10/10/2018 15:21

Giá USD tăng “nhấn chìm” giá vàng

(NLĐO) – Đồng USD mạnh lên có thể là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc.

Ngày 10-10, giá vàng thế giới tiếp tục biến động với biên độ hẹp theo xu hướng giảm. Lúc 15 giờ, giá vàng thế giới ở mức 1.188 USD/ounce, giảm nhẹ so với phiên trước. Trong nhiều phiên giao dịch gần đây, giá vàng thế giới liên tục đứng dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce.

Trong Báo cáo kinh tế vĩ mô quý III-2018 công bố sáng 10-10, Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định vàng dường như không còn là lựa chọn đầu tư an toàn hàng đầu, dù bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp từ cuộc chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, khủng hoảng tiền tệ ở các nền kinh tế mới nổi…

Theo các chuyên gia của VEPR, đồng USD mạnh lên có thể là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tiếp tục tuột dốc trong quý III. Cụ thể, giá vàng tại thời điểm đầu quý dao động quanh ngưỡng 1.250 USD/ounce, thậm chí lên tới 1.262 USD/ounce vào ngày 9-7. 

Nhưng sau đó chứng kiến đà giảm tương đối mạnh của vàng và kết thúc quý, vàng chỉ còn ở mức 1.187 USD/ounce, mất tới hơn 5% giá trị chỉ sau 3 tháng.

Giá USD tăng “nhấn chìm” giá vàng - Ảnh 1.

Giá vàng lao dốc trong những tháng qua. Ảnh: NLĐ

Trong khi đó, giá trị đồng USD có xu hướng tăng liên tục trong quý III khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu nâng lãi suất và điều chỉnh tăng vào tháng 9 vừa qua. Giá trị đồng USD trong thời gian tới có thể tiếp tục tăng khi Fed nâng lãi suất một lần nữa vào cuối năm 2018 và các lần tiếp theo trong năm 2019.

Trước đó, trong báo cáo triển vọng thị trường tháng 9, khối nghiên cứu Ngân hàng Standart Chartered cũng nhận định vàng đã không còn là nhu cầu trú ẩn an toàn. Giá vàng đã giảm 7,9% kể từ đầu năm, bất chấp sự bất ổn địa chính trị gia tăng và cuộc khủng hoảng gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này phần lớn do đồng USD tăng kể từ đầu năm, trong khi nhu cầu vàng vật chất đã yếu theo mùa. Giá vàng được dự báo sẽ giảm trong ngắn hạn do sự tăng giá đồng USD vào những tháng tới.

Ở trong nước, giá USD đang được các ngân hàng thương mại niêm yết phổ biến mua vào 23.310 đồng/USD, bán ra 23.390 đồng/USD, giảm 5 đồng/USD so với phiên trước. Trong khi giá vàng SJC được giao dịch chủ yếu quanh mức 36,37 triệu đồng/lượng mua vào, 36,51 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 10.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. 

Giá vàng SJC biến động chậm, thị trường yên ắng. Hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá thế giới khoảng 2,9 triệu đồng/lượng.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia hội chợ ngành gỗ lớn nhất Bình Dương
9 phút trước 548 1k
Hội chợ "BIFA WOOD VIETNAM 2022" được tổ chức từ ngày 8-8 đến ngày 11-8-2022 tại Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố Mới Bình Dương – WTC EXPO.
Giá vàng hôm nay 8-8: Vàng SJC vẫn cao hơn thế giới trên 17 triệu đồng/lượng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tiếp tục giữ ở trên vùng 67 triệu đồng/lượng. Với mức chênh lệch quá cao của giá vàng SJC và thế giới, nhiều người mua vàng chuyển sang mua vàng 24K các loại để hạn chế rủi ro giá vàng SJC đảo chiều.
Đánh thức tiềm lực du lịch đêm
3 giờ trước 548 1k
TP HCM có đủ tiềm năng và nguồn lực để nhiều sản phẩm du lịch về đêm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, nếu được đánh thức sẽ góp phần không nhỏ cho việc phát triển kinh tế đêm
Kiếm tiền tỉ từ nguồn nguyên liệu cực rẻ
4 giờ trước 548 1k
Thị trường các sản phẩm tự nhiên đang phát triển nhanh, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp khai thác, làm giàu từ việc tận dụng nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng và giá rẻ của Việt Nam
Giá vàng hôm nay 7-8: Biến động mạnh, khó đoán

Giá vàng hôm nay 7-8: Biến động mạnh, khó đoán

(NLĐO) - Sau một tuần biến động mạnh với biên độ hơn 2 triệu đồng/lượng, giá vàng hôm nay vẫn khó đoán.