01/02/2015 02:37

Dòng tiền đang chảy về bất động sản

Năm 2014, tăng trưởng tín dụng chung trên 7% nhưng tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản trên 12%. Dòng tiền đưa vào bất động sản nhanh hơn nhiều so với dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực khác

Đó là nhận định tại hội thảo “Kinh doanh bất động sản: Cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi”, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức tại TP HCM tuần qua.

Nhu cầu thực

Tỉ giá ổn định, lãi suất ngân hàng huy động giảm, kiểm soát tốt mua bán vàng... là những yếu tố được xem là cơ hội để dòng tiền trong xã hội hướng về bất động sản (BĐS). Nhưng trên tất cả các yếu tố đó là nhu cầu thật của người dân. Năm 2014, tăng trưởng tín dụng chung trên cả nước tăng trên 7% nhưng tăng trưởng trong lĩnh vực BĐS trên 12%.

Dòng tiền đưa vào BĐS nhanh hơn, nhiều hơn so với dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực khác. Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng điều này khẳng định nhu cầu về BĐS của người dân là có thực. Thứ trưởng cũng khẳng định: “Thị trường BĐS đang trên đà hồi phục chứ không còn là dấu hiệu phục hồi”!

Liên tục từ đầu năm 2013 đến nay, lượng giao dịch tăng liên tục  trong 8 quý. Theo số liệu mới nhất 11 tháng năm 2014, lượng giao dịch tại 2 thị trường dẫn dắt là Hà Nội và TP HCM đã phản ánh rõ điều đó.

Tại Hà Nội có gần 10.000 giao dịch thành công, tức mỗi tháng có khoảng gần 1.000 giao dịch, tăng 100% so với cùng kỳ năm 2013. TP HCM có khoảng trên 6.500 giao dịch thành công, tăng khoảng 35% so với cùng kỳ năm 2013. Cơ cấu hàng hóa BĐS được điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn với nhu cầu thực và khả năng thanh toán thực của khách mua nhà.

Thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục cùng với niềm tin trở lại của người dân. Ảnh: C.T.V
Thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục cùng với niềm tin trở lại của người dân. Ảnh: C.T.V

Niềm tin trở lại

Cùng với nhu cầu thực, các chuyên gia cho rằng sự hồi phục của thị trường BĐS thời gian gần đây còn có yếu tố niềm tin đã trở lại. Đó là các quy định bán nhà hình thành trong tương lai của chủ đầu tư được siết chặt hơn, tránh người dân “mua nhà trên giấy”.

Cụ thể, theo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, chủ đầu tư phải có sự bảo lãnh của ngân hàng. Điều này sẽ hạn chế nhà đầu tư yếu kém không đủ năng lực, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng được mua sản phẩm có bảo lãnh, giảm nguồn cung ảo.

Mặt khác, các chủ đầu tư có ý thức hơn trong việc giữ lợi nhuận kỳ vọng vừa phải, không dùng các chiêu trò thổi giá khi thị trường có dấu hiệu phục hồi. Lượng giao dịch tăng nhưng giá ổn định, trừ một số dự án có vị trí đắc địa hoặc hàng hóa đặc biệt có nhích lên chút ít về giá.

TS Hoàng Kim Huyền, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, cho biết cùng với sự ấm lại của thị trường BĐS, xu hướng đầu tư hộ gia đình vào thị trường BĐS cũng đang tăng trở lại. Theo khảo sát của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia vào tháng 8-2014, 24% người được hỏi cho biết có đầu tư vào BĐS, tăng 11 điểm so với khảo sát 6 tháng trước đó. Điều này cho thấy niềm tin vào thị trường BĐS đã hồi phục. Thị trường BĐS trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn đối với hộ gia đình.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đánh giá thị trường bất động sản trong năm 2015 sẽ có thêm nhiều dấu hiệu tích cực. Theo Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 20,23 tỉ USD, trong đó kinh doanh bất động sản xếp thứ 2 với 35 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 2,54 tỉ USD, dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục tăng.

Luật Nhà ở (sửa đổi) tạo điều kiện cho người nước ngoài được phép sở hữu nhiều loại hình BĐS tại Việt Nam chính thức có hiệu lực vào tháng 7-2015 sẽ là “cú hích” mới cho thị trường BĐS.

Nguyên Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm cách lấy lại tiền cọc từ các hãng tàu cho doanh nghiệp điều
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dù các doanh nghiệp Việt Nam trong vụ xuất khẩu điều bị lừa đảo đã lấy lại hàng nhưng vẫn còn “treo” lại khoảng 150 tỉ đồng tiền cọc ở các hãng tàu
Đà Nẵng giới thiệu 7 đại dự án đến nhà đầu tư trong và ngoài nước
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, Đà Nẵng giới thiệu loạt đại dự án cùng nhiều ưu đãi để thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Doanh nghiệp than trời vì thủ tục
13 giờ trước 548 1k
Nếu việc chậm cấp phép thủ tục xây dựng kéo dài, không sớm được tháo gỡ, tình trạng doanh nghiệp chuyển về các tỉnh lân cận để triển khai dự án sẽ khiến TP HCM bị ảnh hưởng nguồn thu...
Giá vàng ổn định trong bối cảnh giá vàng thế giới chững lại
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 67,8 triệu đồng/lượng, bán ra 68,6 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.
Sẽ không còn chuyện... "trâu đội lốt bò"

Sẽ không còn chuyện... "trâu đội lốt bò"

(NLĐO) – “Hiện nay, có một số thịt bò bán trên thị trường là từ con trâu nhưng sẽ đến lúc thịt trâu phải được trả lại đúng tên vì thịt trâu là đặc sản”