24/03/2021 07:08

Giá hồ tiêu đảo chiều giảm mạnh

Từ giữa tháng 2-2021, giá hồ tiêu trong nước tăng liên tục, từ 57.000-58.000 đồng vào thời điểm sau Tết đến giữa tuần trước đã chạm mốc 80.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, từ cuối tuần qua đến nay, giá hồ tiêu bất ngờ đảo chiều giảm mạnh, mỗi ngày giảm tới 3.000-4.000 đồng/kg và hiện đã tuột dưới mức 70.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, nguyên nhân giá hồ tiêu vừa qua tăng "sốc" là do thương lái, đại lý âm thầm thu gom hàng để trữ. Họ hạn chế bán cho doanh nghiệp xuất khẩu, tạo khan hiếm giả tạo. Nông dân trồng hồ tiêu thấy giá đang lên cũng không vội bán ra mà giữ lại chờ tăng tiếp, vô tình tiếp tay cho thương lái đẩy giá lên cao.

Giá hồ tiêu đảo chiều giảm mạnh - Ảnh 1.

Thu hoạch tiêu ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, tháng 3-2021. Ảnh: HƯƠNG LÝ

Đến nay, các vùng trồng hồ tiêu đang vào mùa thu hoạch rộ (cuối tháng 4 sẽ kết thúc) nên nguồn cung dồi dào. Thương lái, đại lý không còn găm hàng như trước nên giá hồ tiêu đảo chiều đi xuống và sẽ còn tiếp tục giảm thêm.

Tuần trước, khi giá hồ tiêu tăng cao kỷ lục và có nhiều dấu hiệu bất thường, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu không nên ký hợp đồng giao xa để tránh rủi ro. Đối với những hợp đồng đã ký, nên điều tiết tiến độ mua hàng. Các địa phương và nông dân cần cân nhắc việc bán hàng cho đúng thời điểm, không vì giá tăng cao mà vay ngân hàng hoặc các nguồn khác để trữ hàng, tránh rủi ro khi thị trường giá xuống, hạn chế việc giá lên để mở rộng diện tích trồng hồ tiêu như những năm 2015-2016.

N.Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá mít Thái, dưa hấu, thanh long tăng vọt khi cửa khẩu phía Bắc hút hàng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những ngày gần đây, giá mít Thái, thanh long, dưa hấu… tăng mạnh nhờ việc thông thương cửa khẩu phía Bắc thuận lợi.
Bà chủ bún sạch Nguyễn Bính trăn trở với cơ nghiệp gia đình
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kinh tế đang khó khăn, người bán càng cò kè so giá, bún Nguyễn Bính không thể cạnh tranh lại hàng giá rẻ.
Bamboo Airways đại hội cổ đông bất thường, có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hội đồng Quản trị Bamboo Airways đã thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới trong nhiệm kỳ 2019 - 2024.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp bị thu hồi hơn 7.200 m2 “đất vàng” không sử dụng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Được giao 7.294m2 đất tại quận Cẩm Lệ nhưng không sử dụng, Công ty CP Vicem Hải Vân bị UBND TP Đà Nẵng ra quyết định thu hồi.
Tổng cục Thuế chỉ đạo "nóng" về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế chỉ đạo "nóng" về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

(NLĐO)- Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê...