03/09/2020 12:50

Giá USD thấp kỷ lục

(NLĐO) – Giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do đều đang ở mức thấp kỷ lục kể từ đầu năm đến nay.

Giá USD thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Giá USD đang ở mức thấp, không thay đổi nhiều so với cuối năm ngoái

Ngày 3-9, Vietcombank niêm yết giá USD mua vào 23.090 đồng/USD, bán ra 23.270 đồng/USD.

Tại Eximbank, giá USD được giao dịch ở mức thấp hơn Vietcombank, quanh 23.100 đồng/USD mua vào, 23.250 đồng/USD bán ra.

Giá USD ở các ngân hàng ổn định trong nhiều ngày qua. Nếu so với cuối năm ngoái, giá USD ở các ngân hàng chỉ tăng thêm khoảng 30 đồng/USD, tương đương mức tăng 0,12%.

Trên thị trường tự do, sáng nay các điểm thu đổi ngoại tệ ở TP HCM báo giá USD mua vào 23.160 đồng/USD, bán ra 23.220 đồng/USD, thấp hơn giá USD trong ngân hàng. So với cuối năm ngoái, giá USD tự do cũng chỉ tăng thêm khoảng 45 đồng/USD tương đương mức tăng 0,19%.

Tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.203 đồng/USD, tăng 8 đồng/USD so với trước lễ 2-9. So với cuối năm ngoái, tỉ giá trung tâm tăng thêm khoảng 48 đồng/USD, tương đương mức tăng khoảng 0,2%.

Tại báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 8-2020 của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Ngân hàng BIDV, các chuyên gia phân tích nhận định tỉ giá USD/VNĐ trong tháng 8 tiếp tục ổn định, gần như không thay đổi khi nguồn cung ngoại tệ dồi dào, đồng USD tiếp tục giảm giá đã tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước gia tăng dự trữ ngoại hối.

Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy trong tháng 8-2020, đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục suy yếu trong bối cảnh lạm phát tháng 7 của Mỹ tăng và Quốc hội Mỹ chưa đạt thoả thuận liên quan đến gói cứu trợ mới để giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong nước, lượng dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước dồi dào đáp ứng nhu cầu về ngoại tệ của doanh nghiệp nhập khẩu.

Cán cân thương mại hàng hoá của Việt Nam trong tháng 8 ước tính xuất siêu 3,5 tỉ USD, và tính chung trong 8 tháng đầu năm xuất siêu lên tới 11,9 tỉ USD. Mức xuất siêu kỷ lục giúp tăng cung ngoại tệ cho thị trường.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, vào nửa đầu tháng 8-2020, trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng mạnh và đạt mức kỷ lục, đồng USD biến động phức tạp với xu hướng suy yếu do lo ngại về sự phục hồi kinh tế của Mỹ chậm lại dưới tác động của đại dịch Covid-19. Giá vàng thế giới vượt 2.000 USD/ounce khiến giá USD liên tục giảm.

Tỉ giá USD/VNĐ cũng chịu tác động từ xu hướng giảm giá của đồng USD trên thị trường quốc tế.

"Tuy nhiên về cơ bản tỉ giá và thị trường ngoại hối vẫn ổn định và diễn biến phù hợp với thị trường, cung cầu ngoại tệ vẫn bảo đảm. Trong đó, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp, người dân vẫn được hệ thống ngân hàng thương mại bảo đảm đáp ứng" - lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP nhận định.

Công ty chứng khoán SSI cho rằng USD vẫn chịu áp lực giảm giá trên thị trường quốc tế và tháng 8 thường là cao điểm xuất khẩu của Việt Nam nên cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn thuận lợi, tỉ giá dự kiến sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới.

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho hay với dự trữ ngoại hối ngày càng tăng, cung cầu ngoại tệ thuận lợi, dự kiến đến cuối năm 2020, tỉ giá USD/VNĐ vẫn trong tầm kiểm soát, tăng khoảng 0,5-1% so với đầu năm.


Thái Phương Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm một “gà đẻ trứng vàng” của ông Johnathan Hạnh Nguyễn báo lãi khủng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Không chỉ SASCO mới là "gà đẻ trứng vàng", một công ty khác là IPPG Fashion của ông "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn cũng báo lãi khủng trong năm 2022.
Nhiều “ông lớn” ngân hàng có thêm cơ hội giảm lãi suất?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quy định mới về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của ngân hàng thương mại được đánh giá sẽ góp phần giảm áp lực lên lãi suất cho vay.
Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, tỉ giá VNĐ/USD biến động thế nào?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng thêm lãi suất 0,25 điểm % nhưng thị trường ngoại tệ trong nước sáng nay 2-2 gần như bất động
Việt Nam tiêu thụ gần 60 tấn vàng trong năm 2022
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhu cầu mua vàng ở thị trường Việt Nam tăng mạnh trong năm 2022 với 59 tấn bất chấp giá vàng SJC duy trì ở mức rất cao so với thế giới.
Giá vàng hôm nay 2-2: Tăng dữ dội dù Mỹ tăng thêm lãi suất

Giá vàng hôm nay 2-2: Tăng dữ dội dù Mỹ tăng thêm lãi suất

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, ngày 2-2, tăng mạnh sau khi Mỹ tăng nhẹ lãi suất cơ bản, nhà đầu tư “chê” USD và trái phiếu Mỹ