05/12/2019 08:35

Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn

(NLĐO) – Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp yêu cầu việc tái đàn heo phải tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển ngông thôn tỉnh.

Sáng 5-12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã nhận được văn bản về việc giám sát chặt chẽ việc tái đàn khi chưa công bố hết dịch tả heo Châu Phi do ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) ký.

Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn - Ảnh 1.
Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp

Theo văn bản, thời gian qua, diễn biến dịch tả heo Châu Phi còn phức tạp, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 6.000 hộ chăn nuôi ở 139/144 xã của 12/12 huyện, thị, thành phố có heo mắc bệnh. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là hơn 123.00 con (chiếm khoảng 48% tổng đàn heo của tỉnh), tổng khối lượng tiêu hủy hơn 8.000 tấn. Đồng thời, nguồn heo hơi trong tỉnh giảm mạnh, giá heo hơi bắt đầu có chiều hướng tăng, một vài hộ chăn nuôi heo đã tái đàn heo tự phát.

Để tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn, ngăn chặn, đẩy lùi được dịch tả heo Châu Phi, giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và người chăn nuôi hiểu rõ tác hại của bệnh dịch tả heo Châu Phi và tuyệt đối không được phép tái đàn khi chưa có công bố hết dịch của cấp có thẩm quyền.

Thành lập ngay các đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ đến từng, khóm ấp, không để người dân tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy ngay và không hỗ trợ các trường hợp heo mắc bệnh, nghi nhiễm bệnh do người chăn nuôi tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không tuân thủ theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Đối với các trường hợp cố ý tái đàn, làm lây lan dịch bệnh và gây hậu quả nghiêm trọng thì xem xét có biện pháp chế tài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc tái đàn heo phải tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển ngông thôn; Ban Chỉ đạo cấp huyện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và tình hình tái đàn heo ở các địa phương khi chưa công bố hết dịch tả heo Châu Phi…

CÔNG TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thấy gì đằng sau quyết định nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước?
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh hạn mức (room) tín dụng thêm 1,5-2% so với chỉ tiêu định hướng cả năm nay, tương đương sẽ có khoảng gần 200.000 tỉ đồng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ
50 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian qua, nhiều giải pháp được triển khai đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, các cân đối lớn được bảo đảm
Vì sao giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền, quy định đối tượng áp dụng có trách nhiệm báo cáo khi khách hàng thực hiện giao dịch có tổng giá trị từ 300 triệu đồng trở lên.
Thực phẩm châu Âu lên mâm cơm Việt
5 giờ trước 548 1k
Không chỉ thực phẩm chế biến, các loại rau, trái cây, hải sản tươi sống từ châu Âu cũng ngày càng phổ biến trên thị trường Việt Nam
Sản xuất công nghiệp của TP HCM phục hồi mạnh

Sản xuất công nghiệp của TP HCM phục hồi mạnh

Năm 2022, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn TP HCM ghi nhận kết quả sản xuất, kinh doanh tăng trưởng khá so với năm 2021.