18/05/2022 20:26

Giao dịch tự doanh: Công ty chứng khoán bán ròng hơn 624 tỉ đồng

(NLĐO) - Ở phiên trước, khối tự doanh của các công ty chứng khoán chỉ mua ròng hơn 170 tỉ đồng thì phiên hôm nay, 18-5, họ lại bán ròng mạnh 13,7 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 624 tỉ đồng.

Theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 18-5, khối tự doanh của các công ty chứng khoán bán mạnh các mã VIC, VHM, HPG, BCM, PVT, REE, GMD, MSN, VNM… và mua mạnh các mã BCM, PVT, REE, GMD, BMI…

Trong khi khối tự doanh các công ty chứng khoán bán ròng thì nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng trên HoSE với giá trị hơn 170 tỉ đồng. Họ mua nhiều cổ phiếu GAS, VNM, VHC, KBC…

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có diễn biến trái chiều. VN-Index tăng 12,39 điểm, lên 1.240,76 điểm. Ngược lại, HNX-Index giảm 5,6 điểm và UPCoM-Index giảm 1,16 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ với tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.162 tỉ đồng, riêng HoSE đạt 12.968 tỉ đồng.

Giao dịch tự doanh: Công ty chứng khoán bán ròng hơn 624 tỉ đồng - Ảnh 1.

Những cổ phiếu khối tự doanh công ty chứng khoán mua nhiều

Cuối phiên giao dịch, thông tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật, khai trừ Đảng đối với ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HoSE… đã khiến nhà đầu tư lo lắng cho phiên ngày mai. Bởi đây là các lãnh đạo đứng đầu ngành của chứng khoán Việt Nam, các thông tin tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Phân tích kỹ thuật, nhận định chung cho phiên tới, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang có dấu hiệu giao dịch cầm chừng, chờ kiểm chứng thêm 1-2 phiên tiếp theo. Ngưỡng thử thách là 1.260 điểm của VN-Index.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định diễn biến của VN-Index ngày 18-5 theo kỹ thuật thì đã hình thành nên cây nến Doji, cho thấy thị trường đang có sự lưỡng lự. Thêm vào đó, khối lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn, chưa thấy được động lực cho đà tăng điểm. Đà tăng của thị trường vẫn phải chờ kiểm chứng thêm từ 1-2 phiên giao dịch nữa.

Với cái nhìn dài hạn, lạc quan, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) phân tích định giá cổ phiếu hiện tại vẫn ở mức hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thoải mái hơn sau 2 phiên hồi phục liên tiếp. Song, việc thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt trong việc quay trở lại thị trường sau nhịp giảm mạnh 24% (từ 1.530 điểm về 1.160 điểm) trước đó.

Theo SHS, định giá của thị trường vẫn ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 khoảng 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng phiên tiếp theo, VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm. Ngày mai, 19-5, lượng hàng từ phiên chỉ số VN-Index giảm xuống ngưỡng 1.170 điểm sẽ về tài khoản, do vậy nhà đầu tư muốn giải ngân mới sẽ chờ thêm tín hiệu để xuống tiền, đây cũng là yếu tố khiến thanh khoản thị trường thấp ở phiên 18-5. 

Nhìn chung, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt nhất kể từ phiên 25-4; chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm trong các phiên sắp tới.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 30-11: Tăng trở lại khi USD bị bán tháo
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 30-11, bật tăng khi đồng USD đảo chiều giảm giá, tình hình kiểm soát COVID-19 tại Trung Quốc được nới lỏng
Chạy đua kích cầu du lịch cuối năm
48 phút trước 548 1k
Các địa phương trên cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu sản phẩm du lịch để thu hút khách trong nước và quốc tế
Chứng khoán hồi phục tích cực
1 giờ trước 548 1k
Ngày 29-11, thị trường chứng khoán trong nước có phiên tăng điểm mạnh thứ 3 liên tục. Sắc xanh và tím tràn ngập trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UpCoM. Cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều mạnh tay mua vào giúp thanh khoản toàn thị trường tăng vọt lên hơn 20.000 tỉ đồng, mức cao nhất tính từ đầu năm đến nay.
Liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Các địa phương cần đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và cách thức xúc tiến, quảng bá du lịch. Bên cạnh các hình thức trực tiếp, cần kết hợp quảng bá trực tuyến trên các nền tảng số và mạng xã hội.
Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp cùng lên phương án xử lý trái phiếu

Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp cùng lên phương án xử lý trái phiếu

(NLĐO) – Các phương án mua lại trái phiếu hoặc phát hành thêm trái phiếu để huy động vốn tiếp tục được nhiều doanh nghiệp triển khai.