21/04/2020 18:46

Giá dầu thô Mỹ xuống âm, kiến nghị huy động tối đa để tích trữ lượng xăng dầu lớn

(NLĐO)- Hiệp hội Năng lượng Việt Nam kiến nghị Thủ tướng và các bộ ngành "nên huy động tối đa để tích trữ một lượng xăng dầu lớn" khi giá xăng dầu thế giới lần đầu tiên xuống mức -37,63 USD/thùng.

Ngày 21-4, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị khẩn trương nhập khẩu xăng dầu dự trữ trong bối cảnh giá dầu thế giới đang giảm sâu.

Theo Hiệp hội Năng lượng, Việt Nam hiện là quốc gia nhập khẩu tinh về sản phẩm xăng dầu, việc giá dầu giảm thấp là thách thức, nhưng là cơ hội nếu biết tận dụng để tích trữ khi giá dầu sẽ tăng trở lại sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, sản xuất được khôi phục, đời sống nhân dân trở lại bình thường, nhu cầu xăng dầu sẽ tăng cao.

Giá dầu thô Mỹ xuống âm, kiến nghị huy động tối đa để tích trữ lượng xăng dầu lớn - Ảnh 1.

Giá dầu thế giới đang giảm rất sâu - Ảnh: Reuters

Từ phân tích trên, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu thực hiện các giải pháp, tận dụng tối đa dung tích các kho, bể chứa xăng dầu hiện có để tăng cường nhập khẩu xăng dầu, bao gồm cả dầu thô và các sản phẩm xăng dầu.

Bên cạnh đó, có thể xem xét huy động toàn bộ các doanh nghiệp kể cả quân đội, doanh nghiệp tư nhân nếu có các bồn chứa đủ tiêu chuẩn phòng chống chữa cháy đảm bảo chứa xăng dầu theo tiêu chuẩn quy định.

"Nên huy động tối đa để tích trữ một lượng xăng dầu lớn"- Hiệp hội Năng lượng Việt Nam kiến nghị.

Hiệp hội cho rằng cần có chính sách hỗ trợ về vốn, lãi suất vay vốn; cung cấp đủ ngoại tệ cho các doanh nghiệp, các đơn vị được phép nhập khẩu xăng dầu trong giai đoạn này.

Ngày 20-4 (rạng sáng 21-4 giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI (dầu ngọt nhẹ Tây Texas, Mỹ) giao tháng 5 rơi xuống mức -37,63 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên giá dầu thô thế giới rơi xuống mức âm.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá thanh long nghịch vụ chỉ bằng một nửa chi phí sản xuất
12 phút trước 548 1k
Vụ chong đèn nghịch mùa hiện nay, giá thanh long tại tỉnh Bình Thuận đang xuống thấp, với mức 5.000-7.000 đồng/kg. Với giá này, người trồng gặp vô vàn khó khăn khi chỉ thu về được một nửa chi phí sản xuất.
Dòng tiền mới đổ vào chứng khoán
1 giờ trước 548 1k
Trong phiên giao dịch ngày 25-11, chỉ số VN-Index đã từng chạm mốc 1.000 điểm nhưng đóng cửa còn 999,94 điểm, tăng 4,18 điểm; HNX-Index lên 148,09 điểm, tăng 0,51 điểm.
Giá vàng hôm nay 26-11: “Đánh nhanh – rút nhanh”, giới đầu tư bán thêm 33,7 tấn vàng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng tăng giảm "nhỏ giọt" khi giao dịch trên thị trường diễn ra dè dặt, các quỹ đầu tư vàng chưa có dấu hiệu ngưng xả hàng
Giá vàng chiều 25-11 mất gần 1 triệu đồng/lượng, chứng khoán tiến sát mốc 1.000 điểm
25/11/2020 548 1k
(NLĐO)- Trong khi thị trường chứng khoán hưng phấn, VN-Index có thời điểm vượt mốc 1.000 điểm thì giá vàng SJC ngày 25-11 liên tục lao dốc, mất gần cả triệu đồng mỗi lượng