15/09/2018 06:38

Dừng nhập heo từ vùng có dịch tả châu Phi

Ngày 14-9, tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông, triển khai giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhiễm vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), các bộ ngành và địa phương không được chủ quan khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng phải thông tin thường xuyên về diễn biến của dịch bệnh này đến người dân. Đặc biệt, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, không rõ nguồn gốc; kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Đồng thời, tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả heo châu Phi nhập cảnh Việt Nam.

Đối với các khu vực chăn nuôi, buôn bán và giết mổ heo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải triển khai vệ sinh, khử trùng, tiêu độc. Ngoài ra, các bộ ngành liên quan cần nhanh chóng thành lập và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện những biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Về các biện pháp trước mắt để ngăn chặn bệnh dịch, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết bộ vừa gửi 2 văn bản tới Đại sứ quán Ba Lan và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam để thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo từ các tỉnh của Ba Lan và Hungary hiện đang có bệnh ASF. Việc tạm ngừng nhập khẩu áp dụng từ ngày 20-9 cho đến khi các nước này công bố an toàn ASF theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới.

Dừng nhập heo từ vùng có dịch tả châu Phi - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đang triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm

Đối với những lô hàng thịt heo và sản phẩm thịt heo có nguồn gốc từ các tỉnh đang có dịch nhưng đã rời cảng xuất hành trước ngày 20-9 và đang trên đường từ Hungary, Ba Lan đến Việt Nam vẫn được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, các cơ quan thú y phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với những lô hàng này.

Cùng ngày, Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với những hành vi vận chuyển trái phép, nhập lậu heo và sản phẩm từ thịt heo. Trường hợp phát hiện các lô hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, cơ quan hải quan địa phương phải dừng làm thủ tục thông quan, đồng thời thông báo cho cơ quan liên quan để xử lý.

Trước đó, Tổ chức Thú y thế giới thông báo từ đầu năm 2018 đến nay, Hungary đã xảy ra bệnh ASF trên heo rừng tại 2 tỉnh. Tại Ba Lan, bệnh dịch này cũng xảy ra tại 5 tỉnh. Các quốc gia khác gồm: Trung Quốc, Nga, Cộng hòa Czech, Lithunia, Moldova, Phần Lan, Romania, Nam Phi, Ukraine và Zambia cũng báo cáo có ASF.

Bài và ảnh: Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải quan TP HCM lên tiếng việc 4 doanh nghiệp "tố" cán bộ làm khó
3/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan hải quan, 4 doanh nghiệp phản ánh đều là doanh nghiệp trọng điểm, thường xuyên bị xử phạt vi phạm vì khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, xuất xứ.
Bưởi da xanh bay đến Mỹ, giá hơn 500.000 đồng/kg
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã xuất hiện trên kệ hàng với giá bán lẻ dao động từ 375.000 – 535.000 đồng/kg
Ôtô điện với giá chỉ 458 triệu đồng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng xe VinFast mở bán xe điện VF 5 Plus từ ngày 10-12 và dự kiến giao xe từ tháng 4-2023.
Thông tươi Đan Mạch, Nga “cháy hàng" trước Giáng sinh
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Dù mới đầu tháng 12 nhưng mặt hàng thông tươi ở TP HCM đã bắt đầu “cháy hàng". Nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để tìm mua một cây thông tươi cao khoảng 1,5m.
Phó Thống đốc nói về điều hành lãi suất thời gian tới

Phó Thống đốc nói về điều hành lãi suất thời gian tới

(NLĐO)- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Phạm Thanh Hà, cho biết thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo...