31/01/2022 10:02

Giá vàng hôm nay 31-1: Vàng SJC ngược dòng thế giới, tiếp tục tăng mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 31-1, ở thị trường trong nước tiếp tục ngược chiều thế giới, khi vàng SJC giữ ở mức cao, thậm chí tăng mạnh dù vàng thế giới giảm.

Ngày cuối năm 29 tháng chạp (tức 31-1), giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 62,1 triệu đồng/lượng, bán ra 62,85 triệu đồng/lượng - tăng 350.000 đồng mỗi lượng so với sáng qua và ổn định so với cuối ngày trước.

Một số doanh nghiệp khác giao dịch vàng SJC ở mức thấp hơn, 61,8 triệu đồng/lượng mua vào, 62,5 triệu đồng/lượng bán ra - ổn định so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp và các ngân hàng đã nghỉ giao dịch khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi một số doanh nghiệp, tiệm vàng khác vẫn mở cửa đáp ứng nhu cầu tăng cao dịp Tết của người dân.

Giá vàng hôm nay 31-1: Vàng SJC ngược dòng thế giới, tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục duy trì ở mức cao so với hôm qua, khi nhu cầu tăng mạnh dịp Tết Nguyên đán

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại và giá vàng PNJ lại ổn định so với hôm qua, quanh mức 52,8 triệu đồng/lượng mua vào, 53,5 triệu đồng/lượng bán ra. Một số tiệm giao dịch giá vàng trang sức 24K ở mức cao hơn 53,6 triệu đồng/lượng (chiều bán ra).

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay mở cửa tuần giao dịch tiếp tục giảm, sau khi đã "bốc hơi" 56 USD/ounce, tương đương khoảng 1,5 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước. Lúc 9 giờ theo giờ Việt Nam, giá vàng hôm nay ở mức 1.788 USD/ounce, giảm tiếp 4 USD mỗi ounce so với giá đóng cửa cuối tuần trước.

Giá vàng hôm nay 31-1: Vàng SJC ngược dòng thế giới, tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 2.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm sau nhiều ngày bị bán tháo trước sức ép từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã có cuộc họp với kết quả cho thấy Mỹ sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản trong tháng 3 tới.

Đà giảm mạnh của giá vàng trong những ngày qua khiến giới phân tích nhận định đà giảm của kim loại quý này chưa dừng lại và có thể rơi tiếp về vùng 1.750 USD/ounce trước khi hồi phục.

Nếu tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá vàng đã giảm 41 USD/ounce. Còn nếu tính từ "đỉnh" của giá vàng lập được trong tháng 1-2022, mỗi ounce vàng đã "bốc hơi" tới 67 USD/ounce, tương đương mức giảm khoảng 1,8 triệu đồng/lượng.

Đà giảm của giá vàng được đánh giá chỉ diễn ra trong ngắn hạn, khi một số tổ chức tài chính quốc tế vẫn tin tưởng vàng còn tiếp tục đi lên trong năm nay. Dự báo của ngân hàng Goldman Sachs cho thấy giá vàng trong vòng 12 tháng tới có thể đạt mức 2.150 USD/ounce (quy đổi theo tỉ giá niêm yết hiện tại vào khoảng 59 triệu đồng/lượng), tăng so với mục tiêu trước đó là 2.000 USD/ounce. Vì vậy, ngân hàng này khuyến nghị người mua vàng nắm giữ trong dài hạn.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC tới 13,7 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch kỷ lục của giá vàng SJC và thế giới trong thời gian qua.

Tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.099 đồng/USD. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.500 đồng/USD mua vào, 22.780 đồng/USD bán ra. Các ngân hàng đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên giá USD ở các ngân hàng sẽ ổn định trong những ngày tới.
Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Tấn Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông tin mới nhất của Điện lực TP HCM về ngày ghi số điện
2 giờ trước 548
(NLĐO)- Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vừa có thông tin về việc thay đổi ngày ghi chỉ số điện về cuối tháng 9-2023.
Nhà đầu tư Pháp tham vọng vào tốp 3 nhà cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam
3 giờ trước 548
(NLĐO)- Việt Nam đang là ứng cử viên sáng giá có thể trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vì vậy, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp logistics toàn cầu.
Nhận định chứng khoán 29-9: Nhà đầu tư còn sợ rủi ro?
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Với nhiều cú sốc khi thị trường chứng khoán bất ngờ tăng - giảm điểm, nhà đầu tư bắt đầu có phần sợ rủi ro, giảm sức mua khiến thanh khoản của phiên 28-9 sụt giảm mạnh. Dự báo tâm lý này còn diễn ra trong phiên tiếp theo.
Con trai Chủ tịch HĐQT một ngân hàng chi ngàn tỉ mua cổ phiếu
5 giờ trước 548
(NLĐO) – Với mức giá 21.200 đồng, ông Ngô Chí Trung Johnny cần khoảng 1.400 tỉ đồng để mua hết số cổ phiếu nói trên.
Sáng 28-9, chứng khoán đảo chiều giảm, nhà đầu tư lo sợ bull trap

Sáng 28-9, chứng khoán đảo chiều giảm, nhà đầu tư lo sợ bull trap

(NLĐO) – Sau một phiên phục hồi gần 16 điểm, VN-Index trong phiên giao dịch chứng khoán sáng 28-9 lại đảo chiều đi xuống, có lúc rớt gần 17 điểm khi bên bán áp đảo bên mua.