26/01/2022 04:05

Giá vàng SJC lập đỉnh lịch sử

Ngày 25-1, giá các loại vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh theo đà tăng của vàng thế giới. Tính đến cuối ngày, giá vàng SJC tăng tới 600.000 đồng/lượng so với ngày 24-1 lên mức 61,9 triệu đồng/lượng mua vào và 62,55 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, mức cao nhất của vàng SJC từ trước đến nay.

Tương tự, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng ghi nhận mức tăng 650.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước, lên mức 53,55 triệu đồng/lượng mua vào, 54,35 triệu đồng/lượng bán ra.

Lý giải về đà tăng sốc của giá vàng trong nước, chuyên gia vàng Trần Thanh Hải cho biết ngoài những tác động từ đà tăng của giá vàng thế giới vốn đang chịu ảnh hưởng của các yếu tố như lạm phát tăng mạnh ở các quốc gia như Mỹ, EU; căng thẳng giữa Nga và Ukraine; động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về thời điểm tăng lãi suất… còn do nhu cầu vàng trong nước đang tăng lên vào dịp cuối năm âm lịch.

"Nguồn cung vàng SJC thời gian qua khan hiếm nên chỉ cần có sự thay đổi về sức mua cũng khiến giá vàng tăng mạnh. Nhiều tháng qua, giá vàng SJC luôn cao hơn giá vàng thế giới từ 10-12 triệu đồng/lượng và là mức giá phi thực tế. Nguyên nhân chủ yếu do bất cân xứng cung - cầu khi thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông với nhau" - ông Trần Thanh Hải nói và cho rằng mức chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới cao như hiện tại là rất rủi ro cho những người tham gia giao dịch thời điểm này.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe công nghệ tạm ngưng hoạt động ở khu vực miền Trung
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo đó các địa phương bị ảnh hưởng bão số 4 vắng bóng các dịch vụ xe công nghệ cho đến khi tình hình bão không còn.
Bão số 4 gây nhiều sự cố đường dây 500 kV, 220 kV, ảnh hưởng cung cấp điện tại nhiều tỉnh, thành
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bão số 4 và hoàn lưu bão đã gây ảnh hưởng cung cấp điện cho nhiều khu vực tại các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum.
Điểm sáng kinh tế Việt Nam (*): Thích nghi với biến động
4 giờ trước 548 1k
Đầu tư hơn nữa cho đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tận dụng hơn nữa các hiệp định thương mại tự do... tiếp tục là động lực để Việt Nam phát triển kinh tế
Khai phá thị trường Halal trong ASEAN
4 giờ trước 548 1k
Biến động về chuỗi cung ứng, nhu cầu tiêu dùng tại những thị trường có đông người Hồi giáo sinh sống trong khu vực ASEAN tạo cơ hội chưa từng có cho nhà xuất khẩu Việt Nam nếu nỗ lực thâm nhập, khai phá
Giá vàng hôm nay 28-9: Vàng SJC giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 28-9: Vàng SJC giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay đã hạn chế được đà giảm trong bối cảnh thị trường tiền tệ, chứng khoán toàn cầu biến động khó lường