06/08/2020 07:56

Giá vàng cao kỷ lục, người vay khốn đốn

Ngày 5-8, giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới khi vượt 59 triệu đồng/lượng.

Lúc 15 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP HCM được giao dịch ở mức cao nhất là 57,9 triệu đồng/lượng mua vào, 59,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng hơn 1,1 triệu đồng/lượng so với hôm trước. Giá vàng SJC tiếp tục "nổi sóng", nối dài chuỗi tăng mạnh từ nhiều ngày qua.

Nếu tính từ đầu năm 2020 đến nay, mỗi lượng vàng đã tăng gần 17 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 40%.

Tuy nhiên, nhu cầu giao dịch vàng trên thị trường những ngày qua không tăng đột biến; rủi ro đối với những người đầu cơ, lướt sóng vàng là rất cao khi biên độ giá mua - bán thường xuyên được doanh nghiệp niêm yết giãn rộng trên 1 triệu đồng/lượng; đồng thời giá vàng SJC cũng cao hơn thế giới từ 2-3 triệu đồng/lượng.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho thấy bất chấp giá vàng tăng mạnh từ đầu năm đến nay nhưng doanh số mua bán vàng miếng tại các tổ chức tín dụng không có sự đột biến.

"Giá vàng trong nước và thế giới có nhiều biến động song trật tự thị trường vàng trong nước vẫn được bảo đảm, không xuất hiện tình trạng đầu cơ" - đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM nhận định.

Gần cuối ngày, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã lập mức kỷ lục mới trong lịch sử khi được giao dịch 2.031 USD/ounce, tăng trên 50 USD/ounce so với phiên trước. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới cũng đã tăng khoảng 33%.

Trong khi đó, những người đang có nhu cầu mua vàng để trả nợ, mua vàng để cưới hỏi lại như "ngồi trên lửa". Hai năm trước, vì cần tiền mua đất ở TP HCM, vợ chồng anh Huỳnh Hữu đã mượn của người thân 10 cây vàng. Để người thân không bị thiệt, mỗi tháng anh trả lãi 2 triệu đồng.

"Giá vàng thời điểm đó chỉ tầm 34 triệu đồng/lượng, nhưng hiện tại đã lên trên 59 triệu đồng/lượng. Đến lúc này, người thân cũng cần tiền và yêu cầu vợ chồng tôi trả lại số vàng đã mượn. Tính theo giá vàng hiện tại, tôi phải bù thêm 250 triệu đồng mới mua đủ 10 cây vàng đã mượn, chưa kể tiền trả lãi hằng tháng" - anh Hữu lo lắng.

Mảnh đất mà vợ chồng anh mượn vàng để mua thời điểm đó có giá 600 triệu đồng. Hiện tại nếu bán cũng chỉ khoảng 750 triệu đồng mà khó có người mua vì kinh tế đang khó khăn. Đồng nghĩa với việc 2 năm qua, vợ chồng anh cật lực làm việc mà thu nhập vẫn không đủ tiền bù vào giá vàng.

Đây không phải trường hợp cá biệt, bởi thực tế có nhiều người vay vàng để làm ăn, mua nhà…

Linh Anh - Phạm Đình

Tin liên quan

Viết bình luận

Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM triển khai giết mổ công nghiệp sau khi các lò giết mổ thủ công đóng cửa, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Vực dậy xuất khẩu ngành nông nghiệp
6 giờ trước 548 1k
Trong 3 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là hoạt động xuất khẩu khi tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022
Giá vàng hôm nay 1-4: Lao xuống
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay của thế giới, ngày 1-4, đi xuống trong bối cảnh dữ liệu lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, chứng khoán quốc tế xanh sàn.
Doanh nghiệp Thanh Hóa "than trời" vì phòng cháy chữa cháy

Doanh nghiệp Thanh Hóa "than trời" vì phòng cháy chữa cháy

(NLĐO)- Rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa "than trời" khi quy định về phòng cháy chữa cháy hiện nay có phần cứng nhắc, khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa