10/01/2023 10:37

Giá heo xuống thấp, Hoàng Anh Gia Lai báo lãi giảm mạnh

(NLĐO) – Giá heo hơi thấp bất thường vào đợt cao điểm tiêu thụ Tết đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Ngày 10-1, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, cổ phiếu HAG), có thư gửi cổ đông về kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2022.

Theo đó, trong tháng 12-2022, giá heo hơi thấp hơn tháng 11-2022 đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả sản xuất - kinh doanh của HAGL, lợi nhuận trong tháng cuối cùng của năm 2022 chỉ còn 66 tỉ đồng, giảm đến 42% so với tháng trước. Nguyên nhân chủ yếu do giá heo thời gian gần đây giảm mạnh dù bước vào mùa tiêu thụ cuối năm.

Thực tế, hiện giá heo hơi khu vực Đông Nam Bộ xoay quanh mức chỉ 50.000 – 55.000 đồng/kg trong khi chi phí chăn nuôi tăng. Theo giới chăn nuôi, với mức giá này, người nuôi heo xuất chuồng thời điểm này đang lỗ 500.000 đồng/con; các doanh nghiệp nuôi heo đa số huề vốn, trừ những doanh nghiệp có lợi thế riêng có thể lãi nhẹ.

Giá heo xuống thấp, Hoàng Anh Gia Lai báo lãi giảm mạnh - Ảnh 1.

Bầu Đức thăm trang trại chăn nuôi heo tại Gia Lai

Tuy nhiên, do kết quả kinh doanh khả quan các tháng trước đó nên lợi nhuận năm 2022 của HAGL vẫn đạt 1.181 tỉ đồng, vượt 5% kế hoạch do đại hội cổ đông thường niên HAGL thông qua hồi tháng 4-2022.

Theo HAGL, năm 2022, doanh thu của HAGL đạt 4.574 tỉ đồng, ngành cây ăn trái đóng góp nhiều nhất với 2.277 tỉ đồng, ngành chăn nuôi 1.620 tỉ đồng, ngành phụ trợ 677 tỉ đồng.

Giá heo xuống thấp, Hoàng Anh Gia Lai báo lãi giảm mạnh - Ảnh 2.

Xuất khẩu chuối đang thuận lợi

Riêng chăn nuôi, năm 2022, HAGL đã xuất chuồng khoảng 293.000 con heo thịt, bình quân 800 con/ngày.

Trước đó, bầu Đức rất kỳ vọng lợi nhuận năm 2022 sẽ vượt 20-30% khi các tháng cuối năm lợi nhuận thường tăng cao bởi quy luật hằng năm là thời điểm này giá heo hơi và chuối đều cao nhất năm và sản lượng tiêu thụ lớn.

Tuy nhiên, năm nay, thị trường có diễn biến lạ khi càng về cuối năm, giá heo hơi không những không tăng mà còn giảm do nguồn cung hồi phục nhanh trong khi nhu cầu lại giảm.

Dù vậy, mảng xuất khẩu chuối vẫn thuận lợi bởi thị trường chính là Trung Quốc có nhu cầu cao và nước này vừa "mở cửa" từ ngày 8-1.

Đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết Trung Quốc đang mùa đông nên nhu cầu tiêu thụ chuối rất cao. Chuối là loại trái cây được tiêu thụ nằm trong tốp 10 loại quả được dùng nhiều nhất, nhiều hơn cả thanh long. Thời điểm hiện tại, chuối vẫn được xuất khẩu đều sang Trung Quốc, chủ yếu bằng tàu container.

Tin-ảnh: V.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Lado Taxi thuê 500 ôtô điện của VinFast
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lado Taxi là đơn vị đầu tiên đưa ôtô điện VinFast vào hoạt động sau đó quyết định đầu tư và mở rộng dịch vụ taxi điện lên quy mô lớn
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng
VPBank chính thức bán 15% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VPBank đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, có thể thu về khoảng 1,35 tỉ USD.
Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)