(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

à Bính không chỉ được chú ý vì đã gọi vốn đầu tư 8 triệu USD nhưng không đưa ra được con số hay kế hoạch kinh doanh cụ thể nào để phát triển và thực hiện tham vọng "bá chủ" ngành bún như tuyên bố mà bà chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính còn nổi tiếng bởi sự "độc lạ" của mình.

(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 3.

Tự nhận là "Nguyễn Bính rất chảnh", bà Bính cho biết mình có bí quyết riêng trong sản xuất bún, không cần bảo quản, chỉ cần để nhiệt độ bình thường bún làm từ hôm trước đến hôm sau vẫn không hư. "Đây là bí quyết riêng. Tất cả lò bún ở TP HCM chưa ai có thể làm được sản phẩm như của tôi. Cả Việt Nam tôi cũng chấp hết. Nguyễn Bính rất chảnh" - bà Bính tuyên bố.

Trên truyền hình, khi các shark hỏi về doanh thu dự kiến nếu được rót 8 triệu USD cho 20% cổ phần bún Nguyễn Bính, thay vì trả lời thẳng bà Bính lái sang chuyện khác: "Các Shark cứ cầm tiền của các Shark đi. Tôi không hề thèm cầm tiền của các Shark. Tôi nói thẳng như thế. Tổng các cơ sở trên TP HCM từ 400 - 700 cơ sở cho tất cả ngành nghề này. Dân của TP là 10 triệu, hôm nay không ăn bún thì ăn phở, không ăn phở thì ăn bánh mướt, mì Quảng" và "Tôi chỉ tính đầu người, mỗi người ăn 1 lạng thì 1 ngày nội TP HCM sẽ tiêu thụ được 1.000 tấn", "Tôi cần nhà xưởng, đất đai, thiết bị máy móc, 1 ký gạo ra 2 ký bún. Các Shark tự tính"... mà không đưa ra một cơ sở chắc chắn nào về chi phí, giá thành, biên độ lợi nhuận cho các nhà đầu tư xem xét.(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 5.


(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 7.

ặp gỡ phóng viên báo Người Lao Động ít ngày sau khi gọi vốn 8 triệu USD (tương đương khoảng 200 tỉ đồng) cho 20% cổ phần không thành công trong chương trình Shark Tank, bà Nguyễn Thị Bính, Tổng Giám đốc công ty CP sản xuất thương mại dịch vụ Nguyễn Bính (chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính), thừa nhận: "Tôi không biết cách gọi vốn, cũng không cần gọi ai vì ai tìm đến mình thì đến, không thì thôi!"

Tự nhận mình là người mạnh mẽ, bà Bính cho biết đã có chiến lược, tầm nhìn và định hướng phát triển công ty thành tập đoàn Nguyễn Bính lớn mạnh và đưa bún Việt ra thị trường thế giới chứ không phải chỉ là công ty nhỏ như hiện tại. "Tôi cần nhà xưởng, đất đai, máy móc công nghệ. Tôi có cả chiến lược lớn để cam kết với nhà đầu tư sẽ nắm chắc 60% thị phần TP HCM nhưng tôi chỉ chia sẻ doanh thu, sản lượng, tiềm năng thị trường… khi thỏa thuận được hợp tác chứ không thể nói ra ngoài được. Không có nhà đầu tư thì tôi sẽ làm dần, lực tới đâu sẽ làm tới đó" – bà Bính nói.

Cơ sở nào để định giá công ty 1.000 tỉ đồng? – "Thật ra, giá trị tài sản của công ty hiện khoảng vài chục tỉ đồng nhưng giá trị thương hiệu là vô hình. Cách đây 3 năm, 1 nhà đầu tư Thái Lan đã định giá công ty 100 tỉ đồng và đòi mua 49% cổ phần. Tôi không chịu, chỉ đồng ý bán 20%. Bán 49% cổ phần hóa ra mình bán cả công ty cho họ với giá chỉ vài chục tỉ đồng!" - bà kể.

(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 8.

Theo bà Bính, giá trị bún Nguyễn Bính nằm ở sự khác biệt. Bà là người đầu tiên đưa công nghệ lò hơi vào sản xuất  bún, cũng là người đầu tiên nghĩ ra hệ thống máy tự động rồi kết hợp với thợ cơ khí giỏi làm nên máy móc thiết bị dùng trong sản xuất, người đứng ra đấu tranh với tình trạng sử dụng hóa chất bảo quản độc hại. Trên hết, sản phẩm bún Nguyễn Bính là bún sạch, khác hẵn với những loại bún "không tên" trôi nổi trên thị trường nhờ bí quyết riêng của bà chủ công ty.

(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 9.

"Đơn cử bún tươi Nguyễn Bính xuất xưởng 11.000 đồng, bán lẻ ra người tiêu dùng khoảng 16.000 đồng/kg. Bún không tên xuất xưởng chỉ 6.000 đồng, bán ra 10.000 đồng/kg. Giá bán chênh lệch vậy nhưng chúng tôi không cho trả hàng, chỉ mua đứt bán đoạn và vẫn đắt hàng vì sản phẩm uy tín chất lượng" – bà Bính nói.

