03/12/2015 22:16

Đồng nhân dân tệ không đáng ngại

Việc Quỹ Tiền tệ quốc tế đưa đồng tiền của Trung Quốc vào rổ tiền tệ dự trữ được các chuyên gia tài chính đánh giá sẽ có tác động đến tỉ giá USD/VNĐ nhưng không đáng ngại

Theo quyết định của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), từ ngày 1-10-2016, đồng nhân dân tệ (NDT) sẽ vào nhóm các đồng tiền quy đổi của quyền rút vốn đặc biệt - loại tiền quy ước của tổ chức này. NDT sẽ là đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn thứ ba trong rổ tiền tệ của IMF, sau đồng USD và euro.

Doanh nghiệp chủ động hơn

Theo Trung tâm Nghiên cứu của Ngân hàng (NH) TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), diễn biến đồng NDT từ giữa tháng 8-2015 đến nay (thời điểm Trung Quốc phá giá đồng tiền này gần 4%) cho thấy mối liên hệ khá chặt với thị trường ngoại hối quốc tế, nhất là đồng USD.

NH Trung ương Trung Quốc đang điều chỉnh tỉ giá theo hướng linh hoạt, mang tính thị trường nhiều hơn. Khi USD tăng giá thì đồng NDT cũng chịu áp lực giảm giá nhưng mức độ không lớn khi IMF đưa đồng tiền nước này vào rổ tiền tệ dự trữ quốc tế.

 

Tỉ giá USD/VNĐ không bị tác động nhiều khi IMF đưa đồng NDT vào rổ tiền tệ dự trữ quốc tế Ảnh: TẤN THẠNH
Tỉ giá USD/VNĐ không bị tác động nhiều khi IMF đưa đồng NDT vào rổ tiền tệ dự trữ quốc tế Ảnh: TẤN THẠNH

 

“Việc đồng NDT được thêm vào rổ tiền tệ của IMF có ý nghĩa biểu tượng nhiều hơn về mặt giá trị, cho thấy vai trò của nền kinh tế nước này trên bản đồ thế giới và đưa NDT tương đương với các đồng tiền mạnh khác như yen (Nhật), bảng (Anh). Còn mức dự báo dự trữ bằng tiền mặt và các tài sản dưới dạng NDT đến năm 2020 chỉ khoảng 3% là không quá lớn” - đại diện BIDV phân tích.

Chuyên gia tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng khi đồng NDT được tự do chuyển đổi sẽ giúp hoạt động thương mại với Trung Quốc không phải qua đồng tiền trung gian là USD, thuận lợi và chủ động hơn trong giao dịch xuất nhập khẩu. Việt Nam nhập khẩu hàng hóa nhiều từ Trung Quốc nên khi dùng NDT để giao dịch thương mại sẽ giúp doanh nghiệp dự báo được biến động của đồng tiền này nhằm chủ động ứng phó.

Tỉ giá có thể giảm thêm 3-4%?

Tuy nhiên theo TS Nguyễn Trí Hiếu, thị trường ngoại hối của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều khi NDT tham gia vào rổ tiền tệ của IMF bởi Trung Quốc có thể sẽ thả nổi đồng tiền của mình. “Nếu đồng tiền Trung Quốc mất giá sẽ tác động đến tỉ giá USD/VNĐ, chưa kể động thái tăng lãi suất của Mỹ” - TS Hiếu nhận định.

Theo BIDV, thị trường ngoại hối trong nước đang tiếp tục biến động, đặc biệt là sự liên thông tương đối chặt với thị trường ngoại hối quốc tế. Kể từ cuối tháng 10 đến nay, dù cán cân thanh toán tổng thể chuyển biến khá tích cực, nhập siêu giảm và cán cân thương mại thặng dư 500 triệu USD nhưng tỉ giá đã tăng 170-180 đồng/USD lên mức từ 22.470-22.480 đồng/USD (quanh tỉ giá bán ra của NH Nhà nước). Diễn biến này chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo ngại liên quan đến đà tăng của USD trên thị trường quốc tế, kỳ vọng vào khả năng nâng lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng này…

