28/06/2022 09:11

Gỡ điểm nghẽn thủ tục cho nhà đầu tư

Lãnh đạo TP HCM cam kết nỗ lực tháo gỡ cho các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM gặp khó khăn, bị đội chi phí do vướng mắc về thủ tục hành chính

Ngày 27-6, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tham dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP) năm 2022 do Ban Quản lý SHTP tổ chức.

Đội chi phí vì chậm thủ tục

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp (DN) than phiền việc xử lý thủ tục hành chính, thủ tục xin cấp phép đầu tư trong quá trình triển khai dự án bị chậm. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, khiến DN bị đội chi phí đầu tư, lãng phí chi phí cơ hội.

Ông Võ Sỹ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ascendas Saigon Bund (chủ đầu tư dự án Onehub Saigon Bund), cho biết từ năm 2012, DN đã tìm hiểu môi trường đầu tư ở SHTP và lên kế hoạch cho ý tưởng dự án khu phức hợp công viên khoa học. Đến năm 2014, DN chính thức được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Được kỳ vọng trở thành khu phức hợp có điều kiện làm việc tốt nhất, dự án gồm trung tâm đào tạo, trung tâm thương mại dịch vụ phức hợp, tháp văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn... Tuy nhiên, dự án đang gặp một số khó khăn liên quan đến điều chỉnh quy hoạch 1/500 và có khả năng tiếp tục kéo dài do phải đợi điều chỉnh quy hoạch 1/2000. Ngoài ra, dự án tuyến metro số 1 triển khai rất chậm so với dự kiến cũng ảnh hưởng không tốt đến cơ hội kinh doanh của DN. Chưa kể, hợp đồng thuê đất đã hết hạn từ tháng 12-2020 và đến nay vẫn chưa được gia hạn do phải chờ chỉ đạo của UBND TP HCM về việc bổ sung quyết định giao đất. "Việc dự án bị kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN, nhất là làm tăng chi phí tài chính, chi phí cơ hội" - ông Nhân nói và kiến nghị TP HCM sớm phê duyệt các quy hoạch điều chỉnh, bổ sung quyết định thuê đất...

Gỡ điểm nghẽn thủ tục cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi (bìa trái) tặng hoa cho nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM ngày 27-6

Ông Phạm Tấn Đạt, người sáng lập Công ty CP Fado Việt Nam (lĩnh vực logistics, chuyển đổi số), cho hay đang tìm hiểu thủ tục đầu tư vào SHTP nhưng băn khoăn về thủ tục hành chính. "SHTP là nơi rất tốt để đầu tư nhưng DN cần chủ trương mới hơn, tạo ra đột phá mạnh mẽ hơn. Nếu nơi đây tạo được môi trường đầu tư cạnh tranh ở tầm khu vực và quốc tế thì sẽ thu hút được dự án tầm quốc tế để tăng tỉ lệ lấp đầy sử dụng đất" - ông Đạt bày tỏ.

Những cam kết quan trọng

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý SHTP, thừa nhận những phản ánh nêu trên của DN, nhà đầu tư là có thật, đang xảy ra trong thời gian gần đây. "Chúng tôi hiểu được vướng mắc này. SHTP đang phối hợp UBND TP Thủ Đức khởi động cơ chế một cửa liên thông. Theo đó, Ban Quản lý SHTP sẽ là đầu mối tiếp nhận để tránh trường hợp triển khai dự án ở SHTP nhưng DN phải đi "gõ cửa" nhiều nơi, mất nhiều thời gian" - ông Thi thông tin.

Trưởng Ban Quản lý SHTP cam kết với những vấn đề trong thẩm quyền của SHTP, SHTP sẽ xử lý đúng thời gian đã công khai. Với những vấn đề liên quan đến các sở - ngành và địa phương, Ban Quản lý sẽ là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, làm việc với các sở - ngành, UBND TP Thủ Đức theo cơ chế một cửa liên thông. "Kế hoạch này sẽ được triển khai quyết liệt để môi trường đầu tư ở đây tốt nhất, cạnh tranh thu hút nhiều nhà đầu tư có dự án đem lại năng suất cao, tạo giá trị lớn cho nền kinh tế" - ông Nguyễn Anh Thi khẳng định.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhận định sự chậm trễ về thủ tục đang là "điểm nghẽn lớn nhất" mà chính quyền TP HCM ý thức được trong thời gian qua. "TP HCM cam kết sẽ tập trung giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh hơn, tốt hơn nhằm sớm triển khai dự án. Riêng về thủ tục cấp giấy phép, có trách nhiệm của UBND TP HCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cũng như SHTP, do đó cần phối hợp để tháo gỡ" - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP HCM lưu ý sau 20 năm thành lập và phát triển SHTP, đây là thời điểm cần nhìn lại và đánh giá những điểm được, chưa được để xây dựng định hướng trong thời gian tới, nâng tầm nhìn SHTP trở thành một trong 5 trụ cột của TP Thủ Đức.

Mời gọi đầu tư vào trung tâm logistics

Bà Lê Thị Bích Loan, Phó trưởng Ban Quản lý SHTP, cho biết hội nghị nhằm mục tiêu quảng bá và mời gọi đầu tư từ các tổ chức quốc tế, ưu tiên đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ, châu Âu...

SHTP đang có danh mục các dự án kêu gọi đầu tư như Trung tâm Logistics Khu Công nghệ cao, khu dịch vụ công nghệ cao, nhà xưởng thông minh cho thuê phục vụ các ngành công nghệ 4.0... Trong năm nay, SHTP tập trung thu hút thành công dự án trung tâm logistics khu công nghệ cao với chức năng ga hàng không nối dài, góp phần tiết giảm chi phí logistics của DN, tăng cường lợi thế cạnh tranh.

Tại hội nghị, Ban Quản lý SHTP đã trao giấy chứng nhận điều chỉnh tăng vốn thêm trên 841 triệu USD cho Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE COMPLEX, lũy kế số vốn đầu tư hơn 2,8 tỉ USD. Ngoài ra, Dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo Hòa Bình tăng vốn 150 tỉ đồng; Nhà máy Dược phẩm và Hóa chất chuẩn Việt Nam tăng vốn 30 tỉ đồng.

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần cơ chế đặc thù để TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, TP HCM cần thủ tục hành chính cụ thể, rõ ràng, bao gồm cả khung pháp lý cho việc gọi vốn đầu tư vào các lĩnh vực mới.
Một hãng taxi đặt mua tới 3.000 ôtô điện VinFast
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Taxi Xanh SM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chính thức đưa vào hoạt động tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Chứng khoán Tân Việt liên tục bị xử phạt
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Chứng khoán Tân Việt bị phạt 125 triệu đồng vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ
Xăng tăng giá, vượt mốc 22.000 đồng/lít
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giá xăng được điều chỉnh tăng từ chiều 1-6, trong khi các mặt hàng dầu giảm giá
Siêu xe hybrid đầu tiên của McLaren có mặt tại Việt Nam, giá tới 20 tỉ đồng

Siêu xe hybrid đầu tiên của McLaren có mặt tại Việt Nam, giá tới 20 tỉ đồng

(NLĐO) - Khách mua siêu xe có yêu cầu tạo mẫu sơn riêng có hiệu ứng, hình vẽ trên xe sẽ được đội ngũ của hãng đáp ứng với chi phí tính thêm khoảng 10 tỉ đồng.