27/04/2022 14:38

Giá bán căn hộ tại TP HCM "sẽ tiếp tục tăng"

(NLĐO) - Lượng giao dịch căn hộ tại TP HCM trong quý 1/2022 đạt 3.020 căn, tăng 45% theo năm.

Theo thống kê của Công ty Savills Việt Nam, tại TP HCM trong quý 1/2022, nguồn cung căn hộ sơ cấp đạt 4.050 căn, giảm 48% theo quý và giảm 18% theo năm. 

Không có dự án mới, nhưng có 2.150 căn mở bán mới đến từ các giai đoạn tiếp theo của sáu dự án hiện hữu, giảm 62% theo quý và giảm 3% theo năm.

Trong quý này, có 20 dự án căn hộ đang tạm dừng bán, trong đó đa số các dự án dừng để điều chỉnh giá bàn cho các đợt mở bán sắp tới. Hạng C chiếm 74% nguồn cung sơ cấp, theo sau là hạng B với 23%.

Giá bán căn hộ tại TP HCM sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Giá bán căn hộ sơ cấp tăng và dự báo sẽ còn tăng ở giai đoạn mở bán mới

Các dự án hạng C chiếm 80% lượng giao dịch. Hạng A và B kém hơn do nguồn cung hạn chế và giá cao. Các hạng này cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ việc tiêu chuẩn phát triển hạng C ngày càng tăng. Các dự án ngoài trung tâm chiếm 98% lượng giao dịch, nhất là quận 9 và quận 12

Bên cạnh đó, theo Savills Việt Nam, thị trường sơ cấp có xu hướng tăng giá bán. Một số dự án hiện hữu có mức tăng giá lên đến 6%, trong khi các dự án có giai đoạn mới tăng giá tới 10% so với giai đoạn trước.

Giá ở tất cả các hạng sẽ tiếp tục tăng do các dự án tạm ngưng bán dự kiến sẽ mở bán trở lại vào quý 2/2022. Một số dự án mở bán giai đoạn tiếp theo dự đoán sẽ có mức tăng lên tới 15% nhờ sự thành công của các đợt mở bán trước và tiến độ xây dựng tốt.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng với nguồn cung hạn chế, nguồn cung mới được tiêu thụ nhanh chóng với tỷ lệ hấp thụ 83% trong quý, tương lai gần, nguồn cung mới sẽ cân bằng sự chênh lệch cung cầu hiện nay.

Ngoài ra, các chủ đầu tư bất động sản đối mặt khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp và các khoản vay ngân hàng bởi sự tăng cường hạn chế và giám sát nguồn vốn. Một số ngân hàng lớn đã trì hoãn hoặc hạn chế cấp tín dụng bất động sản cho khách hàng vay vốn lớn, chỉ hỗ trợ người mua nhà ở thực. 

Tuy nhiên, tổng vốn FDI vào bất động sản trong quý 1/2022 đạt gần 2,7 tỉ USD, chiếm 30% tổng vốn FDI và đứng thứ hai sau lĩnh vực sản xuất, chế tạo. Đây là điểm tích cực thu hút vốn ngoại vào bất động sản.

Cùng với phân khúc căn hộ, phân khúc mặt bằng bán lẻ cũng đã cải thiện đáng kể trong quý 1/2022. Theo đó, tổng nguồn cung duy trì ổn định với hơn 1,5 triệu m2. Dự kiến 9 tháng tới sẽ có 7 dự án với tổng diện tích hơn 90.000 m2 đưa vào hoạt động, trong đó 74% đến từ các dự án ngoài trung tâm. 

Theo Savills, đối với mặt bằng bị trả tại 27 trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ, 43% diện tích là của ngành hàng thời trang và 25% là ngành hàng ăn uống.

Giá thuê tối thiểu cũng được nâng lên và chính sách tăng giá hằng năm lên tới 10%.Trong quý 1/2022, giá trung bình chào thuê tầng trệt là 1,2 triệu đồng/m2/tháng, tăng 3% theo quý và theo năm. Sự tăng giá thuê này chủ yếu đến từ các dự án ngoài trung tâm.

Bài, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng nào lần đầu chia cổ tức sau gần chục năm?
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông. Đây là lần đầu tiên Eximbank chia cổ tức sau gần chục năm.
Cổ phiếu hôm nay 3-2: Tiền dồn vào cổ phiếu ngân hàng
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 3-2, chỉ số VN- Index giảm nhẹ, dòng tiền dồn vào cổ phiếu ngành ngân hàng và một số mã có vốn hóa lớn giúp thị trường hạn chế đà suy yếu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển
3/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, nếu giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được
Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Novaland
3/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-2, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn chính thức giữ chức Chủ tịch HĐQT
Rằm tháng Giêng, thực phẩm chay hút khách

Rằm tháng Giêng, thực phẩm chay hút khách

Đáp ứng nhu cầu cần chế độ ăn cân bằng, thanh lọc cơ thể tăng cao sau những ngày Tết, đồng thời đón ngày rằm đầu tiên và lớn nhất trong năm, Saigon Co.op đã tăng lượng hàng thực phẩm chay lên...