24/04/2018 21:12

EVN HCMC đổi lịch ghi điện

Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC) vừa thông báo từ tháng 4-2018, các công ty điện lực thành viên thay đổi phiên (lịch) ghi chỉ số điện và ngày thu tiền điện tại một số quận, huyện.

Không ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng

Cụ thể, từ tháng 4-2018, EVN HCMC sẽ thực hiện tại một số khu vực của TP như các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh… Theo đại diện Ban Kinh doanh EVN HCMC, việc thay đổi ngày ghi chỉ số này nhằm nâng cao chất lượng, năng suất ghi điện, hạn chế sai sót trong quá trình ghi chỉ số gây phiền hà khách hàng. Việc tính hóa đơn tiền điện được thực hiện theo Quyết định 4495/QĐ-BCT ngày 30-11-2017 của Bộ Công Thương về việc quy định về giá bán điện và không ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng.

Khi thay đổi lịch ghi chỉ số điện, sẽ dẫn đến hai tình huống: Một là tổng số ngày sử dụng điện trong tháng hóa đơn sẽ ít hơn so với tháng trước đó. Hai là tổng số ngày sử dụng điện trong hóa đơn sẽ lớn hơn tháng trước đó, khiến định mức của khách hàng trong tháng hóa đơn này cũng sẽ tăng so với tháng trước đó. Đối với tình huống thứ hai, định mức của khách hàng trong tháng cũng sẽ được tăng lên so với tháng trước đó.

EVN HCMC đổi lịch ghi điện - Ảnh 1.

Từ tháng 4-2018, EVN HCMC thay đổi phiên (lịch) ghi chỉ số điện và ngày thu tiền điện

Ví dụ: Trường hợp khách hàng dịch chuyển ngày ghi điện từ ngày 6-3 sang 17-4 (thay vì ngày 6-4). Số ngày tính hóa đơn trong tháng 4-2018 sẽ được tính từ ngày 6-3 đến 17-4 là 43 ngày so với tháng 3-2018 là 31 ngày, trong đó định mức sản lượng điện tính tiền điện theo giá bậc thang cũng sẽ được tăng lên tương ứng là 43 ngày, cụ thể như sau:

- Số KWh tính theo đơn giá bậc 1 (1.549 đồng/KWh) áp dụng cho 1 hộ gia đình trong hóa đơn tiền điện tháng 4-2018 là 69 KWh thay vì 50 KWh (nếu không thay đổi ngày ghi chỉ số).

- Số KWh tính theo đơn giá bậc 2 (1.600 đồng/KWh) áp dụng cho 1 hộ gia đình trong hóa đơn tiền điện tháng 4-2018 là 69 KWh thay vì 50 KWh (nếu không thay đổi ngày ghi chỉ số).

- Số KWh tính theo đơn giá bậc 3 (1.858 đồng/KWh) áp dụng cho 1 hộ gia đình trong hóa đơn tiền điện tháng 4-2018 là 139 KWh thay vì 100 KWh (nếu không thay đổi ngày ghi chỉ số).

- Số KWh tính theo đơn giá bậc 4 (2.340 đồng/KWh) áp dụng cho 1 hộ gia đình trong hóa đơn tiền điện tháng 4-2018 là 139 KWh thay vì 100 KWh (nếu không thay đổi ngày ghi chỉ số).

- Số KWh tính theo đơn giá bậc 5 (2.615 đồng/KWh) áp dụng cho 1 hộ gia đình trong hóa đơn tiền điện tháng 4-2018 là 139 KWh thay vì 100 KWh (nếu không thay đổi ngày ghi chỉ số).

- Số KWh tính theo đơn giá bậc 6 (2.701 đồng/KWh) số KWh còn lại.

Tiết kiệm điện để giảm tiền điện

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, nắng nóng có xu hướng tăng cao dẫn đến nhu cầu sử dụng các thiết bị điện để làm mát tăng cao. Trước tình hình đó, EVN HCMC đã chủ động lập phương án cấp điện và phương thức vận hành hệ thống điện hiệu quả, đặc biệt là trong các tháng mùa khô để bảo đảm cung ứng đủ điện. Song song đó, tổng công ty cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, chương trình để vận động khách hàng thực hiện tiết kiệm điện.

