26/05/2018 00:20

Giá thịt heo tăng nóng

Một năm sau chiến dịch "giải cứu thịt heo", thị trường thịt heo đảo chiều và người tiêu dùng phải mua thịt giá cao

Giá thịt heo tăng nhanh trong thời gian ngắn khiến sức mua giảm, nhiều người kinh doanh sỉ lỗ nặng. Ông Đặng Ngọc Hiệp - quản lý cửa hàng thịt heo VietGAP An Hạ trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (TP HCM) - cho biết những ngày gần đây, giá đầu vào (heo hơi) tăng liên tục, công ty ông tăng giá bán thịt heo pha lóc thì người tiêu dùng phản ứng, giảm mua. Ngày 25-5, giá bán lẻ thịt heo VietGAP tại đây đã tăng nhiều so với 2 tuần trước. Cụ thể, ba rọi tăng từ 80.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg, thịt vai 58.000 đồng/kg lên 65.000 đồng/kg, nạc đùi 68.000 đồng lên 76.000 đồng/kg... "Lượng tiêu thụ của cửa hàng chúng tôi đã giảm đến 30% do người tiêu dùng chuyển sang dùng thực phẩm khác" - ông Hiệp cho hay.

Giá thịt heo tăng nóng - Ảnh 1.

Sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường đang giảm vì giá tăng quá cao Ảnh: NGỌC ÁNH

Nhiều thương nhân kinh doanh thịt heo ở chợ Bình Điền cho biết đang lỗ nặng vì giá đầu vào tăng. Đại diện chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM) cho biết 2 tuần qua, giá heo tăng quá cao khiến người kinh doanh pha lóc lỗ nặng. Bởi lẽ, với giá heo mảnh 60.000 đồng/kg thì giá thịt heo sau pha lóc trung bình sẽ 90.000 đồng/kg, đây là mức giá quá cao.

Ông Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết hơn 1 tháng nay, giá thịt heo thường xuyên "nóng sốt". Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 4, heo hơi về chợ Hóc Môn đã tăng 10 giá, từ đầu tháng 5 đến nay tăng thêm 2-3 giá, đẩy giá heo hơi nhập chợ lên 46.500 đồng/kg, giá heo mảnh tại chợ 56.500 đồng/kg và heo pha lóc trên 60.000 đồng/kg. "Sau thời gian dài rớt dưới giá thành, giá heo hơi tăng trở lại hợp lý nhưng diễn biến tăng liên tục thời gian qua là bất thường. Trong khi lượng heo nhập chợ vẫn bảo đảm đủ cho thị trường, không xảy ra hút hàng, thiếu hàng (khoảng 5.200-5.300 con/ngày), nguồn heo nuôi trong dân đã cạn kiệt, thị trường chủ yếu do các doanh nghiệp lớn chi phối thì giá heo tăng liên tục là không hợp lý" - ông Phong nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN), giá heo tăng cao thời gian qua không nằm ngoài dự đoán. Hiện VISSAN phải mua heo hơi theo giá thị trường, ở mức giá 47.000-48.000 đồng/kg nhưng vẫn giữ giá bán ra ổn định đối với các mặt hàng bình ổn, chưa tính đến phương án đề xuất Sở Tài chính tăng giá để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng, đặc biệt là người thu nhập thấp.

Trước thông tin nghi vấn giá heo hơi thời gian qua tăng đột biến là do các "đại gia" chăn nuôi đầu cơ làm giá, ông An cho rằng nguyên nhân chính là do tác động cung - cầu. "Có khả năng giá heo hơi tăng cao do tác động tâm lý nhưng sản phẩm thịt heo rất khó đầu cơ vì heo đến lứa phải xuất chuồng. Nếu "găm hàng" chờ tăng giá thì heo sẽ quá lứa, mỡ nhiều, giảm phẩm cấp chất lượng, tiêu tốn nhiều thức ăn nên không hiệu quả" - ông An phân tích. 

Ngọc Ánh - Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ NN-PTNT cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.
Điều mờ ám bên trong kho hàng điện lạnh ở Bình Tân, TP HCM
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bất ngờ kiểm tra cửa hàng điện lạnh ở quận Bình Tân, TP HCM, công an phát hiện hàng loại vi phạm của chủ kho hàng.
Đại gia vàng lấn sân sang cầm đồ, mở kênh bán vàng trực tuyến
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – PNJ rót vốn vào chuỗi cầm đồ với hệ thống 21 cửa hàng, DOJI đem vàng miếng lên “chợ mạng”… trong bối cảnh thị trường vàng miếng chủ yếu sôi động về giá, giao dịch trầm lắng.
Doanh nghiệp ở TP Thủ Đức đã được cấp, đổi, điều chỉnh giấy phép kinh doanh
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hồ sơ của doanh nghiệp liên quan giấy phép kinh doanh có kê khai các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức (TP HCM) đã được tiếp nhận và xử lý bình thường.
Cắt giảm điện mặt trời do thừa cung

Cắt giảm điện mặt trời do thừa cung

Cần xây dựng lộ trình chính sách phát triển điện mặt trời lâu dài, minh bạch, hướng đến bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, đặc biệt là người dân đã lắp đặt