08/12/2016 06:00

Giảm thời gian vận chuyển hàng hóa sang Đông Âu

Trong cuộc họp báo ngày 7-12 ở Hà Nội, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư.


Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: D.Ngọc

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: D.Ngọc

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (gồm Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia, Kyrgyzstan) được ký kết năm 2015 đã góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên. Đại sứ Zhumakhanov hy vọng với FTA này, khối lượng hàng hóa trao đổi giữa hai bên sẽ tăng lên đáng kể, không chỉ giữa Việt Nam với Kazakhstan mà cả giữa Việt Nam với các nước thành viên thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu. Hiện nay, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Kazakhstan gồm: chè, thuốc, mỹ phẩm, sản phẩm từ giấy, giày dép, máy móc, máy tính và phụ kiện... Việt Nam nhập khẩu từ Kazakhstan các sản phẩm như amiăng, thép tấm cán, hợp kim và thép không gỉ, thiết bị vận tải.

Liên quan đến quá trình đàm phán về việc khai thông tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc - Kazakhstan, Đại sứ Zhumakhanov cho biết Việt Nam và Trung Quốc cũng như Kazakhstan và Trung Quốc đã ký các hiệp định vận chuyển đường sắt nên hàng hóa có thể quá cảnh tại Trung Quốc. Trong thời gian tới, các bên sẽ nỗ lực để khai thông tuyến đường sắt này.

Theo dự tính của Công ty Đường sắt Kazakhstan, hiện nay, phần lớn hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và các nước Đông Âu là bằng đường thủy, mất 50-60 ngày để hàng từ Việt Nam cập cảng Saint Petersburg. Nếu theo hướng đề xuất của công ty này - vận chuyển hàng từ Việt Nam đến Liên Vân Cảng (Trung Quốc) rồi chuyển bằng đường sắt đến Kazakhstan - thời gian sẽ giảm còn 13-15 ngày. Công ty Đường sắt Kazakhstan cung cấp container lạnh để bảo quản sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, hải sản... Ngoài ra, doanh nghiệp có thể theo dõi con đường vận chuyển hàng, nhiệt độ trong toa hàng, có thể phát hiện toa hàng bị mở... qua thiết bị giám sát hành trình GPS. Từ Kazakhstan, hàng hóa có thể vận chuyển dễ dàng đến các nước Đông Âu và Đức cũng như các nước châu Âu khác.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Lý do nghẽn lệnh chứng khoán vào HOSE
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch tại HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến nên có tình trạng nghẽn lệnh
Tỉ phú Trịnh Văn Quyết: Quảng Bình có biệt thự ven biển 6 sao giá triệu đô
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, cho biết trong quần thể dự án vừa khởi công tại tỉnh Quảng Bình có khu biệt thự biển 6 sao, giá mỗi căn tối thiểu 1 triệu đô.
Hoa kiểng Tết đổ ra đường bán sớm, giá còn khá rẻ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Giá hoa kiểng Tết năm nay ổn định, nguồn cung dồi dào. Nhiều mẫu hoa kiểng bắt mắt, thu hút người mua.
CLIP: Cây sanh cổ dáng lạ được "hét" giá 700 triệu đồng
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Lần đầu xuất hiện tại Festival sinh vật cảnh TP Hà Nội, cây sanh cổ dáng "lạ" có bông tán tự nhiên với tuổi đời hơn 50 năm được rao bán với giá 700 triệu đồng.
Hàng loạt mẫu xe mới ra mắt trong dịp Tết

Hàng loạt mẫu xe mới ra mắt trong dịp Tết

Bên cạnh nhiều mẫu xe ăn khách đang được các hãng ôtô tung ra cuối năm như Honda City, Toyota Vios, Hyundai Accent, Kia Seltos, Toyota Cross...