23/03/2017 11:39

Đua nhau vay tiền mua ô tô

(NLĐO) – Lượng ô tô nhập khẩu nhiều, lãi suất ở mức thấp và sự cạnh tranh của các ngân hàng thương mại về thủ tục giải ngân, hồ sơ vay vốn khiến phân khúc cho vay mua xe trở nên sôi động.

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến nửa đầu tháng 3, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam hơn 21.700 chiếc, trị giá trên 382 triệu USD, trong đó xe dưới 9 chỗ là 14.410 chiếc, trị giá 202 triệu USD. Lượng xe nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm đến nay tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xe nhập khẩu trung bình theo khai báo hải quan cũng giảm khá mạnh so với cùng kỳ.

Nhiều chương trình ưu đãi

Cùng với lượng xe nhập khẩu về nhiều, giá có xu hướng giảm, các ngân hàng (NH) thương mại cũng liên tục đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp mua xe, càng khiến phân khúc cho vay mua ô tô trở nên sôi động.

Tại NH TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank), khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay mua ô tô sẽ được ưu đãi lãi suất từ 6,5%/năm trở lên, thời gian xử lý hồ sơ trong 8 giờ, thậm chí được vay hoàn vốn đối với xe đã qua sử dụng dưới 3 tháng. Khách hàng được thế chấp bằng chiếc xe đã mua với thời gian lên đến 120 tháng và mức cho vay đến 100% giá trị hợp đồng…

NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi suất từ 7,49%/năm cho khách hàng doanh nghiệp vay mua ô tô, với gói hạn mức 500 tỉ đồng. Khách hàng có thể chủ động lựa chọn phương thức cho vay linh hoạt ngắn, trung hay dài hạn phù hợp với nhu cầu vay vốn và khả năng trả nợ của doanh nghiệp mình. Tùy vào phương án trả nợ, tài sản đảm bảo của khách hàng, SHB có thể hỗ trợ cho vay lên tới 90% nhu cầu vốn vay.


Khách hàng đang xem xe ô tô tại một salon. Ảnh: S.Nhung

Khách hàng đang xem xe ô tô tại một salon. Ảnh: S.Nhung

Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ đại lý chuyên kinh doanh ô tô đã qua sử dụng của hãng Toyota tại TP HCM, cho biết tỉ lệ khách hàng đến mua xe tại các salon của bà bằng tiền vay NH lên tới 60%. Dù xe đã qua sử dụng nhưng đa phần vẫn còn mới trên 90% nên các NH vẫn liên kết và sẵn sàng cho vay đến 70% giá trị xe. Theo đó, hiện có 2 NH liên kết để cho vay tại đại lý này với mức lãi suất khoảng 7%-8%/năm trong năm đầu, từ năm thứ 2 cộng biên độ khoảng 4%.

“Với lãi khoảng 11%-12%/năm, hầu hết khách hàng cảm thấy chấp nhận được nên nhu cầu vay vốn mua xe khá phổ biến. Khách hàng vay vốn mua xe chủ yếu là để đầu tư, kinh doanh, họ thường dùng xe cho thuê, sau đó tiền thu được mỗi tháng sẽ trả NH và sau vài năm họ có được chiếc xe là tài sản mà không phải lo lắng nhiều về vốn đầu tư. Hiện tại, rất nhiều người đã dùng hình thức này để mua xe nên thị trường ô tô càng ngày càng sôi động” - bà Hiền chia sẻ.

NH lo thu hồi vốn khó

Giám đốc marketing một hãng ô tô tại TP HCM cũng cho rằng nhu cầu mua ô tô trong những năm gần đây rất phổ biến, các NH cũng tạo điều kiện để người tiêu dùng được vay vốn mua xe. Lãi suất hấp dẫn, thủ tục lại đơn giản nên nhiều người có thể cân đối được tài chính của mình. Nhiều tài xế chạy Uber, Grab cũng chọn cách vay mua ô tô, thế chấp bằng chính chiếc xe để làm phương tiện đưa đón khách.

Lãnh đạo một số NH cũng nhìn nhận vài năm nay, nhu cầu mua ô tô để phục vụ mục đích đi lại và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ngày càng lớn nên các gói tín dụng cho phân khúc này cũng được đơn giản thủ tục, lãi suất ưu đãi và thời gian giải ngân nhanh. Tăng trưởng tín dụng ở phân khúc này cũng khá cao. Số liệu của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho thấy, năm 2016 tín dụng tiêu dùng tăng mạnh 39% so với cuối năm trước, chiếm 11,4% tổng tín dụng, trong đó có cho vay mua ô tô.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP, cho biết thông thường cho vay tiêu dùng gồm chứng khoán, tiêu dùng, mua ô tô chiếm khoảng 10% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP HCM. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, cho vay tiêu dùng đã tăng khoảng 4% so với cuối năm ngoái.

Ông Chiêm Minh Dũng, Phó tổng giám đốc NH TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết nhu cầu vay mua ô tô của khách hàng lớn nhưng các NH cũng phải cạnh tranh với nhau trong khâu giảm thủ tục, thời gian giải ngân, ưu đãi lãi suất để thu hút người vay. Có điều, phân khúc cho vay mua ô tô được đánh giá ít rủi ro khi tài sản đảm bảo là chính chiếc xe hoặc bất động sản, người mua ô tô thường có thu nhập cao nhưng các NH cũng cẩn trọng trong xét duyệt vay vốn vì cho vay thì dễ nhưng thu hồi nợ mới khó.

“Nhiều năm trước, đã có trường hợp NH cho vay vốn ồ ạt mua ô tô nhưng sau đó gặp rủi ro vì không kiểm soát kỹ hồ sơ, thu hồi nợ rất khó. Do đó, chủ trương của SCB là vẫn cho vay nhưng kiểm soát để dòng vốn thật sự hiệu quả” - ông Dũng nói.

Thái Phương - Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Chạy hết công suất lắp đặt lưới an toàn sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A, các công nhân lắp đặt lưới an toàn chạy hết công suất vì mỗi ngày nhận từ 6 đến 7 đơn hàng từ nhiều hộ gia đình ở các chung cư trên địa bàn TP Hà Nội.
Ông chủ Thái lắp điện mặt trời trên 60.000 m2 mái đại siêu thị GO!
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Dự án sẽ khởi công từ đầu tháng 4 tại 11 đại siêu thị Go! trên toàn quốc và dự kiến đưa vào hoạt động sau 3 tháng thi công.
Vốn huy động cho dự án điện mặt trời tăng đột biến
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Vốn đổ mạnh các dự án điện mặt trời nhưng kế hoạch cắt giảm năng lượng tái tạo của EVN do dư thừa nguồn cung có thể làm gia tăng rủi ro với trái phiếu của doanh nghiệp lĩnh vực này.
8-3, tặng quà gì cho oách?
5/3/2021 548 1k
Mùa 8-3 thứ 2 vướng dịch Covid-19, nhà sản xuất, nhà phân phối tung nhiều chương trình khuyến mãi hơn để kích thích khách nam lẫn nữ tung tiền mua sắm quà tặng cho phái đẹp