21/09/2015 10:03

Giá USD hạ nhiệt, tỉ giá khó tăng đến hết năm

(NLĐO) - Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 21-9, giá USD trong các ngân hàng thương mại tiếp tục ổn định quanh mức 22.500 đồng/USD.

Lúc 9 giờ 30, Eximbank niêm yết giá USD mua vào 22.430 đồng/USD, bán ra 22.490 đồng/USD, giảm 10 đồng mỗi USD so với giá mở cửa. Trước đó, giờ mở cửa giá USD chiều bán ra ở mức 22.500 đồng/USD.

Giá USD trong các ngân hàng (NH) thương mại tiếp tục có xu hướng ổn định và đi xuống sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định chưa điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD. Tại Vietcombank, đầu buổi sáng giá USD bán ra ở mức 22.505 đồng/USD nhưng đến khoảng 9 giờ đã được điều chỉnh giảm xuống mức 22.495 đồng/USD. Giá USD mua vào bằng tiền mặt tương đương với giá mua vào chuyển khoản, ở mức 22.435 đồng/USD.

Liên quan đến biến động trên thị trường ngoại tệ vài ngày qua, NH Nhà nước đã chính thức có thông báo về chính sách điều chỉnh tỉ giá sau động thái của FED. Theo đó, khả năng FED tăng lãi suất về cơ bản đã được phản ánh vào diễn biến lãi suất, tỉ giá trên thị trường tài chính quốc tế từ cuối năm 2014 đến nay và đã nằm trong kịch bản tính toán của NH Nhà nước.

Do đó, tỉ giá USD/VNĐ đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016. Thời điểm FED tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỉ giá của NH Nhà nước.

“NH Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỉ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỉ giá trong biên độ cho phép” - lãnh đạo NH Nhà nước khẳng định.

Trước đó, ngày 17-9, Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày với quyết định chưa điều chỉnh tăng lãi suất định hướng thị trường liên NH Mỹ (Federal Funds Target Rate) do lạm phát của Mỹ chưa đạt mục tiêu 2% và những biến động trên thị trường tài chính thế giới gần đây.

"Những diễn biến gần đây trên thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu có thể phần nào hạn chế các hoạt động kinh tế và gây áp lực giảm lạm phát trong ngắn hạn. FOMC sẽ theo dõi các diễn biến trên thị trường quốc tế”. Đây là nhận định lần đầu tiên xuất hiện trong thông cáo ngay sau phiên họp của FED.

Theo khảo sát của kênh CNBC, tỉ lệ dự đoán FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới đã giảm mạnh từ mức 84% trước cuộc họp xuống 64%. Một số còn kỳ vọng FED sẽ không tăng lãi suất cho tới tháng 3 năm sau do giá dầu và hàng hóa tiếp tục ở mức thấp và kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế Mỹ trong trung hạn.

Sau khi được hưởng lợi từ động thái chưa tăng lãi suất của FED vào tuần trước, giá vàng thế giới đã quay đầu đi ngang và hạ nhiệt vào phiên đầu tuần. Lúc 10 giờ (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.137 USD/ounce, giảm nhẹ so với giá đóng cửa cuối tuần. Giá vàng trong nước mở cửa ngày 21-9 cũng hạ nhiệt khi các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết mua vào 34,02 triệu đồng/lượng, bán ra 34,25 triệu đồng/lượng, giảm 40.000 đồng/lượng so với phiên trước. Giá vàng trong nước hiện cao hơn giá thế giới trên 3 triệu đồng//lượng.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường chứng khoán đã thoát đáy
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VN-Index đã có chuỗi tăng tuần thứ 4 liên tiếp, cũng là chuỗi tăng dài nhất hơn 1 năm qua. Cùng với thanh khoản thoát đáy, đây đang là điểm tựa tích cực cho thị trường chứng khoán trong tuần tới.
Giá vàng hôm nay 7-8: Biến động mạnh, khó đoán
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau một tuần biến động mạnh với biên độ hơn 2 triệu đồng/lượng, giá vàng hôm nay vẫn khó đoán.
Tấp nập mua bán ôtô cũ
13 giờ trước 548 1k
Thị trường ôtô cũ trong quý II/2022 ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt.
Ôtô "con cóc" hết làm mưa làm gió
14 giờ trước 548 1k
Ôtô hạng A (còn được gọi là xe "con cóc" do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh
Tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tích cực "gom hàng"

Tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tích cực "gom hàng"

(NLĐO)- Trong tuần qua, khối tự doanh các công ty chứng khoán mua ròng 410 tỉ đồng, trong khi con số này của khối nhà đầu tư nước ngoài lên đến 1.441 tỉ đồng