26/11/2020 07:28

Dòng tiền mới đổ vào chứng khoán

Trong phiên giao dịch ngày 25-11, chỉ số VN-Index đã từng chạm mốc 1.000 điểm nhưng đóng cửa còn 999,94 điểm, tăng 4,18 điểm; HNX-Index lên 148,09 điểm, tăng 0,51 điểm.

Tổng giá trị giao dịch phiên ngày 25-11 trên cả 2 sàn chính thức đạt 12.130 tỉ đồng. Mức giao dịch này tăng nhẹ so với phiên liền trước nhưng tăng dần đều trong nhiều tháng qua, cho thấy lượng tiền vào thị trường khá ổn định.

"Đầu tư 100 triệu đồng mua cổ phiếu ngành bất động sản công nghiệp, sau 3 tháng, tôi bất ngờ bởi lãi đến 30%-40%" - ông Nguyễn Thiên Ân (ở quận 7, TP HCM) chia sẻ.

Tại hội thảo về đầu tư cổ phiếu hậu dịch Covid-19 gần đây, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý trung ương, nhận định chứng khoán là điểm sáng nhất của nền kinh tế Việt Nam 2020 bởi các hoạt động khác gặp khó khăn.

Thống kê từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán cũng cho thấy lượng nhà đầu tư trong nước mở mới trong tháng 10 vừa qua tiếp tục tăng 16% so với tháng 9, với số mở mới lên đến 36.451 tài khoản. Đây cũng là tháng có lượng tài khoản mở mới lớn nhất trong 6 tháng qua. Tổng cộng từ đầu năm đến hết tháng 10, nhà đầu tư cá nhân mở 288.372 tài khoản, cao hơn 54% so với lượng mở mới của cả năm 2019.

Phòng phân tích của một công ty chứng khoán cho rằng thời gian này, dòng tiền đã bắt đầu dịch chuyển qua nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng khá nhiều và vẫn đang ở mức cao. Thị trường vẫn trong xu hướng tích cực vì nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua nhiều, trong khi dòng tiền nội vẫn ổn định.

Giám đốc môi giới một công ty chứng khoán tại TP HCM lý giải dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán tăng mạnh trong vòng vài tháng trở lại đây là nhờ lượng nhà đầu tư trong nước tham gia ngày càng nhiều. Đây là dòng tiền mới đổ vào thị trường, làm cho nhiều cổ phiếu gia tăng lực mua. Dòng vốn này dịch chuyển từ các kênh khác sang như tiền gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản...

Thông tin từ các công ty chứng khoán cho thấy lãi suất gửi tiết kiệm cũng như cho vay tại các ngân hàng đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Trong đó, lãi suất cho vay mua cổ phiếu chỉ còn 10%-12%/năm, trong khi các năm trước thấp nhất cũng ở mức 12%-14%/năm.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, mới đây cho biết nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao thị trường Việt Nam. Sắp tới, các hoạt động M&A (mua bán - sáp nhập) sẽ diễn ra sôi động, cộng với chính sách nới room trong thời gian tới, chắc chắn dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán từ các tổ chức nước ngoài sẽ tiếp tục tăng.

Chuyên gia chứng khoán Phan Dũng Khánh cho rằng quan trọng là kinh tế Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng dương, trong khi các quốc gia khác, kể cả Mỹ, tăng trưởng âm, đó là yếu tích cực kéo dòng tiền vào đầu tư. 

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Sao chưa mở hết cửa với thị trường xăng dầu?
35 phút trước 548 1k
Nội dung cho nước ngoài mua không quá 35% cổ phần của doanh nghiệp xăng dầu liên tiếp được đưa ra rồi rút lại
TP HCM bảo đảm an toàn điện mùa mưa
1 giờ trước 548 1k
Năm nay, mùa mưa đến sớm tại khu vực phía Nam, ảnh hưởng công tác an toàn điện, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức ứng trực nghiêm túc 24/24 giờ, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó khi có sự cố bất ngờ xảy ra.
Hội đủ điều kiện, Quảng Nam xin Thủ tướng chọn thí điểm đón khách quốc tế
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT-DL trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn là địa phương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế.
Tái diễn mạo danh tin nhắn ngân hàng, hỗ trợ nâng cấp sim 4G để lừa đảo
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhiều ngân hàng, công ty tài chính tiếp tục cảnh báo trò mạo danh tin nhắn để lừa đảo.
Máy lọc không khí giá hàng chục triệu đồng có gì lạ?

Máy lọc không khí giá hàng chục triệu đồng có gì lạ?

Với giá bán lên tới 20-30 triệu đồng, nhiều dòng sản phẩm máy lọc không khí của các hãng LG, Coway, Hitachi… vẫn có người hỏi mua bởi tin tưởng công nghệ mới có thể đem lại công dụng tốt hơn...