18/05/2018 15:35

Giao dịch chứng khoán tăng kỷ lục, hơn 35.000 tỉ đồng

(NLĐO) - Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 18-5, VN-Index bất ngờ tăng 9,9 điểm, lên 1.040,54 điểm dù trong phiên cả thị trường chìm trong sắc đỏ.

Điểm đáng chú ý nhất của thị trường trong phiên cuối tuần là thanh khoản tại sàn HoSE kỷ lục với 398,4 triệu cổ phiếu chuyển nhượng, trị giá 34.769 tỉ đồng, tức khoảng 1,5 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, chủ yếu là giao dịch thỏa thuận 267,8 triệu cổ phiếu VHM của Công ty CP Vinhomes, trị giá 30.700 tỉ đồng (tương ứng trên 1,35 tỉ USD) vừa lên sàn hôm qua 17-5.

Thông tin từ VHM, các nhà đầu tư tham gia giao dịch này đều là các tổ chức uy tín trong nước và thế giới như:Capital Group, Avanda Investment Management Pte, Wadded & Reed, JPMorgan Asset Management, Dragon Capital, KIMC…

Thông tin trước đó, cho thấy số lượng mà các nhà đầu tư này "tranh nhau" đặt mua VHM gấp 4-5 lần nhu cầu chào bán.

Tuy nhiên, nhận định của các chuyên gia chứng khoán cho thấy việc VHM giao dịch thỏa thuận mua ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài sáng này là giao dịch thứ cấp, tức là tiền chuyển qua, lại giữa các nhà đầu tư với nhau không phải qua "túi" của doanh nghiệp, không cộng thêm vào vốn chủ của VHM. Đây là lượng cổ phiếu công ty này vừa phát hành thêm trong quý I.

Giao dịch chứng khoán tăng kỷ lục, hơn 35.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

VN-Index đảo chiều tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch chiều 18-5. Ảnh chụp màn hình

Trở lại diễn biến thị trường trong ngày, VN-Index giảm điểm suốt phiên giao dịch buổi sáng, có lúc giảm tới hơn 10 điểm khi hàng loạt cổ phiếu lớn chìm trong sắc đỏ. Đến giữa phiên buổi chiều, thị trường có sự điều chỉnh tăng khá mạnh sau khi một số mã ngân hàng, bluechips phục hồi. Như vậy chỉ trong một trong một phiên, biên độ giao động của VN-Index đến gần 19 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index cuối phiên vẫn giảm nhẹ xuống 121,5 điểm, với khối lượng giao dịch gần 44,3 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị gần 658 tỉ đồng.

S. Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Petrolimex bán toàn bộ cổ phiếu PG Bank
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ tổ chức đấu giá công khai bán toàn bộ cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).
Chuyên gia WB cảnh báo khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia giám sát cao cấp Ngân hàng Thế giới (WB) Geof Mortlock cảnh báo căng thẳng hệ thống tài chính có thể lan rộng nhanh chóng, khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác, vì vậy cơ quan giám sát cần can thiệp sớm
Chứng khoán Việt khởi sắc, cổ phiếu Vinhomes tăng giá dữ dội
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nỗi sợ hãi khủng hoảng tài chính thế giới lắng dịu đã giúp thị trường chứng khoán Việt tăng điểm trở lại trong phiên ngày 21-3, đặc biệt nhóm bất động sản dưới sự dẫn dắt của cổ phiếu Vinhomes đã hồi phục mạnh mẽ
Đại gia kim hoàn "bỏ túi" hơn 550 tỉ đồng chỉ trong 2 tháng đầu năm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã CK: PNJ) đã lãi sau thuế hơn 550 tỉ đồng trong bối cảnh thị trường vàng trong nước trầm lắng.
Bước đi mới của tỉ phú Phạm Nhật Vượng trong lĩnh vực taxi điện

Bước đi mới của tỉ phú Phạm Nhật Vượng trong lĩnh vực taxi điện

(NLĐO) - Be Group vừa hợp tác cùng công ty GSM do Chủ tịch Tập đoàn Vingroup sáng lập nhằm đưa ôtô điện và xe máy điện VinFast vào hoạt động dịch vụ vận tải công nghệ đầu tiên tại Việt Nam.