EVN HCMC đã đầu tư hiện đại hóa lưới điện để nâng cao độ tin cậy, chất lượng điện cung cấp cho khách hàng và triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện tới người dân TP HCM. Đến nay, tổng công ty đã cung cấp đến khách hàng cẩm nang giới thiệu các biện pháp thực hành tiết kiệm điện như sử dụng đèn LED chiếu sáng, sử dụng các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, đặt máy điều hòa ở chế độ làm mát từ 26 độ C trở lên, hạn chế sử dụng thiết bị điện không cần thiết vào giờ cao điểm… Các công ty điện lực chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn, hội tuyên truyền, vận động khách hàng tiết kiệm điện.

Dời thời gian thực hiện sang mùa mưa

Chiều 24-4, trao đổi với các cơ quan báo chí, đại diện EVN HCMC cho biết vừa có văn bản chỉ đạo các công ty thành viên tạm ngưng triển khai việc thay đổi phiên ghi chỉ số điện.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC, cho rằng việc thay đổi ngày ghi chỉ số điện trùng với thời điểm nắng nóng hiện nay ảnh hưởng đến nguồn chi của khách hàng nên EVN HCMC lùi thời gian thực hiện sang đầu mùa mưa. Đồng thời, với những công ty điện lực đã thực hiện thay đổi lịch ghi điện trong tháng 4, tổng công ty yêu cầu lập tổ phản ứng nhanh, nếu có thắc mắc về hóa đơn, cách tính tiền điện thì tổ công tác đến tận nhà khách hàng giải thích.

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Ngọc Tường Vy, Trưởng Ban Kinh doanh EVN HCMC, đã gửi lời xin lỗi đến khách hàng vì đã thay đổi phiên lộ trình vào thời điểm không phù hợp. Theo bà Vy, TP HCM đang vào mùa nắng nóng, tiêu thụ điện năng trên địa bàn tăng mạnh, cao hơn cùng kỳ năm 2017 đến 10%. Nhiều hộ gia đình sử dụng điện tăng nên tiền điện phải đóng cũng tăng tương ứng.

T.Nhân


Bài và ảnh: Phương An

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục mẫu xe sang trình làng tại Việt Nam chỉ trong vài ngày
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Chỉ trong 3 ngày qua, các hãng xe nước ngoài đã giới thiệu gần 10 mẫu ô tô mới tại Việt Nam nhằm đón đầu thị trường cuối năm, trong đó có mẫu siêu xe thể thao thuần điện được nhiều khách tham quan cả về kiểu dáng lẫn mức giá bán dự kiến
Infographic: Chứng khoán tuần 25-9 đến 30-9: Giảm tiếp hay hồi phục?
5 giờ trước 548
(NLĐO) – Thị trường chứng khoán biến động rất mạnh trong tuần qua, đặc biệt 2 phiên cuối tuần, VN-Index giảm sâu dưới 1.200 điểm, thanh khoản đột biến
Giá vàng hôm nay 24-9: Vàng nhẫn tăng mạnh
7 giờ trước 548
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước duy trì mức cao, trong đó giá vàng nhẫn bật tăng mạnh.
Sạc pin xe máy điện đúng cách
8 giờ trước 548
Hãng xe máy điện khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng bộ sạc do nhà sản xuất cung cấp, sạc nơi khô ráo, không dùng chung ổ cắm với thiết bị khác
Thực hư về thông tin sân bay lưỡng dụng 200 ha ở Bình Dương

Thực hư về thông tin sân bay lưỡng dụng 200 ha ở Bình Dương

(NLĐO) - Định hướng quy hoạch đầu tư phát triển trong những năm tới, tỉnh Bình Dương sẽ bổ sung vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng với diện tích khoảng 200 ha, nhưng mới chỉ là ý tưởng, đề xuất...