31/12/2022 10:58

Giá căn hộ siêu sang không giảm mà tiếp tục tăng 21%

(NLĐO)- Theo Cushman & Wakefield, quý IV/2022, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình tăng 21% so với quý trước, đạt khoảng 3.400 USD/m2

Báo cáo vừa công bố của Cushman & Wakefield cho thấy năm 2022, thị trường căn hộ ở TP HCM ghi nhận tổng cộng 17.028 căn chào bán, tăng 87% so với năm 2021. Riêng quý IV/2022, doanh số bán mới đạt 983 căn, giảm 76% so với quý trước.

Theo Cushman & Wakefield, việc Chính phủ rà soát phát hành trái phiếu cùng chính sách kiểm soát tín dụng thắt chặt đã phần nào tạo nên tâm lý dè chừng của người mua và chủ đầu tư. Trong quý IV, thị trường chỉ ghi nhận gần 1.100 căn hộ được mở bán, giảm đến 74% so với lượng mở bán quý trước và chỉ chiếm 6,5% tổng nguồn cung cả năm 2022.

Việc kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và vướng mắc pháp lý đã tạo áp lực lên thị trường. Do đó, cả người mua và nhà đầu tư đều có xu hướng chờ xem chính sách mới của năm 2023 trước khi đưa quyết định.

Giá căn hộ siêu sang không giảm mà tiếp tục tăng 21% - Ảnh 1.

Căn hộ siêu sang vẫn tăng giá so quý trước

Dù vậy, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình quý IV/2022 vẫn tăng 21% so với quý trước, đạt khoảng 3.400 USD/m2. Sự gia tăng này chủ yếu nhờ các đợt mở bán mới từ các dự án siêu sang, hạng sang và cao cấp như The Opusk Residence Thủ Thiêm (Metropole Thủ Thiêm giai đoạn 4), De La Sol và Zeit River Thủ Thiêm...

Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng, nhiều chính sách thanh toán nhắm đến nhóm khách hàng có tiền mặt trong tay được đưa ra, chủ yếu ưu tiên thanh toán nhanh với chiết khấu cao và nhiều ưu đãi, như: chiết khấu từ 3% - 16%; ân hạn nợ gốc và miễn lãi suất từ 12 - 36 tháng khi vay ngân hàng, tặng nội thất, cam kết cho thuê lại hoặc chiết khấu thẳng vào giá trị căn hộ.

Theo Cushman & Wakefield, nhu cầu với các căn hộ trung cấp vẫn lớn, người mua ưa chuộng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và có lịch thanh toán linh hoạt. Tuy nhiên, đầu tư dài hạn mới là chiến lược thích hợp trong giai đoạn này.

Đối với thị trường nhà liền thổ tại TP HCM, trong năm 2022, nguồn cung mới đạt 1.200 căn, tăng 12% so với năm 2021. Trong khi đó, lượng căn hộ bán thành công giảm 3% do tâm lý thị trường chững lại và người mua do dự. Giá bán căn hộ sơ cấp giảm nhẹ 0,2% theo quý do một số dự án đưa ra chính sách chiết khấu nhưng giá vẫn tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước vì nguồn cung chủ yếu đến từ phân khúc cao cấp ở các vị trí đắc địa.

Cushman & Wakefield dự báo trong năm 2023, do quỹ đất phát triển hạn chế và khó khăn trong việc huy động nguồn vốn, nguồn cung mới nhà liền thổ dự kiến sẽ thấp hơn 900 căn, giảm 27% so với năm 2022. Các chủ đầu tư, các dự án tập trung hoàn thiện tiện ích, hướng tới tạo dựng cộng đồng, với nguồn cung mới tiếp tục dịch chuyển tới khu vực ngoài trung tâm. Khách hàng, thị trường đang hướng tới nhu cầu mua ở thực, thay vì mua đầu tư. Các dự án có pháp lý rõ ràng, tiến độ thanh toán linh hoạt trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn sẽ thu hút được khách hàng.

Bài, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá xe số cao hơn xe tay ga SH
1 giờ trước 548 1k
Chiếc xe máy số Super Cub C125 nhập khẩu từ Thái Lan được chào bán tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 với mức giá chỉ hơn 80 triệu đồng/chiếc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiếc xe tăng giá đáng kể qua mỗi năm.
Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung tay phát triển du lịch của TP HCM
Chuyện lạ: Trứng gà ta rẻ hơn trứng gà công nghiệp
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chưa bao giờ trứng gà ta lại có giá rẻ hơn trứng gà công nghiệp vì một lý do bất ngờ
Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các ngân hàng thương mại đã giảm đáng kể lãi suất tiền gửi từ cuối tháng 2 đến nay và có thể tiếp tục giảm thêm 1 điểm % trong năm nay.
Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản

Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản

(NLĐO)- HoREA kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp được thế chấp khoản vay trái phiếu đã phát hành đồng thời thí điểm cho phép chuyển nhượng dự án tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án...