Hiện diện tích sản xuất của Nguyễn Bính chỉ có 350 m2 ở quận Tân Bình (TP HCM), bà Bính cho biết vừa mua miếng đất 10.000 m2 ở huyện Củ Chi (TP HCM) giá 16 tỉ đồng, nợ ngân hàng 17 tỉ đồng. Nếu có nhà đầu tư sẽ đầu tư đồng bộ, không thì sẽ làm dần.

(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 10.

uất thân từ làng nghề làm bún truyền thống ở Hà Tây (giờ là Hà Nội), lăn lộn qua nhiều nghề từ làm thuê làm mướn, phục vụ quán ăn, bán thịt heo… năm 1999 theo sự động viên của bố, bà Bính quay lại nghề truyền thống của gia đình. "Những ngày đầu bước vào nghề, tay tôi sưng to như quả chuối, nước ăn chân ăn tay hết. Bố tôi ở quê có nghề, rất muốn vào Nam sống cùng con gái để phát huy nghề tổ nhưng không may ngã bệnh qua đời trước khi thực hiện được tâm nguyện. Tự mình tôi làm, tự đem ra chợ bán nhưng bún nguyên thủy màu đen hơn bún có chất tẩy nên khách hàng chê, không ai mua.  1 tháng trời tôi bay mất hơn 100 triệu đồng" – bà Bính nhớ lại.

(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 12.

Rút kinh nghiệm từ trận thua đầu tiên, vợ chồng đồng lòng bắt đầu lại lần nữa. Vừa làm ăn được thì bị tịch thu hết máy móc đồ nghề vì hoạt động không phép. "Lúc đó khổ vô cùng, may mà xin lại được đồ nghề và được cấp phép kinh doanh để làm lại lần nữa. Năm 2004, tôi thành lập công ty. Thêm 1 lần mất trắng năm 2005 vì động đất, hư hết hơn 70 tấn gạo và hư mạch nước ngầm, bún làm ra không đạt phải đổ bỏ… rồi mới dần ổn định đến nay".


17 năm lăn lộn thương trường, trải qua đủ cung bậc thăng trầm và đi qua những cuộc cạnh tranh không lành mạnh, bún Nguyễn Bính vẫn đang hoạt động theo mô hình công ty gia đình với nhiều hạn chế. "Nghề này bị cạnh tranh rất nhiều. Khi phát hiện và tố cáo nhiều nơi dùng hóa chất tẩy trắng bún, tôi đã phản ánh rất nhiều lần và nhiều lần bị đe dọa nhưng tôi vẫn quyết tâm đấu tranh vì không thể để người dân mãi dùng sản phẩm độc hại mà không biết" – bà Bính chia sẻ.

(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 14.

Mới đây, công ty đã tuyển được nhân viên kinh doanh để phát triển thêm khách hàng. Bà chủ bún Nguyễn Bính cũng đã sắp xếp lại hoạt động công ty, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các bộ phận. "Tôi đang làm việc với nông dân ở Bến Tre để làm lúa sạch, chuẩn bị ra dòng sản phẩm bún hữu cơ. Từ nay đến tết sẽ ra thêm 2 dòng sản phẩm mới là bún chùm ngây tươi và miến tươi. Bún Nguyễn Bính đã bán vào một số trường học, bếp ăn, ra chợ, vào cửa hàng mini và từng vào siêu thị" -bà Bính tự hào khoe.


(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 16.
(eMagazine) - Bà chủ hiệu bún Nguyễn Bính gọi vốn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 18.

rước giờ khách tự tìm đến tôi chứ tôi không tìm khách, kể cả các siêu thị. Điều không vui là 1 số siêu thị ban đầu lấy bún Nguyễn Bính, sau có thêm 1-2 nhà cung cấp khác vào hàng thì ưu tiên họ, đẩy sản phẩm của tôi vào góc kẹt nên không tiêu thụ được. Tôi không thích kiểu làm ăn như vậy nên đã cắt hợp đồng, trước mắt không tính chuyện làm ăn với siêu thị nữa.

Khi nghèo nhất mà ngay cả bây giờ tôi bao giờ nghĩ mình nghèo hay giàu. Tôi ăn uống đơn giản, làm việc cật lực để tạo duyên nghiệp tốt, miễn giúp được nhiều người và làm được như nhiều người tốt là đã giàu. Tôi không biết tôi có bao nhiêu tiền, không giữ tiền mà mà chủ yếu quan tâm công việc; cũng đã nghĩ tới chuyện chuẩn bị thế hệ kế thừa nhiều khi cũng nghĩ nhưng hiện tại chưa tìm được ai, còn con trai tôi giống hệt mẹ ngày xưa, rất sợ ngành này.


THANH NHÂN
HOÀNG TRIỀU
TẤN NGUYÊN

BÌNH LUẬN