07/10/2015 15:49

Giá USD tiếp tục lao dốc

(NLĐO) - Giá USD trong các ngân hàng thương mại liên tục đi xuống trong những ngày qua, rơi về mốc 22.420 đồng/USD. Giá vàng SJC tiếp tục lình xình dưới mốc 34 triệu đồng/lượng bất chấp đà đi lên của giá thế giới.

Lúc 15 giờ, Eximbank niêm yết giá USD mua vào 22.360 đồng/USD, bán ra 22.420 đồng/USD, giảm 40 đồng/USD so với phiên trước. Tại Vietcombank, giá USD được niêm yết giao dịch ở mức 22.375 đồng/USD, bán ra 22.435 đồng/USD, cao hơn Eximbank 15 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng được một số điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM báo giá mua vào 22.400 đồng/USD, bán ra 22.430 đồng/USD. Khoảng cách chênh lệch giữa giá USD trong NH và thị trường tự do ngày càng thu hẹp.

Trong ngày, giá USD liên tục được các NH thương mại điều chỉnh theo hướng giảm khá mạnh. Nếu so với thời điểm trước khi có quyết định giảm trần lãi suất huy động USD về gần 0% và sau đó là thông tư 15 siết thêm điều kiện giao dịch mua bán USD của tổ chức, cá nhân với NH thương mại, giá USD trong NH giảm tới 90 đồng/USD.

Giới chuyên gia dự báo quy định yêu cầu mua bán ngoại tệ của tổ chức, cá nhân với NH thương mại phải chứng minh giấy tờ hợp lệ và chỉ được mua ngoại tệ giao ngay hoặc kỳ hạn đang phát huy tác dụng khiến việc nắm giữ USD ngày càng khó khăn hơn.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC phiên giao dịch 7-10 lại lình xình dưới ngưỡng 34 triệu đồng/lượng, bất chấp đà hồi phục đi lên của giá vàng thế giới. Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng mua vào 33,72 triệu đồng/lượng, bán ra 33,94 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 70.000 đồng/lượng so với phiên hôm trước. Trong khi đó, giá vàng thế giới có phiên tăng khá mạnh gần 20 USD/ounce, lên mức 1.149 USD/ounce.

Theo PNJ, những số liệu kinh tế kém lạc quan của Mỹ đã kéo đồng USD đi xuống so với những đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Giá vàng từ đây có cơ hội hồi phục và leo lên đỉnh trong 2 tuần qua. Dù Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang quan ngại về những dấu hiệu lạm phát tiếp tục ở mức thấp, hoặc có nguy cơ chuyển sang giảm phát do giá dầu giảm, nhưng việc tăng lãi suất của Fed vào tháng 12 tới có thể xảy ra.

Khi đó, theo phân tích của Eximbank, giá vàng có thể gặp áp lực giảm trở lại nếu giới đầu tư tin tưởng vào khả năng Fed nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng lao động cho Vietcombank
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) – 60 năm xây dựng và trưởng thành của Vietcombank ghi dấu một giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định vị thế một ngân hàng luôn tiên phong, có chất lượng hoạt động tốt trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Doanh nghiệp đề xuất làm khách sạn có bãi đáp trực thăng ở Đà Lạt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty TNHH Thanh Lễ đề xuất xây dựng dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ dịch vụ cao cấp The Mira có bố trí bãi đáp trực thăng phục vụ du lịch, y tế và cứu nạn.
10 nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố, F88 nói gì?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty Cổ phần kinh doanh F88 cho biết chưa nhận được thông báo chính thức về việc khởi tố 5 trong số 10 nhân viên thu hồi nợ
Saigon Co.op bàn chiến lược phát triển với nhà cung cấp
3 giờ trước 548 1k
Hội nghị nhà cung cấp năm 2023 khẳng định mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với các nhà cung cấp trong quá trình hợp tác kinh doanh. Theo đó, Saigon Co.op và các nhà cung cấp cùng xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm hiện đại hóa lĩnh vực bán lẻ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của khách hàng, đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, an toàn và các giá trị cộng thêm
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

(NLĐO) - Bộ Tài chính cho biết trong đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) có đặt vấn đề bổ sung một số nhóm đối tượng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt