18/10/2018 10:12

Ế ẩm bất thường việc đấu giá cổ phần ngân hàng

(NLĐO) – Khác với sự nhộn nhịp của vài tháng trước, đợt đấu giá cổ phần Eximbank và MBBank do Vietcombank sở hữu lại đang gặp ế ẩm bất thường

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo sẽ không tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần của Eximbank do Vietcombank sở hữu vào ngày 22-10. Lý do hết thời hạn đặt cọc (ngày 15-10) nhưng không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá. Theo quy định, cuộc đấu giá không đủ điều kiện để tổ chức.

Trước đó, Vietcombank đã thông báo bán đấu giá 45,6 triệu cổ phần Eximbank, với giá khởi điểm 14.497 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch gần đây, giá cổ phiếu của Eximbank (mã EIB) liên tục được giao dịch dưới mức 14.000 đồng/cổ phiếu. Ngày 18-10, EIB đang đứng ở mức 14.000 đồng/cổ phiếu.

Tương tự, kết quả bán đấu giá cổ phần của Ngân hàng Quân Đội - MBBank (mã MBB) do Vietcombank sở hữu cũng rất ít nhà đầu tư tham gia. Trong tổng số 53,4 triệu cổ phần MBB được Vietcombank chào bán, chỉ có 10 nhà đầu tư (cả tổ chức và cá nhân) tham gia.

Tổng khối lượng đấu giá thành công chỉ đạt 5,93 triệu cổ phần, với giá trúng cao nhất 22.000 đồng/cổ phần và thấp nhất 21.800 đồng/cổ phần.

Ế ẩm bất thường việc đấu giá cổ phần ngân hàng - Ảnh 1.

Không có nhà đầu tư nào đăng ký mua cổ phần của Eximbank trong đợt Vietcombank chào bán vừa qua. Ảnh: NLĐ

Phiên giao dịch ngày 18-10, giá cổ phiếu MBB ở mức 21.4000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn giá khởi điểm chào bán của Vietcombank.

Theo Vietcombank, trong trường hợp cuộc đấu giá công khai không thành công hoặc không bán hết số lượng cổ phần chào bán, ngân hàng sẽ tiếp tục bán theo phương thức khớp lệnh trên sàn chứng khoán.

Vì sao cổ phần của các ngân hàng được chào bán nhưng vắng người mua? Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh phân tích nếu cổ phần Eximbank, MBB được chào bán với giá ngang thị trường thì rất khó có người mua. Bởi cổ phiếu ngân hàng đang trong xu hướng giảm và thị trường chứng khoán cũng đang ở đà giảm nên khá rủi ro.

Trong trường hợp này, trừ những người đầu tư dài hạn và phải mua cổ phần chiếm tỉ lệ đủ lớn thì nhà đầu tư mới quan tâm, còn mua cổ phần dạng nhỏ lẻ thì rất khó. Do đó, để có thể bán được cổ phần Eximbank, MBB trong thời gian tới, Vietcombank cần phải để giá thấp hơn giá thị trường nhằm khuyến khích nhà đầu tư tham gia, hoặc phải tìm được đối tác chiến lược.

"Với xu hướng thị trường hiện nay, cổ phiếu NH hiện nay đã qua đỉnh, dù nhiều mã cổ phiếu NH đã phục hồi nhưng không đáng kể so với đà giảm, nên nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc lướt sóng sẽ không mặn mà" – ông Khánh phân tích.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về dự án cao tốc Bắc - Nam tại Quảng Ngãi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Đèo Cả cho biết theo Nghị quyết số 273/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chủ trương chuyển đất rừng và đất lúa của cao tốc Bắc - Nam, thì toàn bộ diện tích qua tỉnh Quảng Ngãi là rừng trồng sản xuất, không có rừng tự nhiên
TP HCM tiết kiệm được 22,66 triệu kWh điện trong 20 ngày
1 giờ trước 548 1k
Theo Tổng công ty Điện lực TP HCM, từ ngày 15-5 đến 4-6-2023, TP HCM đã tiết kiệm được 22,66 triệu kWh điện, bình quân mỗi ngày tiết kiệm được 1,08 triệu kWh điện, tương ứng gần 2,4 tỉ đồng/ngày.
Vì sao Bamboo Capital muốn bán bớt 21,04 triệu cổ phiếu TCD?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trên thị trường, cổ phiếu TCD đang có giá gần 8.800 đồng/cp, với mức giá này, Bamboo Capital dự kiến thu về số tiền hơn 180 tỉ đồng
Tín hiệu tích cực từ các dự án nhà ở
2 giờ trước 548 1k
Sau nhiều tháng gặp khó khăn về dòng tiền, vướng mắc pháp lý, thời gian gần đây, Tập đoàn Novaland liên tục tái khởi động các dự án, như dự án chung cư Cô Giang - Grand Manhattan (quận 1, TP HCM), siêu dự án NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận), NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) và gần đây nhất là dự án khu dân cư phức hợp Victoria Village (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP HCM) đã tạo ra tín hiệu tích cực về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Ngân hàng Phương Đông được chấp thuận tăng vốn thêm 6.849 tỉ đồng

Ngân hàng Phương Đông được chấp thuận tăng vốn thêm 6.849 tỉ đồng

(NLĐO) - Sau phát hành, vốn điều lệ của ngân hàng tăng từ 13.699 tỉ đồng lên 20.548 tỉ đồng