21/11/2019 16:04

Dự án BT chưa xong, Công ty Lã Vọng đã bán nhà liền kề trên đất đối ứng thu về 2.549 tỉ đồng

(NLĐO)- Mặc dù dự án BT đang còn dang dở, nhưng trên diện tích đất đối ứng được UBND TP Hà Nội giao, Công ty Lã Vọng đã xây dựng hàng trăm căn nhà liền kề để bán, thu về hơn 2.500 tỉ đồng.

Trong kết luận thanh tra về 9 dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành trên địa bàn TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra các vi phạm trong quá trình thực hiện dự án theo hình thức BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới (đơn vị thành viên của Công ty Lã Vọng) được UBND TP Hà Nội giao dự án Cải tạo và xây dựng Hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT. Việc giao dự án theo chỉ định thầu tại quyết định của UBND TP Hà Nội vào ngày 10-8-2015.

Dự án BT chưa xong, Công ty Lã Vọng đã bán nhà liền kề trên đất đối ứng thu về 2.549 tỉ đồng - Ảnh 1.

Mặc dù dự án BT chưa hoàn thành, nhưng trên diện tích đất đối ứng, Công ty Lã Vọng đã xây dựng hàng trăm căn nhà liền kề để bán, thu về hàng ngàn tỉ đồng

Đến tháng 2-2016, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án với tổng mức đầu tư hơn 610 tỉ đồng (tăng hơn 65,5 tỉ so với phê duyệt chủ trương đầu tư).

Để thanh toán dự án BT, Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới được giao 13,75 ha đất thực hiện dự án Khu đô thị Tây Nam đường 70, phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).

Dự án sau đó được thực hiện theo hợp đồng ký ngày 16-6-2016 giữa UBND quận Long Biên và Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới với giá trị hợp đồng là hơn 558,4 tỉ đồng, sau điều chỉnh còn 524,7 tỉ đồng.

Dự án được hai làm 9 gói thầu, đến thời điểm thanh tra đã thi công được 3 gói thầu với giá trị ước tính là 164,3 tỉ đồng. Các gói thầu còn lại chưa triển khai được do vướng giải phóng mặt bằng và chờ phê duyệt điều chỉnh dự án, theo hướng giảm quy mô .

Mặc dù dự án BT chưa thực hiện xong, nhưng ở 13,75 ha đất đối ứng được UBND TP Hà Nội giao, Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới đã triển khai dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nhà ở với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 1.303 tỉ đồng.

Đến nay, dự án đã hoàn thành cơ bản hạ tầng trong khu đô thị. Trong tổng số 572 căn liền kề được phê duyệt, chủ đầu tư đã hoàn thiện 82 căn, 200 căn thi công xong phần thô, số còn lại đang thi công... với doanh thu bán hàng đạt 2.549 tỉ đồng.

Sau khi đối trừ tiền sử dụng đất vào giá trị hợp đồng BT, công ty này đã nộp số tiền chênh lệch vào ngân sách. Tuy nhiên, TTCP cho rằng việc Hà Nội đã thanh toán quỹ đất cho Công ty Ngôi nhà mới khi chưa hoàn thành công trình BT xây dựng 1,85 km cống nối 3 hồ này là chưa đủ cơ sở. Bên cạnh đó, quỹ đất bố trí đối ứng cũng tăng gần một ha so với diện tích đất cam kết trong hợp đồng BT.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất ngờ kết quả điều tra lô hàng nhôm 5 tỉ USD có dấu hiệu gian lận xuất xứ
6/7/2020 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan hải quan cho biết không đủ căn cứ để kết luận doanh nghiệp gian lận xuất xứ đối với lô hàng nhôm có trị giá gần 5 tỉ USD.
"Qua mặt" Bộ Công Thương và VCCI, doanh nghiệp cấp C/O giả cho các lô hàng trị giá 600 tỉ đồng
6/7/2020 548 1k
(NLĐO)- Dù không được Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp ủy quyền để thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhưng một doanh nghiệp vẫn thực hiện việc này cho nhiều lô hàng có tổng giá trị tới 600 tỉ đồng.
Giá vàng đầu tuần một số nơi đã vượt mốc 50 triệu đồng/lượng
6/7/2020 548 1k
(NLĐO) - Giá vàng SJC tiếp tục đi lên trong ngày đầu tuần, thậm chí tăng nhanh hơn cả giá thế giới.
Nợ thẻ tín dụng hơn 6 triệu, 7 năm sau bị đòi gần 60 triệu đồng
6/7/2020 548 1k
(NLĐO) – Một khách hàng vừa bị ngân hàng thông báo đòi khoản nợ gồm gốc và lãi gần 60 triệu đồng, phát sinh sau 7 năm chưa thanh toán khoản chi hơn 6 triệu đồng từ thẻ tín dụng.
Hãng hàng không "chen chân" ra Côn Đảo

Hãng hàng không "chen chân" ra Côn Đảo

(NLĐO)- Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến từ ngày 1-8 tới sẽ bắt đầu bay tới sân bay Côn Đảo từ nhiều tỉnh thành, địa phương.