30/12/2021 17:46

Đưa hàng sang châu Âu bằng tàu rời, xuất khẩu gạo gần 3,3 tỉ USD

(NLĐO) - Trước tình hình cước vận chuyển tàu biển bằng container tăng vọt do ảnh hưởng Covid-19, doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã sử dụng tàu chở hàng rời (tàu rời)

Ngày 30-12, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời thông tin vừa hoàn thành lô gạo xuất khẩu cuối cùng của năm 2021 với số lượng 4.170 tấn, gồm gạo thơm và gạo trắng. Thị trường xuất khẩu là châu Âu (EU) và được doanh nghiệp sử dụng tàu rời (bulk carrier) lần đầu tiên để vận chuyển nhằm tiết kiệm chi phí tại thời điểm phí vận chuyển bằng container đang rất cao do ảnh hưởng Covid-19.

Tính chung cả năm 2021, Tập đoàn Lộc Trời đã xuất khẩu hơn 80.000 tấn gạo đến EU, Anh, châu Phi, Úc, khu vực Trung Đông và các nước láng giềng ở châu Á với doanh thu hơn 1.000 tỉ đồng.

Đưa hàng sang châu Âu bằng tàu rời, xuất khẩu gạo gần 3,3 tỉ USD - Ảnh 1.

Chuyển gạo lên tàu rời chuẩn bị khởi hành đi châu Âu

Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho hay, việc xuất khẩu gạo vào các thị trường khó tính là một trong những thách thức hàng đầu đối với Lộc Trời nói riêng và các công ty nông sản nói chung. Với đơn hàng hơn 4.000 tấn vừa xuất khẩu sang EU, chúng tôi tin rằng năm 2022 sẽ có nhiều lúa gạo và các loại nông sản được sản xuất theo hướng "xanh" hơn, bền vững hơn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường nhập khẩu.

Tình trạng khan hiếm container rỗng và cước vận chuyển container tăng vọt lên gấp vài lần so với cùng kỳ năm ngoái khiến các doanh nghiệp xuất khẩu hết sức đau đầu. Tại một số thị trường gần, một số doanh nghiệp đã thuê tàu rời (xếp gạo thẳng lên tàu, không cần dùng container) để vận chuyển nhưng với điều kiện đơn hàng phải lớn, từ 3.000 – 5.000 tấn.

Đối với thị trường EU, khách hàng thường đặt số lượng nhỏ nên doanh nghiệp bắt buộc phải vận chuyển bằng container (khoảng 25 tấn). Đây là lần đầu tiên có doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang châu Âu bằng tàu rời.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay gạo lọt vào danh sách các mặt hàng nông - lâm - thủy sản xuất khẩu hơn 3 tỉ USD (gỗ, rau quả, tôm, điều, cao su, gạo). Cụ thể, ngành gạo đã xuất khẩu được 6,218 tấn gạo, thu về 3,276 tỉ USD, tăng 5% về giá trị so với năm 2020.

Ngọc Ánh; Ảnh: An Na

Tin liên quan

Viết bình luận

Kinh tế ban đêm đang chuyển biến tích cực
2 phút trước 548 1k
Đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch ban đêm là chủ trương đúng đắn nhằm tăng cường thu hút, giữ chân du khách ở lại và chi tiêu nhiều hơn
Giá vàng hôm nay 29-3: Tăng trở lại
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sau một phiên đi xuống, giá vàng hôm nay, 29-3, đã tăng trở lại trong bối cảnh đồng USD giảm giá trên diện rộng
TP HCM đóng cửa các lò mổ thủ công
1 giờ trước 548 1k
Trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ giết mổ thủ công sang công nghiệp sẽ không tránh khỏi những chệch choạc
Dự báo ngành mía đường phục hồi trong năm 2023
1 giờ trước 548 1k
Giới phân tích dự báo năm 2023, doanh nghiệp ngành mía đường sẽ có sự phục hồi, lấy lại vị thế nhờ các biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.
Sau thông tin tích cực, giá cổ phiếu chưa bứt phá đi lên

Sau thông tin tích cực, giá cổ phiếu chưa bứt phá đi lên

(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 28-3, chỉ số VN-Index vẫn chưa bứt phá đi lên dù thị trường tiếp nhận không ít thông tin tích cực.