29/09/2015 14:45

Giá vàng bất ngờ rớt mạnh

(NLĐO) – Ngược với kỳ vọng giá vàng sẽ hưởng lợi sau khi lãi suất huy động USD giảm về gần 0%, giá vàng trong nước ngày 29-9 bất ngờ rớt mạnh gần 200.000 đồng/lượng so với phiên trước

 

Giá vàng SJC bất ngờ giảm theo giá thế giới trong phiên ngày 29-9
Giá vàng SJC bất ngờ giảm theo giá thế giới trong phiên ngày 29-9

Lúc 13 giờ, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 33,63 triệu đồng/lượng, bán ra 33,85 triệu đồng/lượng, giảm 160.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Đây cũng là mức giảm sâu nhất của giá vàng trong gần 2 tháng qua. Khoảng cách chênh lệch giá mua vào – bán ra được các doanh nghiệp giữ ở mức 220.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước bất ngờ rớt mạnh sau nhiều ngày duy trì trên mốc 34 triệu đồng/lượng do ảnh hưởng bởi đà lao dốc của giá vàng thế giới.

Theo Eximbank, giá vàng thế giới đã không thể hiện được vai trò trú ẩn khi hoạt động bán tháo diễn ra trên thị trường chứng khoán. Việc giá vàng giảm mạnh do giới đầu tư chốt lời để chờ đợi các thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ sắp công bố và một phần đến từ lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tới.

Hiện giới đầu tư đang theo dõi sát các dữ liệu kinh tế Mỹ và khả năng giá vàng sẽ chịu áp lực giảm nếu các thông tin kinh tế Mỹ trong tuần này lạc quan hơn.

Về thị trường vàng trong nước, sau động thái giảm lãi suất huy động bằng USD của Ngân hàng (NH) Nhà nước đối với tổ chức, cá nhân gửi tiết kiệm đồng đô la Mỹ tại các NH thương mại, giới phân tích nhận định giá vàng sẽ được hưởng lợi. Dù vậy, giá vàng SJC 2 ngày qua lại chủ yếu biến động theo giá thế giới. Lượng giao dịch trên thị trường chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ…

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 30,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước hơn 3,8 triệu đồng/lượng.

*Trong khi đó, hai ngày sau động thái giảm lãi suất USD của NH Nhà nước về gần 0%, giá USD trong các NH thương mại vẫn không biến động nhiều, được niêm yết quanh ở mức 22.450 đồng/USD mua vào, 22.510 đồng/USD bán ra.

Theo lý giải của lãnh đạo một NH cổ phần có thế mạnh về ngoại hối, trên thực tế người dân và doanh nghiệp nắm giữ USD không hẳn vì lãi suất. Bởi lãi suất huy động bằng đồng USD vốn đã thấp nên nay giảm thêm 0,5%/năm cũng sẽ không ảnh hưởng quá lớn, trong khi đó chủ yếu người dân nắm giữ USD do kỳ vọng tỉ giá tăng và nhu cầu bảo toàn tài sản.

 

 

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Novaland thế chấp cổ phần và tài sản ở 2 công ty để vay 100 triệu USD
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Novaland sẽ dùng tài sản tại Công ty địa ốc Vạn Phát và Công ty Forest City để đảm bảo khoản vay trị giá 100 triệu USD
Bổ sung nguồn nhân lực cho công nghiệp hỗ trợ
1 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình củng cố sản xuất và lực lượng lao động song song với cải tiến công nghệ để sẵn sàng bứt phá khi thị trường tốt trở lại
Khối ngoại liên tục mua ròng
2 giờ trước 548 1k
Nhà đầu tư nước ngoài đang ở thế chủ động sau khi liên tục gom cổ phiếu trong giai đoạn thị trường chứng khoán tạo đáy với giá rất rẻ
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp (*): Nới room tín dụng: Kịp thời nhưng chưa đủ!
2 giờ trước 548 1k
Ngân hàng thương mại lẫn doanh nghiệp đều đề xuất việc phân bổ hạn mức tín dụng nên tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, khu vực sản xuất - kinh doanh; đồng thời có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn cuộc đua lãi suất tiền gửi
Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần

Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần

(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 7-12, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua 6-12.