24/03/2021 07:08

Giá hồ tiêu đảo chiều giảm mạnh

Từ giữa tháng 2-2021, giá hồ tiêu trong nước tăng liên tục, từ 57.000-58.000 đồng vào thời điểm sau Tết đến giữa tuần trước đã chạm mốc 80.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, từ cuối tuần qua đến nay, giá hồ tiêu bất ngờ đảo chiều giảm mạnh, mỗi ngày giảm tới 3.000-4.000 đồng/kg và hiện đã tuột dưới mức 70.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, nguyên nhân giá hồ tiêu vừa qua tăng "sốc" là do thương lái, đại lý âm thầm thu gom hàng để trữ. Họ hạn chế bán cho doanh nghiệp xuất khẩu, tạo khan hiếm giả tạo. Nông dân trồng hồ tiêu thấy giá đang lên cũng không vội bán ra mà giữ lại chờ tăng tiếp, vô tình tiếp tay cho thương lái đẩy giá lên cao.

Giá hồ tiêu đảo chiều giảm mạnh - Ảnh 1.

Thu hoạch tiêu ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, tháng 3-2021. Ảnh: HƯƠNG LÝ

Đến nay, các vùng trồng hồ tiêu đang vào mùa thu hoạch rộ (cuối tháng 4 sẽ kết thúc) nên nguồn cung dồi dào. Thương lái, đại lý không còn găm hàng như trước nên giá hồ tiêu đảo chiều đi xuống và sẽ còn tiếp tục giảm thêm.

Tuần trước, khi giá hồ tiêu tăng cao kỷ lục và có nhiều dấu hiệu bất thường, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu không nên ký hợp đồng giao xa để tránh rủi ro. Đối với những hợp đồng đã ký, nên điều tiết tiến độ mua hàng. Các địa phương và nông dân cần cân nhắc việc bán hàng cho đúng thời điểm, không vì giá tăng cao mà vay ngân hàng hoặc các nguồn khác để trữ hàng, tránh rủi ro khi thị trường giá xuống, hạn chế việc giá lên để mở rộng diện tích trồng hồ tiêu như những năm 2015-2016.

N.Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng nào lần đầu chia cổ tức sau gần chục năm?
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông. Đây là lần đầu tiên Eximbank chia cổ tức sau gần chục năm.
Cổ phiếu hôm nay 3-2: Tiền dồn vào cổ phiếu ngân hàng
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 3-2, chỉ số VN- Index giảm nhẹ, dòng tiền dồn vào cổ phiếu ngành ngân hàng và một số mã có vốn hóa lớn giúp thị trường hạn chế đà suy yếu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển
3/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, nếu giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được
Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Novaland
3/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-2, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn chính thức giữ chức Chủ tịch HĐQT
Rằm tháng Giêng, thực phẩm chay hút khách

Rằm tháng Giêng, thực phẩm chay hút khách

Đáp ứng nhu cầu cần chế độ ăn cân bằng, thanh lọc cơ thể tăng cao sau những ngày Tết, đồng thời đón ngày rằm đầu tiên và lớn nhất trong năm, Saigon Co.op đã tăng lượng hàng thực phẩm chay lên...