05/12/2019 08:35

Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn

(NLĐO) – Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp yêu cầu việc tái đàn heo phải tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển ngông thôn tỉnh.

Sáng 5-12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã nhận được văn bản về việc giám sát chặt chẽ việc tái đàn khi chưa công bố hết dịch tả heo Châu Phi do ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) ký.

Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn - Ảnh 1.
Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp

Theo văn bản, thời gian qua, diễn biến dịch tả heo Châu Phi còn phức tạp, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 6.000 hộ chăn nuôi ở 139/144 xã của 12/12 huyện, thị, thành phố có heo mắc bệnh. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là hơn 123.00 con (chiếm khoảng 48% tổng đàn heo của tỉnh), tổng khối lượng tiêu hủy hơn 8.000 tấn. Đồng thời, nguồn heo hơi trong tỉnh giảm mạnh, giá heo hơi bắt đầu có chiều hướng tăng, một vài hộ chăn nuôi heo đã tái đàn heo tự phát.

Để tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn, ngăn chặn, đẩy lùi được dịch tả heo Châu Phi, giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và người chăn nuôi hiểu rõ tác hại của bệnh dịch tả heo Châu Phi và tuyệt đối không được phép tái đàn khi chưa có công bố hết dịch của cấp có thẩm quyền.

Thành lập ngay các đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ đến từng, khóm ấp, không để người dân tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy ngay và không hỗ trợ các trường hợp heo mắc bệnh, nghi nhiễm bệnh do người chăn nuôi tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không tuân thủ theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Đối với các trường hợp cố ý tái đàn, làm lây lan dịch bệnh và gây hậu quả nghiêm trọng thì xem xét có biện pháp chế tài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc tái đàn heo phải tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển ngông thôn; Ban Chỉ đạo cấp huyện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và tình hình tái đàn heo ở các địa phương khi chưa công bố hết dịch tả heo Châu Phi…

CÔNG TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

“1+1>2” - Quỹ Nam Phương tiếp tục nối dài hành trình "Kiến tạo nhịp cầu"
12 phút trước 548 1k
Nhận được sự ủng hộ từ đông đảo khán giả xem đài sau 7 mùa phát sóng. Đến với mùa 8, bắt đầu từ ngày 25-3, trên các đài HTV7, Vie Channel - HTV2, VieGIẢI TRÍ… "Kiến tạo nhịp cầu" – chương trình thiện nguyện thực tế sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả những thước phim chân thật, xúc cảm về hành trình xây dựng chiếc cầu vững chãi, an toàn của Quỹ Nam Phương tại những miền quê còn nhiều khó khăn.
Sự thật về cherry siêu rẻ “bao ngon”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong khi phần lớn các cửa hàng trái cây nhập khẩu đã không còn cherry để bán thì một số đầu mối bên ngoài lại rao bán cherry với giá siêu rẻ “bao ngon”
Cạnh tranh bán lẻ ngày càng khốc liệt
6 giờ trước 548 1k
Các đại gia bán lẻ nước ngoài đều đặt tham vọng chiếm thị phần lớn tại Việt Nam
Giá vàng hôm nay 22-3: Vàng SJC lao dốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay giảm mạnh khi những lo ngại khủng hoảng tài chính ở Mỹ giảm bớt, các nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Mỹ kéo dài từ ngày 22-3 đến rạng sáng 23-3
Đồng Tháp sẽ tổ chức lễ hội xoài

Đồng Tháp sẽ tổ chức lễ hội xoài

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có cuộc họp bàn về việc tổ chức lễ hội xoài cấp tỉnh năm 2023 sau khi lễ hội này được TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh tổ chức cấp huyện vào tháng 7-2022.