14/11/2016 22:02

Giá USD thị trường tự do biến động

Giá vàng SJC cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng

Tỉ giá trung tâm ngày 14-11 được Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục lên mức 22.067 đồng/USD, tăng 11 đồng/USD so với phiên trước. Giá USD trong các ngân hàng thương mại tương đối ổn định, phổ biến quanh mức 22.300 đồng/USD mua vào, 22.370 đồng/USD bán ra, tăng 10 đồng/USD so với phiên trước.

Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do lại có sự biến động mạnh. Một số điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM báo giá USD mua vào 22.480 đồng/USD, bán ra 22.550 đồng/USD, trong khi có nơi giao dịch USD bán ra lên 22.600 đồng/USD, cao hơn khá nhiều so với giá trong ngân hàng.

Giá vàng trong nước chênh lệch nhiều so với thế giới Ảnh: Tấn Thạnh
Giá vàng trong nước chênh lệch nhiều so với thế giới Ảnh: Tấn Thạnh

Trong báo cáo tình hình kinh tế 10 tháng mới đây, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định tỉ giá trung tâm đã liên tục được điều chỉnh tăng sau một thời gian dài khá ổn định. Nguyên nhân do một số đồng tiền chủ chốt trong giỏ tính tỉ giá giảm giá so với USD, đặc biệt là đồng nhân dân tệ và bảng Anh. Đồng thời, thị trường có động thái đón trước nhu cầu ngoại tệ có thể tăng trở lại theo yếu tố mùa vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán vào cuối năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong tháng tới.

Dù vậy, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo thị trường ngoại hối sẽ không có áp lực vào cuối năm nhờ nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào do cán cân thương mại thặng dự, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân khá cộng thêm việc nhiều nước tiếp tục các chương trình kích thích kinh tế và nới lỏng chính sách tiền tệ cũng như định hướng thận trọng trong các chính sách của FED.

Cuối ngày 14-11, giá vàng SJC được các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết phổ biến mua vào 35,7 triệu đồng/lượng, bán ra 35,95 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 200.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng tiếp tục ở mức thấp trong 5 tháng qua, lùi về mức 1.225 USD/ounce trong khi thị trường chứng khoán và chỉ số USD tiếp tục tăng mạnh.

Dù giá vàng SJC biến động khá mạnh trong những ngày qua nhưng vẫn không theo kịp xu hướng giảm sâu của giá thế giới khiến khoảng cách chênh lệch giãn rộng. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết tương đương 33,03 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC gần 3 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch rất cao của giá vàng trong nhiều tháng qua.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp linh hoạt tìm hướng đi mới
8 phút trước 548 1k
Để du lịch nội địa trở thành trụ cột chính của ngành, cần một kế hoạch tổng thể để lấy lại tốc độ phát triển trước đây trong giai đoạn bình thường mới
Vắng khách, Nội Bài điều chỉnh sảnh khai thác
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Từ đỉnh cao có 540 lượt chuyến bay với 79 ngàn lượt khách/ngày, nay có ngày Nội Bài chỉ có 90 chuyến bay nội địa với 9 ngàn lượt khách. Từ ngày 17-5, sân bay điều chỉnh tạm thời sảnh khai thác tại nhà ga nội địa.
Trái cây Thái Lan đầu mùa giá cao ngất, còn bưởi xoài Việt Nam rẻ bèo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trái cây Thái Lan như măng cụt, chôm chôm có hàng sớm nên được giá cao trong khi bưởi, xoài Việt Nam giá rẻ kéo dài
Trụ sở của Tổng cục QLTT liên quan Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 được dỡ bỏ phong toả
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi toàn bộ lãnh đạo, công chức, nhân viên có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, trụ sở làm việc của Tổng cục Quản lý thị trường đã được dỡ bỏ phong toả.
Ba vé Vietlott trúng gần 88 tỉ đồng trong 3 kỳ quay số liên tiếp

Ba vé Vietlott trúng gần 88 tỉ đồng trong 3 kỳ quay số liên tiếp

(NLĐO) – Hai vé loại hình Mega 6/45 và một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã trúng giải độc đắc (Jackpot) với tổng số tiền gần 88 tỉ đồng trong 3 kỳ...