22/10/2021 07:56

Giá vàng hôm nay 22-10: Nhà đầu tư tranh thủ “đánh lên” và bán khống

(NLĐO) – Giá vàng tăng giảm không nhiều trước tình hình lãi suất trái phiếu Mỹ leo thang, “sức khỏe” của USD hồi phục, nhà đầu tư chớp thời cơ lướt sóng nhằm tìm kiếm lợi nhuận

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước chững lại sau nhiều ngày biến động mạnh.  Lúc 9 giờ 30, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 57,4 triệu đồng/lượng, bán ra 58,1 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với chiều hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng ổn định quanh 51 triệu đồng/lượng mua vào, 51,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng PNJ lại được doanh nghiệp điều chỉnh tăng 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua, lên 51,1 triệu đồng/lượng mua vào, 52,2 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay lúc 9 giờ 30, theo giờ Việt Nam tăng tiếp lên 1.786 USD/ounce, tăng 4 USD mỗi ounce so với đầu giờ sáng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết quanh mức 23.142 đồng/USD, giảm 3 đồng mỗi USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục ổn định quanh 22.655 đồng/USD mua vào, 22.855 đồng/USD bán ra.

Giá vàng hôm nay 22-10: Nhà đầu tư tranh thủ “đánh lên” và bán khống - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới biến động không đáng kể

Đầu ngày 22-10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng của thế giới giao dịch tại 1.783 USD/ounce, bằng mức giá cùng thời điểm hôm trước

Trước đó trong ngày 21-10, giá vàng thế giới có lúc bật tăng do một số lo ngại rủi ro trên thị trường đã thúc đẩy giới đầu tư nắm giữ kim loại quý này. Thế nhưng, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng cao, đồng USD mạnh lên đã kìm hãm đà tăng của giá vàng.

Cụ thể, thị trường trở nên lo lắng khi Evergrande – một công ty bất động sản cỡ lớn của Trung Quốc gặp khó khăn trong tiến trình xừ lý khủng hoảng nợ. Từ đó, một số nhà đầu tư lớn yên tâm cất giữ vàng để bảo toàn vốn.

Có lẽ yếu tố này đã thúc đẩy những người chuyên lướt sóng vàng tập trung "đánh lên" (mua vào giá thấp, chờ giá đi lên sẽ bán ra thu về lợi nhuận). Giá vàng thế giới vì thế từ 1.783 USD/ounce vọt lên 1.788 USD/ounce lúc 17 giờ ngày 21-10.

Thế nhưng ngay sau đó, hãng Bloomberg đưa tin một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ủng hộ tổ chức này cắt giảm nguồn cung tiền mặt trong thời gian tới.

Lập tức, thị trường tiền tệ có phản ứng. Đồng USD tăng giá sau nhiều này suy yếu so với nhiều ngoại tệ khác. Theo đó, đà tăng của giá vàng khựng lại

Mặt khác, lãi suất trái phiếu Mỹ từ 1,6%/năm tăng lên 1,67%/năm - mức cao nhất kể từ tháng 5-2021 cho đến nay đã kích thích giới đầu tư tài chính dồn vốn vào trái phiếu. Giá vàng vàng hôm nay rơi vào thế bất lợi.

Trước tình hình này, các nhà đầu tư vàng đã "đánh lên" liền bán ra thu hồi vốn. Còn những người chuyên "đánh xuống" thì nhanh tay bán khống rồi chờ giá vàng giảm sẽ mua vào thu về lợi nhuận.

Thế nên chỉ sau vài phút giao dịch, giá vàng thế giới tiêu tan 12 USD/ounce, từ 1.788 USD/ounce xuống còn 1.776 USD/ounce. Ở mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay tăng trở lại và đến đầu ngày 22-10 giao dịch tại 1.783 USD/ounce

Dưới góc độ kỹ thuật, giới kinh doanh dự báo giá vàng thế giới có thể leo lên 1.800 USD/ounce và nếu không vượt qua mức giá này sẽ lùi về 1.750 USD/ounce

Tại Việt Nam, do sức mua yếu nên giá vàng SJC ngày 21-10 giảm 250.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 58,1 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 8,8 triệu đồng/lượng.

Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 6-10: "Đại gia" khen rẻ, nhà đầu tư cá nhân đua nhau cắt lỗ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (6-10), các nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục khóc ròng khi toàn thị trường bị nhấn chìm vào cuối phiên, các mã chứng khoán tốt xấu đều lao dốc mạnh
Tổng giám đốc VinaCapital "tiết lộ" về thị trường chứng khoán Việt Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài đến giờ không thay đổi, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 13,67% trong quý III và 9 tháng đầu năm là 8,83%.
Sở Công Thương TP HCM họp đột xuất vì công ty xăng dầu báo hết hàng bán
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một doanh nghiệp xăng dầu ở TP HCM cho biết đang gặp khó khăn về nguồn cung và có khả năng phải tạm ngưng hoạt động
Rối rắm với khuyến mãi
9 giờ trước 548 1k
Ngày nay, khuyến mãi không còn xa lạ với hoạt động thương mại. Trong bối cảnh thị trường bán lẻ bùng nổ, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, để kích cầu, các nhà bán hàng nghĩ ra nhiều chiêu thức để hút người mua hàng hóa, dịch vụ.
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn (*): Giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn (*): Giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trong bối cảnh huy động vốn từ các kênh gặp khó, doanh nghiệp cần chủ động quản trị tài chính với ưu tiên hàng đầu là duy trì dòng tiền kinh doanh cho lĩnh vực cốt lõi