21/11/2019 16:04

Dự án BT chưa xong, Công ty Lã Vọng đã bán nhà liền kề trên đất đối ứng thu về 2.549 tỉ đồng

(NLĐO)- Mặc dù dự án BT đang còn dang dở, nhưng trên diện tích đất đối ứng được UBND TP Hà Nội giao, Công ty Lã Vọng đã xây dựng hàng trăm căn nhà liền kề để bán, thu về hơn 2.500 tỉ đồng.

Trong kết luận thanh tra về 9 dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành trên địa bàn TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra các vi phạm trong quá trình thực hiện dự án theo hình thức BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới (đơn vị thành viên của Công ty Lã Vọng) được UBND TP Hà Nội giao dự án Cải tạo và xây dựng Hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT. Việc giao dự án theo chỉ định thầu tại quyết định của UBND TP Hà Nội vào ngày 10-8-2015.

Dự án BT chưa xong, Công ty Lã Vọng đã bán nhà liền kề trên đất đối ứng thu về 2.549 tỉ đồng - Ảnh 1.

Mặc dù dự án BT chưa hoàn thành, nhưng trên diện tích đất đối ứng, Công ty Lã Vọng đã xây dựng hàng trăm căn nhà liền kề để bán, thu về hàng ngàn tỉ đồng

Đến tháng 2-2016, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án với tổng mức đầu tư hơn 610 tỉ đồng (tăng hơn 65,5 tỉ so với phê duyệt chủ trương đầu tư).

Để thanh toán dự án BT, Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới được giao 13,75 ha đất thực hiện dự án Khu đô thị Tây Nam đường 70, phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).

Dự án sau đó được thực hiện theo hợp đồng ký ngày 16-6-2016 giữa UBND quận Long Biên và Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới với giá trị hợp đồng là hơn 558,4 tỉ đồng, sau điều chỉnh còn 524,7 tỉ đồng.

Dự án được hai làm 9 gói thầu, đến thời điểm thanh tra đã thi công được 3 gói thầu với giá trị ước tính là 164,3 tỉ đồng. Các gói thầu còn lại chưa triển khai được do vướng giải phóng mặt bằng và chờ phê duyệt điều chỉnh dự án, theo hướng giảm quy mô .

Mặc dù dự án BT chưa thực hiện xong, nhưng ở 13,75 ha đất đối ứng được UBND TP Hà Nội giao, Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới đã triển khai dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nhà ở với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 1.303 tỉ đồng.

Đến nay, dự án đã hoàn thành cơ bản hạ tầng trong khu đô thị. Trong tổng số 572 căn liền kề được phê duyệt, chủ đầu tư đã hoàn thiện 82 căn, 200 căn thi công xong phần thô, số còn lại đang thi công... với doanh thu bán hàng đạt 2.549 tỉ đồng.

Sau khi đối trừ tiền sử dụng đất vào giá trị hợp đồng BT, công ty này đã nộp số tiền chênh lệch vào ngân sách. Tuy nhiên, TTCP cho rằng việc Hà Nội đã thanh toán quỹ đất cho Công ty Ngôi nhà mới khi chưa hoàn thành công trình BT xây dựng 1,85 km cống nối 3 hồ này là chưa đủ cơ sở. Bên cạnh đó, quỹ đất bố trí đối ứng cũng tăng gần một ha so với diện tích đất cam kết trong hợp đồng BT.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều công ty du lịch hết vé sang Philippines xem U22 Việt Nam đá chung kết
8/12/2019 548 1k
(NLĐO) – Các tour đến Philippines xem trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia đã kín chỗ, nhiều công ty du lịch đang xúc tiến để mở thêm chỗ.
Thuốc lá điện tử bị bỏ ngỏ
8/12/2019 548 1k
Thuốc lá điện tử được giới trẻ xem là sản phẩm công nghệ và ngày càng phổ biến nhưng chưa có cơ quan chức năng nào cấp phép hay quản lý
Tivi thương hiệu Việt hút người tiêu dùng
8/12/2019 548 1k
Smart tivi VTB 49 inch 4K UHD LV4977KS của Viettronics Tân Bình (VTB) đang gây được sự chú ý của người tiêu dùng nhờ giá cả phù hợp, chất lượng hiển thị tốt, tích hợp nhiều tính năng hiện đại. Cụ thể, sản phẩm có màn hình rộng 49 inch và độ phân giải 4K nhưng chỉ có mức giá 8,99 triệu đồng. Trong khi những chiếc tivi cùng loại có cấu hình tương tự, giá bán lên tới hàng chục triệu đồng.
Mỗi ngày có bao nhiêu chuyến bay trên bầu trời Việt Nam?
7/12/2019 548 1k
(NLĐO)- Vùng Thông báo bay (FIR) của Việt Nam đang có mật độ bay và tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới (khoảng 10% năm). Bình quân một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam.
Bắt lô tân dược hơn 1,7 tỉ đồng, cất giấu ở chung cư Hà Nội

Bắt lô tân dược hơn 1,7 tỉ đồng, cất giấu ở chung cư Hà Nội

(NLĐO)- Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa bắt giữ lô hàng tân dược nhập lậu, được cất giấu tại chung cư, sau đó chào bán trên mạng xã hội.