Với dự báo USD tiếp tục tăng giá, cùng các yếu tố mùa vụ như nhập siêu, nhu cầu chuyển lợi nhuận về nước của nhà đầu tư ngoại, thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục căng thẳng. “Năm 2016, thị trường ngoại hối Việt Nam dự báo sẽ biến động mạnh. Yếu tố rủi ro lớn nhất tiếp tục đến từ diễn biến của USD cũng như NDT trên thị trường quốc tế. Do đó, tiền đồng có thể giảm giá thêm 3%-4% so với USD và tỉ giá USD/VNĐ có thể vượt mốc 23.000 đồng/USD” - đại diện BIDV dự báo.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc NH HSBC Việt Nam, cán cân thanh toán của Việt Nam vẫn thặng dư cao nhờ đầu tư nước ngoài. Tình hình kinh tế vĩ mô vẫn đang thuận lợi để NH Nhà nước giữ ổn định tỉ giá. Việc Fed tăng lãi suất chỉ còn là vấn đề thời gian nhưng điều này đã được phản ánh vào giá thị trường hiện nay. Đồng thời, NH Nhà nước vẫn cam kết giữ ổn định tỉ giá trong thời điểm này bằng việc tiếp tục bán ngoại tệ cho các NH có nhu cầu và sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết thị trường ngoại hối.

“Nếu không có biến động mạnh nào trên thị trường thế giới và NH Nhà nước vẫn tiếp tục bán ngoại tệ, nhiều khả năng tỉ giá sẽ ổn định trong tháng cuối năm. NH Nhà nước nên xem xét tiếp tục hỗ trợ thanh khoản ngoại tệ, khuyến khích các NH phục vụ nhu cầu thanh toán cần thiết của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng, đồng thời thông tin những biện pháp sẽ áp dụng nhằm giảm thiểu tác động và rủi ro, giữ lãi suất VNĐ và thanh khoản ở mức hợp lý” - ông Hải nói.

 

Cần có kịch bản ứng phó

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong trường hợp NH Nhà nước không thể bán mãi ngoại tệ từ nguồn dự trữ ngoại hối thì tăng tỉ giá là việc phải làm. Có điều, NH Nhà nước không nên cam kết mức tỉ giá ổn định một cách cứng nhắc mà cần linh động theo thị trường.

Còn theo kiến nghị của BIDV, NH Nhà nước cần sớm xây dựng kịch bản thị trường và giải pháp ứng xử cho năm 2016, đưa ra các thông điệp cụ thể định hướng thị trường về lãi suất, tỉ giá. Đặc biệt vấn đề tâm lý thị trường, cần có các thông điệp, hành động cụ thể, kịp thời để tránh thị trường bị cộng hưởng tạo ra các biến động vượt tầm kiểm soát.

 

THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 14-8: Giá vàng SJC vẫn quá cao so với thế giới
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay (vàng SJC) ở thị trường trong nước duy trì ở mức cao trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng vọt khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce
Các ngân hàng tăng lãi suất huy động
6 giờ trước 548 1k
Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng, góp phần tạo sức ép điều chỉnh lãi suất cho vay
Ôtô, xe máy ế ẩm trong tháng "cô hồn"
9 giờ trước 548 1k
Hàng tồn ở các đại lý ôtô, xe máy tăng đáng kể từ khi bước vào tháng 7 âm lịch, còn gọi là tháng "cô hồn", do tâm lý kiêng kỵ mua sắm đồ đắt tiền trong tháng này
Chọn nội thất đẹp cho nhà mới
15 giờ trước 548 1k
Sau khi xây dựng xong ngôi nhà, khâu hoàn thiện cuối cùng trước khi dọn vào sinh sống là mua sắm đồ dùng nội thất để không gian trở nên trọn vẹn.
Bamboo Airways đại hội cổ đông bất thường, có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị

Bamboo Airways đại hội cổ đông bất thường, có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị

(NLĐO)- Hội đồng Quản trị Bamboo Airways đã thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới trong nhiệm kỳ 2019 - 2024.