17/08/2022 20:29

Dự báo chứng khoán ngày 18-8: Rủi ro và cơ hội đan xen

(NLĐO)- Các công ty chứng khoán nhận định thị trường sẽ có cơ hội và đan xen rủi ro do áp lực chốt lời. Nhà đầu tư cần quan sát để tránh rủi ro.

Đóng cửa thị trường phiên ngày 17-8, VN-Index chỉ giữ được sắc xanh, đã tăng nhẹ 0,59 điểm, lên 1.275,28 điểm; toàn sàn có 189 mã tăng, 247 mã giảm và 82 mã đứng giá. HNX-Index lại giảm nhẹ 0,43 điểm, xuống 302,59 điểm; toàn sàn có 81 mã tăng, 121 mã giảm và 47 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,23 điểm, lên 93,07 điểm.

Trong khi toàn phiên, thị trường tăng điểm chiếm phần lớn thì về cuối phiên giao dịch, áp lực bán tiếp tục bị đẩy lên mức cao. Đặc biệt hàng loạt mã vốn hóa vừa và nhỏ bị chốt lời mạnh. Một số mã vốn hóa lớn cũng giảm điểm như BVH, BID, HVN… đã kéo thị trường tăng ít lại. Riêng các mã ngành bất động sản "đỡ" chỉ số như: VIC, NVL...

Dự báo chứng khoán ngày 18-8: Rủi ro và cơ hội đan xen - Ảnh 1.

Thị trường đan xen cơ hội - rủi ro

Thanh khoản thị trường cải thiện hơn so với phiên trước với mức tăng khoảng 15%, tổng giá trị giao dịch 3 sàn trên 20.000 tỉ đồng. Riêng sàn HOSE đạt 15.482 tỉ đồng.

Đáng chú ý phiên này là khối tự doanh các công ty chứng khoán đã tích cực mua ròng trên HoSE. Cụ thể, họ mua vào tới 473,53 tỉ đồng trong khi bán ra chỉ 264,23 tỉ đồng. Trong khi đó, khối ngoại lại chấm dứt chuỗi mua ròng liên tiếp 4 phiên, trở lại bán ròng hơn 40 tỉ đồng trên HoSE.

Dự báo phiên tiếp theo, các chuyên gia, công ty chứng khoán nhận định sẽ có áp lực chốt lời của phiên đáo hạn phái sinh ngày thứ 5. Tuy vậy, một số công ty chứng khoán vẫn lạc quan đánh giá cao đà tăng của VN-Index bên cạnh một số công ty còn nghi ngờ. Mặc dù vậy, các công ty chứng khoán vẫn mạnh tay mua vào là điều mà các nhà đầu tư cá nhân nên lưu ý để giữ danh mục an toàn…

Theo Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), thị trường kỳ vọng về mức 1.315 bởi áp lực cung bán đã bắt đầu mạnh dần lên khi đa phần cổ phiếu chịu áp lực bán với thanh khoản tăng, điều dễ lý giải bởi vùng kháng cự 1.280-1.315 điểm của VN-Index tạo tâm lý chốt lời. Hơn nữa, nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu chững lại đà tăng trong những phiên gần đây và động lực đi lên tiếp khá thấp. Do đó, người cầm cổ phiếu chọn hướng thận trọng và bán ra bởi lo ngại rủi ro khi chỉ số tạo đỉnh và quay đầu.

Còn Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng theo khung đồ thị ngày, các chỉ báo vẫn duy trì được xu hướng tích cực và chưa có tín hiệu tạo đỉnh mặc dù đã nằm ở mức cao. Điều này thể hiện việc thị trường có thể sẽ xảy ra rung lắc mạnh hơn nhưng vẫn sẽ tiếp nối đà tăng để hướng lên các vùng điểm cao hơn. Nhà đầu tư tận dụng những nhịp rung lắc mạnh, quan sát kỹ thị trường để giải ngân, giao dịch cổ phiếu trong ngắn hạn ngay khi dòng tiền có tín hiệu mua chủ động trở lại.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam nhận định thị trường đang đứng trước rủi ro đảo chiều giảm trong những phiên tới, nếu áp lực phân phối tiếp tục gia tăng với vùng hỗ trợ gần được đặt tại 1.250 điểm. Nhà đầu tư tránh các quyết định mau đuổi, linh hoạt bán "lướt sóng" khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 24-9: Chuyên gia nói hấp dẫn nhưng nhiều người vẫn... gồng!
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Các chuyên gia đánh giá Việt Nam là thị trường hiếm hoi ở thời điểm này nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng cổ phiếu.
Lãnh đạo FLC biến động sau thông báo tìm được đơn vị kiểm toán
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Công ty CP tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) vừa công bố thông tin về việc bổ nhiệm nhân sự làm người phụ trách quản trị công ty, ngay sau khi thông báo tìm được đơn vị kiểm toán.
Đánh bắt đồng xa mùa nước nổi ở miền Tây
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mùa nước nổi giờ đây là mùa vui, mùa mưu sinh tất bật của người dân vùng đầu nguồn huyện An Phú, tỉnh An Giang.
Thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi ngắn hạn sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Lãi suất gửi tiết kiệm dưới 6 tháng tại nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lên mức kịch trần cho phép
Nhiều vướng mắc trong xuất nhập khẩu điều

Nhiều vướng mắc trong xuất nhập khẩu điều

Ngày 23-9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) phối hợp Cục Hải quan TP HCM tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP HCM nhằm phổ biến những...