05/10/2019 16:29

Giá USD từ nay đến cuối năm ra sao?

(NLĐO) – Một số ngân hàng cho rằng tỉ giá USD/VNĐ sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm trong khi ngân hàng HSBC dự báo mức giá cụ thể là 23.550 đồng/USD.

Chốt tuần giao dịch, giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục được giao dịch ở mức thấp 23.140 đồng/USD mua vào, 23.260 đồng/USD bán ra, giảm nhẹ 5 đồng/USD so với phiên trước.

Nếu tính từ đầu năm đến nay, giá USD ở các ngân hàng thương mại gần như không biến động, ở một số nơi mức tăng khoảng 5 đồng/USD, tương đương 0,02%.

Trong khi đó, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh mạnh hơn khi đã tăng thêm khoảng 1,44% so với thời điểm đầu năm 2019.

Tỉ giá USD/VNĐ diễn biến khá ổn định trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước tiếp tục xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ, khi từ đầu năm đến nay có khoảng 95 lượt hạ lãi suất trên thế giới. Căng thẳng thương mại gia tăng khiến đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh so với đồng USD, đường cong lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ đảo ngược.

Giá USD từ nay đến cuối năm ra sao? - Ảnh 1.

Tỉ giá trung tâm tăng khoảng 1,44%, trong khi giá USD ở các ngân hàng gần như ổn định so với hồi đầu năm. Ảnh: Tấn Thạnh

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô 9 tháng đầu năm 2019, Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, phân tích ngoại trừ sự biến động trong tháng 5 và 6 do ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, tỉ giá USD/VNĐ khá ổn định. Xu hướng ổn định của tỉ giá do nguồn cung ngoại tệ dồi dào - yếu tố quan trọng đóng vai trò chủ đạo, khi 9 tháng đầu năm cán cân thương mại ước thặng dư 5,9 tỉ USD là mức cao nhất trong vòng 3 năm qua; vốn giải ngân FDI cũng đạt 14,22 tỉ USD…

Dù vậy, các chuyên gia của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cũng cho rằng những rủi ro từ môi trường quốc tế như xu hướng chính sách tiền tệ nới lòng; diễn biến giảm giá đồng nhân dân tệ; căng thẳng thương mại Mỹ - Trung… sẽ tạo áp lực lên tỉ giá và có thể gây ra những biến động khó lường hơn.

Lãnh đạo Vụ chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước cho biết dù chịu nhiều áp lực từ thị trường quốc tế nhưng tỉ giá và thị trường ngoại tệ trong nước vẫn duy trì ổn định, diễn biến linh hoạt phù hợp với những thay đổi của điều kiện thị trường, nhờ cân đối cung cầu ngoại tệ tiếp tục thuận lợi (xuất siêu tăng, nguồn vốn đầu tư nước ngoài dồi dào, hệ thống tổ chức tín dụng duy trì trạng thái ngoại tệ dương)… Thanh khoản được bảo đảm, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối.

Về mức dự báo cụ thể, Ngân hàng HSBC cho rằng tỉ giá USD/VNĐ đến cuối năm sẽ ở mức 23.550 đồng/USD, tăng từ mức 23.175 đồng/USD ở thời điểm cuối năm 2018 tương đương mức tăng 1,6%.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành tỉ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, can thiệp thị trường linh hoạt nhằm ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định vĩ mô, củng cố dự trữ ngoại hối khi có điều kiện thuận lợi.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

"Sốt" vé máy bay, hàng không tăng hàng trăm chuyến bay dịp lễ 30-4, 1-5
19/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Trước tình trạng "sốt" vé máy bay dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, các hãng hàng không tiếp tục tăng hàng trăm chuyến bay, đồng thời mở nhiều đường bay mới.
Tìm ý tưởng thiết kế mới cho Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Nhâm Dần 2022
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) vừa chính thức phát động cuộc thi ý tưởng và phương án thiết kế mới cho Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Nhâm Dần 2022.
BMW 5 Series mới chính thức ra mắt tại Việt Nam
19/4/2021 548 1k
BMW Châu Á và THACO vừa ra mắt mẫu xe BMW 5 Series mới với thiết kế được nâng cấp sang trọng hơn nhưng vẫn giữ được cá tính riêng đậm chất thể thao.
Nhà đầu tư F0 đang lo
19/4/2021 548 1k
Trong khi nhiều nhà đầu tư hoang mang thì giới chuyên gia vẫn tự tin thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thăng hoa
TP HCM bảo đảm an toàn điện mùa mưa

TP HCM bảo đảm an toàn điện mùa mưa

Năm nay, mùa mưa đến sớm tại khu vực phía Nam, ảnh hưởng công tác an toàn điện, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức ứng trực nghiêm túc 24/24 giờ,...