11/03/2020 11:20

Giá vàng SJC giảm nhỏ giọt, cao hơn thế giới cả triệu đồng

(NLĐO) – Mỗi lượng vàng SJC sáng nay chỉ giảm khoảng 100.000 đồng so với cuối phiên trước, rơi về mức thấp nhất kể từ đầu tuần. Tỉ giá USD/VNĐ có áp lực tăng nhưng không đáng ngại

Mở cửa giao dịch ngày 11-3, các doanh nghiệp kinh doanh vàng tiếp tục hạ giá vàng SJC về mức thấp. Lúc 10 giờ, giá vàng SJC tại TP HCM được niêm yết mua vào 46,85 triệu đồng/lượng, bán ra 47,45 triệu đồng/lượng, giảm thêm 100.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 46,9 triệu đồng/lượng mua vào, 47,3 triệu đồng/lượng bán ra.

Hiện giá vàng đã "bốc hơi" khoảng 750.000 đồng/lượng so với mức đỉnh trong tuần. Dù vậy, biên độ chênh lệch giá mua - bán vẫn được các doanh nghiệp neo khá lớn, tới 600.000 đồng/lượng. Với biên độ chênh lệch giãn rộng như vậy, người mua vàng luôn gặp rủi ro.

Giá vàng miếng SJC giảm nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với vàng nhẫn, vàng trang sức 24K khoảng 500.000 đồng/lượng ở chiều mua và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Giá vàng SJC giảm nhỏ giọt, cao hơn thế giới cả triệu đồng - Ảnh 1.
Giá vàng SJC tiếp tục giảm. Ảnh: Linh Anh

Trên thị trường quốc tế, đêm qua giá vàng mất gần 31 USD về mức 1.649 USD/ounce do chứng khoán Mỹ bật tăng và nhà đầu tư kỳ vọng giới chức các nước cứu nền kinh tế. Đến sáng nay, giá vàng thế giới tăng nhẹ lên 1.656 USD/ounce nhưng vẫn thấp hơn hôm qua 4 USD/ounce. 

Việc giá vàng trong nước giảm nhỏ giọt khiến chênh lệch với giá thế giới nới rộng lên tới 1 triệu đồng/lượng. 

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 8 đồng/USD lên mức 23.198 đồng/USD. Dù vậy, giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục quanh mức 23.080 đồng/USD mua vào, 23.250 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với phiên trước.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ 2 tháng đầu năm 2020, Bộ phận nghiên cứu Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định tỉ giá USD/VNĐ có đợt sóng tăng đầu tiên sau 6 tháng ổn định nhưng không quá đáng ngại. Tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá USD/VND đã tăng 0,27% nhưng chỉ tiệm cận về vùng tỉ giá tại cuối năm 2018.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại tháng 2 ước tính thặng dư 100 triệu USD; giải ngân vốn FDI tháng 2 là 850 triệu USD, lũy kế 2 tháng đạt 2,45 tỉ USD; cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn ở trạng thái ổn định nhưng tâm lý thận trọng vẫn gia tăng, thể hiện qua chênh lệch tỉ giá mua vào và bán ra của ngân hàng thương mại, giữa giá USD tự do và giá tại ngân hàng đều giãn rộng.

"Áp lực có thể gia tăng nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục xấu đi nhưng nhìn về dài hạn, các công cụ hỗ trợ ổn định tỉ giá vẫn còn nhiều dư địa và vì vậy chưa có cơ sở để lo lắng về sự mất giá của VNĐ. Diễn biến tỉ giá năm nay sẽ vẫn trong tầm kiểm soát của cơ quan điều hành và tỉ giá nếu có được điều chỉnh cũng chỉ dao động quanh mức 1%" – chuyên gia phân tích của SSI Research nhận định.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 26-3: Diễn biến lạ của giá vàng trong nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có diễn biến lạ khi giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại thấp hơn giá vàng thế giới. Điều chưa từng xảy ra trong vài năm qua
"Phù phép" ôtô cũ nát thành xe mới
5 giờ trước 548 1k
Một số garage ôtô gom xe cũ, xe hư hỏng để tân trang rồi bán lại cho những khách hàng ham rẻ hoặc không có điều kiện tài chính dư dả
Giá xe số cao hơn xe tay ga SH
9 giờ trước 548 1k
Chiếc xe máy số Super Cub C125 nhập khẩu từ Thái Lan được chào bán tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 với mức giá chỉ hơn 80 triệu đồng/chiếc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiếc xe tăng giá đáng kể qua mỗi năm.
Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung tay phát triển du lịch của TP HCM
Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có mặt ở 5 thành phố lớn trong năm nay

Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có mặt ở 5 thành phố lớn trong năm nay

(NLĐO) - Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) của tỉ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến mở rộng taxi điện ra ít nhất 5 thành phố lớn trong năm nay, sau đó sẽ triển khai tiếp đến các thành phố...