có hợp tác kinh doanh với tổ chức. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong điểm c khoản 5 Điều 7 Nghị định 126. Theo đó, Grab có trách nhiệm kê khai và nộp thuế GTGT trên toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo mức chung của tổ chức là 10%. 

"Chúng tôi cũng hiểu rằng Nghị định 126 chỉ điều chỉnh thủ tục và phương pháp kê khai, nộp thuế, còn việc xác định những đối tượng nào phải nộp thuế, người nộp thuế - chịu thuế GTGT phải căn cứ vào Luật Thuế GTGT. Do đó, chúng tôi rất quan ngại rằng cách giải thích của Tổng cục Thuế về việc Grab phải chịu hoàn toàn nghĩa vụ nộp thuế với tư cách là người nộp thuế cho toàn bộ doanh thu, bao gồm cả phần doanh thu của đối tác tài xế, là không phù hợp với Luật Thuế GTGT" - đại diện Grab bày tỏ.

Grab khẳng định vẫn tiếp tục tuân thủ chặt chẽ Nghị định 126, Luật Thuế GTGT, Luật Quản lý thuế và các công văn hướng dẫn của cơ quan thuế. Tuy nhiên, doanh nghiệp này mong muốn Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại để bảo đảm lợi ích của người tiêu dùng và đối tác tài xế của Grab.

Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 7-6: USD đảo chiều tăng giá, vàng vẫn đi lên
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 7-6, biến động trong bối cảnh đồng USD đảo chiều tăng giá, xung đột quân sự Nga – Ukraine trở nên căng thẳng
Cho thuê xe tự lái sôi động trở lại
1 giờ trước 548 1k
Từ dịp lễ 30-4 và 1-5 đến nay, dịch vụ cho thuê xe tự lái ở TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam nhộn nhịp một cách bất ngờ. Một số đơn vị cho biết thời điểm gần đến lễ 30-4, nhu cầu thuê xe tăng đột biến, có nơi tăng 100%-150% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá heo tăng, người chăn nuôi vẫn gặp khó
1 giờ trước 548 1k
Ngành chăn nuôi gặp sức ép lớn khi hội nhập bởi yếu thế trong cạnh tranh, nhiều nông hộ phải bỏ nghề
Thủ tướng yêu cầu lập đoàn thanh tra về quản lý và cung ứng điện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp
DIC Group thay sếp, thành lập Ủy ban đầu tư

DIC Group thay sếp, thành lập Ủy ban đầu tư

(NLĐO)- DIC Group bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Tín, phó tổng giám đốc, giữ chức vụ tổng giám đốc thay ông Hoàng Văn Tăng từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân từ ngày 6-6.