24/11/2021 19:42

Giá trị thịt bò nhập khẩu từ Canada tăng 400%

(NLĐO) - Hoạt động giao thương thuận lợi giữa Việt Nam và Canada có phần đóng góp của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngày 24-11, Cục Hải quan TP HCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP HCM tổ chức hội thảo chuyên đề "Cộng đồng doanh nghiệp Canada và Cục Hải quan TP HCM là đối tác tin cậy, chung tay phục hồi kinh tế sau đại dịch".

Tại hội thảo, Tổng Lãnh sự Canada tại TP HCM, ông Behzad Babakhanic, cho biết hiện Việt Nam là thị trường lớn nhất ASEAN của Canada, trung bình kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hai chiều đạt 9 tỉ CAD/ năm.

Giá trị thịt bò nhập khẩu từ Canada tăng 400% - Ảnh 1.

Đại diện Lãnh sự quán Canada và Cục Hải quan TP HCM đối thoại với các doanh nghiệp.

Ông Behzad Babakhanic đánh giá việc khôi phục, phát triển kinh tế sau đại dịch giữa hai nước có sự đóng góp rất lớn của cơ quan hải quan. "Vai trò của cơ quan hải quan rất lớn trong việc thông thương hàng hóa XNK giữa hai nước" - Tổng lãnh sự Canada nhấn mạnh.

Thực tế, hoạt động giao thương thuận lợi giữa 2 nước có phần đóng góp của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây là hiệp định thương mại tự do duy nhất giữa Việt Nam và Canada, chính thức có hiệu lực tại Việt Nam đã gần 3 năm.

CPTPP giúp gia tăng mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam - Canada thời gian qua, nhất là nông sản, thủy sản, hải sản. Trong số này, giá trị thịt bò nhập khẩu từ Canada tăng đến 400%. 

Canada là thị trường có tỉ lệ doanh nghiệp tận dụng được ưu đãi thuế quan CPTPP cao nhất (50%, so với 21%-29% ở các nước còn lại). Tuy nhiên, trong năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP HCM nên kim ngạch XNK hàng hóa giữa VN và Canada qua Cục Hải quan TP giảm đáng kể.

Tại hội thảo, lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM đã giải đáp cũng như hướng dẫn các doanh nghiệp chi tiết cách thức để thông quan hàng hoá XNK thuận lợi. Doanh nghiệp hai nước quan tâm đến XNK nông lâm sản, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khoẻ…

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết thuế suất nhập khẩu theo CPTPP sẽ được hưởng mức ưu đãi đặc biệt, trong đó có những mặt hàng có thuế suất bằng 0%.

Từ tháng 5-2021 đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động XNK, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ. 

Cục Hải quan TPHCM đã tham mưu, đề xuất, chỉ đạo các đơn vị thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Canada nói riêng và cộng động doanh nghiệp các nước nói chung.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng về chợ đầu mối Thủ Đức giảm đến 30%
1 giờ trước 548 1k
Ngày 14-10, tại buổi làm việc với Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) về khâu kiểm soát nguồn gốc và an toàn thực phẩm ở chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM), ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho hay chợ chủ yếu kinh doanh rau củ và trái cây.
Xuất khẩu cá tra đạt 2 tỉ USD
4 giờ trước 548 1k
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến hết quý III/2022, xuất khẩu thủy sản đạt 8,5 tỉ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu hôm nay 4-10: Nhà đầu tư bi quan, chứng khoán chưa dừng đà giảm
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuy áp lực bán tiếp tục gia tăng nhưng phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 4-10, thị trường xuất hiện một số sức mua giúp hạn chế đà giảm của chỉ số VN-Index.
“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Các đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 đến 28-10 sắp tới.
Cổ phiếu hôm nay 4-10: Đến lúc nhà đầu tư “nghỉ Tết sớm”?

Cổ phiếu hôm nay 4-10: Đến lúc nhà đầu tư “nghỉ Tết sớm”?

(NLĐO) – Chuyên gia cho rằng chỉ nên bắt đáy cổ phiếu hôm nay khi lãi suất trên thị trường quốc tế có dấu hiệu đạt đỉnh, chính sách tiền tệ của các quốc gia bớt thắt chặt, bởi chứng khoán trong...