06/08/2020 07:56

Giá vàng cao kỷ lục, người vay khốn đốn

Ngày 5-8, giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới khi vượt 59 triệu đồng/lượng.

Lúc 15 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP HCM được giao dịch ở mức cao nhất là 57,9 triệu đồng/lượng mua vào, 59,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng hơn 1,1 triệu đồng/lượng so với hôm trước. Giá vàng SJC tiếp tục "nổi sóng", nối dài chuỗi tăng mạnh từ nhiều ngày qua.

Nếu tính từ đầu năm 2020 đến nay, mỗi lượng vàng đã tăng gần 17 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 40%.

Tuy nhiên, nhu cầu giao dịch vàng trên thị trường những ngày qua không tăng đột biến; rủi ro đối với những người đầu cơ, lướt sóng vàng là rất cao khi biên độ giá mua - bán thường xuyên được doanh nghiệp niêm yết giãn rộng trên 1 triệu đồng/lượng; đồng thời giá vàng SJC cũng cao hơn thế giới từ 2-3 triệu đồng/lượng.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho thấy bất chấp giá vàng tăng mạnh từ đầu năm đến nay nhưng doanh số mua bán vàng miếng tại các tổ chức tín dụng không có sự đột biến.

"Giá vàng trong nước và thế giới có nhiều biến động song trật tự thị trường vàng trong nước vẫn được bảo đảm, không xuất hiện tình trạng đầu cơ" - đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM nhận định.

Gần cuối ngày, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã lập mức kỷ lục mới trong lịch sử khi được giao dịch 2.031 USD/ounce, tăng trên 50 USD/ounce so với phiên trước. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới cũng đã tăng khoảng 33%.

Trong khi đó, những người đang có nhu cầu mua vàng để trả nợ, mua vàng để cưới hỏi lại như "ngồi trên lửa". Hai năm trước, vì cần tiền mua đất ở TP HCM, vợ chồng anh Huỳnh Hữu đã mượn của người thân 10 cây vàng. Để người thân không bị thiệt, mỗi tháng anh trả lãi 2 triệu đồng.

"Giá vàng thời điểm đó chỉ tầm 34 triệu đồng/lượng, nhưng hiện tại đã lên trên 59 triệu đồng/lượng. Đến lúc này, người thân cũng cần tiền và yêu cầu vợ chồng tôi trả lại số vàng đã mượn. Tính theo giá vàng hiện tại, tôi phải bù thêm 250 triệu đồng mới mua đủ 10 cây vàng đã mượn, chưa kể tiền trả lãi hằng tháng" - anh Hữu lo lắng.

Mảnh đất mà vợ chồng anh mượn vàng để mua thời điểm đó có giá 600 triệu đồng. Hiện tại nếu bán cũng chỉ khoảng 750 triệu đồng mà khó có người mua vì kinh tế đang khó khăn. Đồng nghĩa với việc 2 năm qua, vợ chồng anh cật lực làm việc mà thu nhập vẫn không đủ tiền bù vào giá vàng.

Đây không phải trường hợp cá biệt, bởi thực tế có nhiều người vay vàng để làm ăn, mua nhà…

Linh Anh - Phạm Đình

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán tuần tới: Cơ hội tích luỹ cổ phiếu cho 6 tháng cuối năm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong tuần giao dịch tiếp theo (từ ngày 27-6 đến 1-7), VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có nhịp hồi phục ngắn hạn.
Chuyến xe "không tiền mặt" đến với Đà Nẵng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi đi qua nhiều tỉnh thành, chuyến xe "không tiền mặt" vừa dừng chân tại Đà Nẵng, mang đến nhiều trải nghiệm thanh toán hiện đại cho người dân thành phố.
Giá bán nhiều loại xe máy tiếp tục tăng, chênh lệch cao so với giá đề xuất
8 giờ trước 548 1k
(NLĐ) - Nhiều mẫu xe máy của hãng Honda có giá bán cao hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng/chiếc. Do giá bán quá cao nên lượng xe bán ra của hãng này bắt đầu giảm khá mạnh.
Hàng điện máy đầy "bẫy" công nghệ
10 giờ trước 548 1k
Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại
Triệu hồi ôtô Mercedes-Benz GLS và GLE

Triệu hồi ôtô Mercedes-Benz GLS và GLE

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo triệu hồi 144 xe Mercedes-Benz GLS và GLE được sản xuất tại Đức, nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.