11/08/2021 17:33

Giá phân bón tăng "phi mã", 2 Bộ Công Thương và NN-PTNT họp khẩn tìm giải pháp hạ nhiệt

(NLĐO)- Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì cuộc họp khẩn để bàn giải pháp hạ nhiệt giá mặt hàng phân bón.

Ngày 11-8, lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về đề xuất giải pháp bình ổn thị trường phân bón trong trước. Ngoài các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất phân bón, cuộc họp còn có sự tham dự của đại diện các tỉnh, TP phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết từ đầu năm 2021, giá phân bón trong nước đã tăng trung bình 50 - 73%. Phân bón là đầu vào quan trọng của ngành sản xuất nông nghiệp, giá phân bón tăng đã làm tăng chi phí sản xuất, tác động tiêu cực đến đời sống của người nông dân.

Giá phân bón tăng phi mã, 2 Bộ Công Thương và NN-PTNT họp khẩn tìm giải pháp hạ nhiệt - Ảnh 1.

Đầu cầu Bộ Công Thương dự cuộc họp khẩn về vấn đề giá phân bón tăng cao

Ở điểm cầu An Giang, đai diện Sở Công Thương nêu rõ, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã ảnh hưởng đến khâu phân phối lưu thông sản phẩm phân bón trên địa bàn. Việc vận chuyển khó khăn đã kéo theo giá thành lưu kho bãi, vận chuyển tăng, làm giá phân bón tăng cao.

Trao đổi tại cuộc họp về giá phân bón tăng trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa Chất (Bộ Công Thương), cho biết giá phân bón tăng là do nhu cầu sử dụng phân bón tăng lên, khi giá nông sản trên thế giới liên tục tăng kết hợp với thời tiết thuận lợi đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, nhiều nguyên liệu đầu vào tăng là nguyên nhân chính khiến giá phân bón tăng. Bên cạnh đó, các vấn đề vận chuyển, logistics gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã có hàng nhưng không vận chuyển được khiến giá tăng cao.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) nhấn mạnh Việt Nam đã tự chủ được mặt hàng phân bón, công suất sản xuất hiện nay gấp 3 lần so với nhu cầu. Chính vì vậy, không có hiện tượng cung cầu đứt gãy, khi nguồn cung phân bón còn dư.

Giá phân bón tăng phi mã, 2 Bộ Công Thương và NN-PTNT họp khẩn tìm giải pháp hạ nhiệt - Ảnh 2.

ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định năng lực sản xuất phân bón của Việt Nam cao hơn nhiều lần so với nhu cầu

Dưới góc độ doanh nghiệp, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) Bùi Thế Chuyên cho rằng, nguồn cung phân bón không thiếu so với nhu cầu, tuy nhiên giá trên thế giới biến động ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất, làm tăng giá bán sản phẩm.

Cụ thể, ông Chuyên cho biết, chi phí sản xuất 7 tháng đầu năm tăng rất cao như lưu huỳnh tăng 170%, amoniac tăng gấp 2 lần. Ngoài ra, chi phí vận chuyển tăng do đại dịch cũng là yếu tố tác động lớn. Do đó, đại diện Vinachem kiến nghị sớm tháo gỡ khó khăn trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hoá. Tiếp đó là bình ổn giá các mặt hàng nguyên liệu sẵn có trong nước như than cho sản xuất URE, amoniac cho sản xuất DAP...

Về phía Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, hiện nay giá một số mặt hàng nông sản phục hồi, được giá nên người nông dân đầu tư, chăm sóc kỹ hơn, kéo theo nhu cầu sử dụng phân bón tăng.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị trong đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp phải đồng hành, chia sẻ khó khăn với bà con nông dân bằng nhiều biện pháp khác nhau. Tuyệt đối không tăng giá, không để xảy ra tình trạng găm hàng, đầu cơ, tích trữ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng đồng tình với việc hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con nông dân bằng nhiều hình thức như giảm giá thành sản phẩm; bình ổn giá nguyên vật liệu đầu vào.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tiếp tục cố gắng, bảo đảm chạy đúng công suất trên cơ sở bảo đảm an toàn cho công nhân, bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với mục tiêu cung cấp đầy đủ nhu cầu phân bón cho thị trường. Đồng thời, các doanh nghiệp cố gắng hợp lý hóa các chi phí, giữ ổn định giá thành, đặt mục tiêu phân bón Việt Nam được bán giá thấp hơn phân bón nhập vào, đưa phân bón đến tay người nông dân với giá thấp nhất, ưu tiên dành phân bón cho sản xuất nông nghiệp trong nước.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất phân bón chủ động các giải pháp đảm bảo lưu thông, đưa phân bón đến với các khu vực cần để đảm bảo cho vụ Đông-Xuân sắp tới. Về giải pháp dài hạn, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NN-PTNT kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội xem xét lại vấn đề thuế giá trị gia tăng đối với sản xuất phân bón.

Ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng phân bón

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để bình ổn thị trường phân bón; chủ động phối hợp với các Sở NN-PTNT, các ngành liên quan triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng phân bón. Đồng thời, có các giải pháp ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất-kinh doanh phân bón giả, không đảm bảo chất lượng.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau 10 phút chơi Bingo18 trên Vietlott SMS, có thể trúng 120 triệu đồng
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Xổ số quay nhanh trên điện thoại Bingo18 có 38 tùy chọn dự thưởng theo cách chơi cơ bản Bàn đầy đủ và Bàn cộng tổng, mang tới cơ hội trúng thưởng tối đa 120 triệu đồng/kỳ quay số mở thưởng. Người chơi có thêm nhiều lựa chọn, tăng cơ hội trúng thưởng hơn.
Tiết kiệm hầu bao chờ giảm giá
7 giờ trước 548 1k
Mặc dù "bão" tăng giá đã hạ nhiệt đáng kể theo đà giảm của giá xăng nhưng trước tình trạng hầu hết các mặt hàng neo ở giá cao, các bà nội trợ tìm mọi cách ứng biến để kiểm soát chi tiêu
Giá vàng hôm nay 30-9: Vàng SJC và USD cùng nổi sóng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tiếp tục đi lên trong bối cảnh đồng USD tiếp nối đà giảm giá, thị trường chứng khoán quốc tế đỏ lửa, một phần dòng tiền trên thị trường dồn vào kim loại quý.
Sức ép tăng lãi suất ngày càng lớn
9 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng thương mại cam kết sẽ nỗ lực tiết giảm chi phí để giữ ổn định lãi suất cho vay
GDP quý III vượt xa kỳ vọng, vì sao chứng khoán vẫn đỏ rực?

GDP quý III vượt xa kỳ vọng, vì sao chứng khoán vẫn đỏ rực?

(NLĐO) – Dù có thông tin tích cực khi tăng trưởng GDP quý III/2022 của Việt Nam được công bố ở mức rất cao 13,67% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thị trường chứng khoán vẫn đỏ rực, rơi xuống mức...