24/02/2021 23:59

Giá rau rẻ như cho, nhiều nơi đổ bỏ

Hàng ngàn hộ nông dân trồng rau, quả ngắn ngày ở tỉnh Quảng Ngãi đang "dở khóc dở cười" vì nhiều loại rau, quả làm ra không có người mua. Tình trạng này bắt đầu diễn ra từ sau Tết Nguyên đán tới nay. Hầu hết thương lái đều "chê" rau, quả của nông dân, bởi lý do thị trường tiêu thụ quá ít.

Ông Huỳnh Nhân, một nông dân trồng rau ở xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi cho biết trong mùa vụ vừa qua, gia đình ông bỏ công sức trồng 2 sào rau xà lách, cải, dưa leo bán sau Tết nhưng không ngờ giá quá rẻ. "Hiện xà lách rớt chỉ còn 500 đồng/kg; dưa leo, đậu cô ve cũng chỉ 2.000 đồng/kg… mà thương lái còn chê lên chê xuống. Thậm chí họ còn lắc đầu nói không mua nên nhiều nông dân như tôi phải đành phá bỏ ruộng rau, cắt đem về cho heo, cho bò ăn để giải phóng đất" - ông Nhân ngán ngẩm.

Giá rau rẻ như cho, nhiều nơi đổ bỏ - Ảnh 1.

Giá đậu cô ve quá rẻ, nông dân đổ cho bò ăn vì bán không có người mua

Theo thống kê, hai xã Tịnh Long và xã Tịnh An của TP Quảng Ngãi có khoảng 500 ha được nông dân chuyên trồng các loại rau, quả như xà lách, rau cải, đậu cô ve, dưa leo, hành, ngò… Thế nhưng, với giá rau sau Tết như hiện nay và việc thương lái không mua, khiến hơn một nửa diện tích trồng rau của bà con nông dân phải phá bỏ.

Tương tự, tại các xã chuyên canh trồng rau ở các nơi khác như xã Nghĩa Hà, Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi) và các huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Bình Sơn cũng chung cảnh ngộ khi rau trồng được nhưng không có thương lái đến mua, đành phải phá bỏ ruộng rau, giải phóng đất.

Ông Đinh Duy Sung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi, cho biết tình trạng giá rau, củ rẻ như hiện nay chủ yếu do thị trường cung vượt quá cầu, nhiều địa phương khác cũng trúng mùa rau và ảnh hưởng dịch Covid-19. "Đa phần các vựa rau năm nay trong tỉnh đều được mùa nên cho năng suất cao. Trong khi đó, sau Tết, các đầu mối tiêu thụ rau, củ ngắn ngày như khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… hay thị trường xuất khẩu chưa hoạt động trở lại, khiến giá rau sụt giảm" - ông Sung nhận định.

Bài và ảnh: Tử Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Chi hơn 1.000 tỉ đồng "giải cứu" nhà máy sô đa ở Quảng Nam
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Doanh nghiệp tiếp quản nhà máy sô đa Chu Lai ở tỉnh Quảng Nam cho biết đã đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng để khắc phục ô nhiễm, tiếp tục vận hành nhà máy.
Sản lượng điện có thể thiếu hụt tới 27,7 tỉ kWh
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng sản lượng điện vào năm 2025 có thể thiếu hụt lên đến 27,7 tỉ kWh nên sử dụng điện phải tiết kiệm, tránh lãng phí.
Lãi suất vay ở Bình Dương chưa giảm, vì sao?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các doanh nghiệp phản ánh lãi suất vay ở các chi nhánh ngân hàng thương mại tại Bình Dương vẫn còn duy trì ở mức cao, khó tiếp cận được
Một công ty xây dựng tạm ngừng kinh doanh 1 năm vì quá khó khăn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Với lý do hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, Công ty Locogi 166 đã thông báo tạm ngừng kinh doanh một năm từ ngày 15-3. Trước khi tạm ngừng kinh doanh, cổ phiếu của công ty cũng đã bị đình chỉ giao dịch.
Giá vàng hôm nay 22-3: Vàng SJC lao dốc

Giá vàng hôm nay 22-3: Vàng SJC lao dốc

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay giảm mạnh khi những lo ngại khủng hoảng tài chính ở Mỹ giảm bớt, các nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Mỹ kéo dài từ ngày 22-3 đến rạng sáng 23-3