22/05/2019 18:40

Eximbank lại thay đổi Chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc

(NLĐO) - Ông Lê Minh Quốc chấp nhận từ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank và bầu ông Cao Xuân Ninh làm người thay thế mình

Ngày 22- 5, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bất ngờ công bố Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT thông qua việc bầu ông Cao Xuân Ninh – thành viên HĐQT - giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank thay cho ông Lê Minh Quốc vừa từ nhiệm.

Ngoài ra, HĐQT Eximbank còn ban hành Nghị quyết 239/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) thường trực Eximbank làm Quyền TGĐ ngân hàng thay cho ông Lê Văn Quyết. 

Eximbank cho biết việc bổ nhiệm các vị trí nêu trên đều thực hiện đúng theo trình tự thủ tục của ngân hàng Eximbank và tuân thủ quy định của pháp luật. Đây là lần thứ hai Eximbank công bố thay chủ tịch HĐQT trong thời gian ngắn.  

Eximbank lại thay đổi Chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc - Ảnh 1.

Ông Cao Xuân Ninh, tân chủ tịch HĐQT Eximbank.

Thông cáo báo chí ngày 22-5 của Eximbank dẫn lời ông Lê Minh Quốc nói: "Thời gian qua tôi đã mong muốn giới thiệu người có tâm vừa có tầm, là người có thể dẫn dắt ngân hàng hoạt động ổn định và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Ngày 20-5, HĐQT đã bầu ông Cao Xuân Ninh đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT với tỉ lệ phiếu bầu cao, nói lên sự tin tưởng của HĐQT dành cho ông Ninh. Tôi mong vị chủ tịch mới sẽ giúp Eximbank bước vào thời kỳ mới với sức sống mới, đưa Eximbank phát triển một cách bền vững, nhanh chóng lấy lại vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam. Sau khi từ nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT, tôi vẫn là thành viên HĐQT độc lập và chừng nào vẫn được cổ đông và tổ chức  tin tưởng, tôi vẫn hết sức đóng góp công sức cũng như kinh nghiệm của mình để hỗ trợ HĐQT và ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình".

Cũng tại thông cáo này, ông Cao Xuân Ninh nhắn gửi đến tất cả cổ đông, các nhà đầu tư, cơ quan quản lý các cấp, các đối tác và khách hàng rằng Eximbank chỉ có một mục tiêu duy nhất là đoàn kết, ổn định ở tất cả các phương diện trên cơ sở thượng tôn pháp luật để giúp ngân hàng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Nguyễn Cảnh Vinh bộc bạch: "Tôi đã tham gia chính thức vào Ban Điều hành Eximbank được hơn một năm vừa qua. Việc được HĐQT bổ nhiệm làm Quyền TGĐ Eximbank là trách nhiệm, thách thức cũng là vinh dự của tôi khi được làm việc với một tập thể gắn bó và tâm huyết, góp sức đưa Eximbank trở lại quỹ đạo là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam với thương hiệu đã được khẳng định trong 30 năm qua".

Trước đó, vào ngày 22-3, HĐQT Eximbank bất ngờ ban hành nghị quyết bầu bà Lương Thị Cẩm Tú - thành viên HĐQT - làm chủ tịch HĐQT thay ông Lê Minh Quốc. Tuy nhiên, sau đó ông Lê Minh Quốc cho rằng nghị quyết HĐQT ngày 22-3 là sai luật nên đã khởi kiện và yêu cầu Tòa án nhân dân TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng nghị quyết bầu bà Tú làm chủ tịch HĐQT Eximbank.

Đến ngày 14-5, Tòa án nhân dân TP HCM lại bất ngờ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự về việc "tranh chấp giữa các thành viên HĐQT của công ty cổ phần" giữa ông Lê Minh Quốc và các thành viên HĐQT khác của Eximbank do phía ông Lê Minh Quốc rút yêu cầu khởi kiện, đồng thời có đơn đề nghị hủy bỏ quyết định khẩn cấp tạm thời.

Ông Cao Xuân Ninh sinh năm 1962 tại Việt Nam, là cử nhân chuyên ngành Tín dụng đối ngoại và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Ông Ninh đã có thâm niên nhiều năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng, ông từng giữ các chức vụ chủ chốt tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Ông từng là Giám đốc Công ty tài chính Việt Nam tại Hồng Kông – VINAFICO; Phó Trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Văn phòng đại diện - Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh sinh năm 1974 tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây Dựng và thạc sỹ tại Đại học Latrobe (Úc). Ông Vinh có 21 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và trải qua nhiều vị trí quản lý cao cấp tại các ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc: Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm
24/6/2019 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin về nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Cục Thuế TP HCM tăng cường xử lý hàng nghi giả mạo “Made in Vietnam”
24/6/2019 548 1k
(NLĐO) - Cục Thuế TP HCM yêu cầu các chi cục thuế quận, huyện xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu hàng hóa sản xuất từ nước ngoài, hàng giả, nhái, giả mạo xuất xứ...
VTV dừng phát sóng nội dung liên quan chủ tịch Asanzo trong Shark Tank
24/6/2019 548 1k
(NLĐO)- Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong Shark Tank mùa 3
TP HCM đóng điện thành công đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8
24/6/2019 548 1k
(NLĐO)- Tối 23-6, Tổng công ty Điện lực TP HCM đã đóng điện thành công đường dây 220kV Nam Sài Gòn - quận 8.
Giá vàng SJC vượt mốc 39 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC vượt mốc 39 triệu đồng/lượng

(NLĐO) – Đầu tuần, giá vàng tăng trở lại lên mốc 39 triệu đồng/lượng và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.